fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — รวมภาพห้องสมุดสุดยอดแห่งสถาปัตยกรรม ผ่านมุมมองของช่างภาพ Thibaud Poirier
date : 22.มิถุนายน.2017 tag :

thibaud-poirier-libraries-designboom-08ห้องสมุดของมหาวิทยาลัย “Trinity College” ที่ดับลิน (dublin) สาธารณรัฐไอร์แลนด์

thibaud-poirier-libraries-designboom-07

“การอ่าน คือ ความสันโดษ” – นักประพันธ์ชาวอิตาเลียนอย่าง Italo Calvino ได้เคยกล่าวไว้ ซึ่งข้อความนี้ก็ยิ่งเน้นให้เราเข้าใจความสำคัญของไอเดียในการถ่ายภาพมากขึ้น หลังจากที่ช่างภาพอย่าง Thibaud Poirier ได้ถ่ายภาพชุดที่รวบรวมเรื่องราวของพื้นที่และที่ว่าง โดยเฉพาะสถานที่อย่างห้องสมุดไว้หลายแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นห้องสมุดที่ใหญ่โต งดงาม แสดงถึงความโอ่อ่าเมื่อได้เข้าไป อีกทั้งยังเป็นสถาปัตยกรรมอันงดงามซึ่งเป็นที่อยู่ของวรรณกรรมและแหล่งเรียนรู้

ภาพผ่านเลนส์ของเขาพยายามสื่อออกมาจากการตีความของสถาปนิกแต่ละคน ที่โยงประสบการณ์ทางวรรณกรรมเข้ามีส่วนในการออกแบบ รวมถึงการเน้นเรื่องเสียงเป็นสำคัญ เช่น ถ่ายเน้นแค่สถาปัตยกรรม ไม่เน้นคน สื่อถึงความเงียบ นอกจากนี้ ยังเจาะลึกรายบุคคลว่าในแต่ละพื้นที่ควรเน้นถ่ายส่วนใด

thibaud-poirier-libraries-designboom-03ห้องสมุด “Stadtbibliothek Stuttgart” เมืองชตุทท์การ์ท (stuttgart) ประเทศเยอรมนี

thibaud-poirier-libraries-designboom-04

Poirier ถ่ายภาพให้เห็นชั้นวางหนังสือที่เรียงรายจำนวนมาก และพื้นที่ภายในบางส่วนที่กว้างเป็นพิเศษจนสัมผัสได้ถึงความโล่งโปร่ง และเป็นห้องสมุดที่ดีแห่งหนึ่งในยุโรป โดยมีสไตล์การตกแต่งหลายแบบจากยุคช่วงแรกๆ ที่เป็นแนวคลาสสิคจนถึงรูปแบบผสมผสานความทันสมัยเพิ่มไปเรื่อยๆ แบบที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน

thibaud-poirier-libraries-designboom-01

ส่วนภาพถ่ายที่การออกแบบเน้นแสงสว่าง ให้เหมาะสมสำหรับการอ่านหนังสือ ก็มีภาพห้องสมุด grimm zentrum ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี หรือเป็นห้องสมุดแห่งชาติแนวประวิติศาสตร์ของฝรั่งเศส ทั้งนี้ Poirier มีความพยายามแสวงหาภาพที่สื่อถึงเจตนารมณ์ทางศิลปะของสถาปนิกแต่ละคน Poirier ยังอธิบายเพิ่มอีกว่า “ผมเปรียบงานออกแบบเหล่านี้เหมือนลายนิ้วมือของสถาปนิกแต่ละคน เพราะสถาปนิกแต่ละคนได้สร้างงานคราฟท์ออกมาจากมุมมองของตัวเองบนพื้นที่ใหม่ๆ ”

thibaud-poirier-libraries-designboom-06ห้องสมุด Bibliothèque de l’Hôtel de Ville (BHdV) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

thibaud-poirier-libraries-designboom-05“Biblioteca Joanina” หอสมุดของมหาวิทยาลัยโคอิมบรา (University of Coimbra)
สร้างขึ้นเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 18 ในรัชสมัยของกษัตริย์จอร์จที่ 4 ของโปรตุเกส
ซึ่งเป็นดั่งอนุสาวรีย์แห่งชาติและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ล้ำค่า เพราะมีอายุมากกว่ามหาวิทยาลัย

thibaud-poirier-libraries-designboom-02

แน่นอนว่าการออกแบบสิ่งเหล่านี้ ดูเหมือนจะต้องใส่ใจรายละเอียดในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาสมดุลของแสงธรรมชาติและแสงเทียมที่ถูกสร้างขึ้น ดังเช่น ภาพห้องสมุด grimm zentrum เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่าน หรือจะเป็นแนวทางในการอนุรักษ์ตัวหนังสือโบราณ รวมทั้งเป็นทางเลือกในการเรียน แถมยังสนับสนุนให้มีสังคมรักการอ่านแบบเดียวกัน หรือส่งเสริมให้ทุกคนได้มีมุมเงียบๆ หรือพื้นที่ส่วนตัวในห้องสมุด

Website : www.designboom.com

RECOMMENDED CONTENT

6.ตุลาคม.2020

หลังจากเปิดตัวอัลบั้มล่าสุด “Nectar” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Joji ได้ประกาศการแสดงสดผ่านสตรีมมิ่งของเขาที่มีชื่อว่า The Extravaganza ซึ่งเป็นกิจกรรมสตรีมสดที่ไม่เหมือนใครเป็นครั้งแรก และจะเป็นค่ำคืนที่สุดพิเศษและน่าจดจำอีกหนึ่งคืน โดยจะออกอากาศทั่วโลกในวันที่ 24 ตุลาคม เวลา 9.00 น.