fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STYLE — ห้องผ่าตัด ลูกมังกร หญิงสามตา หน้ากากชนเผ่า คนถือหัวตัวเอง และการปลดปล่อยพันธนาการแห่งแฟชั่นใน GUCCI CYBORG
date : 27.กุมภาพันธ์.2018 tag :

เรากำลังเดินเข้าไปในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อโรคสีเขียวมินท์ ตรงกลางของห้องคือเตียงผ่าตัด แสงไฟสีขาวส่องลงไปที่ผ้าคลุมสีเขียวเข้มอันว่างเปล่า ดูราวว่าเก้าอี้ตัวนี้กำลังรอคอยการผ่าตัดครั้งสำคัญอยู่อย่างเงียบๆ

ผู้ชมทยอยเดินเข้ามานั่งบนเก้าอี้พลาสติกที่ตั้งเรียงแถวรายล้อมรอบห้อง ในขณะหนึ่งเราก็รู้สึกได้ว่า เราอาจกำลังเป็นคนไข้ที่รอคุณหมอเรียก แต่ในขณะเดียวกัน เราก็เหมือนกับผู้ชม ที่กำลังจะได้ชมการแสดง ไม่สิ การผ่าตัดครั้งสำคัญที่ว่านี้ในไม่ช้า

Alessandro Michele ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แห่ง GUCCI เจ้าของคอนเซ็ปต์สิ่งที่อยู่ตรงหน้าของพวกเรา ณ ขณะนี้ ให้นิยาม ‘GUCCI CYBORG‘ คอลเล็กชั่นประจำ Fall/Winter 2018–2019 ว่า คือผสมผสานกันระหว่าง การส่งผ่านทางวัฒนธรรม การปะทะกันของสุนทรียศาสตร์ ที่กลายเป็นการบ่งบอกถึงความเป็นไปได้ที่มนุษย์เราจะก้าวผ่านขีดจำกัดหรือกรอบบางอย่างที่กำหนดเราเอาไว้

เมื่ออัตลักษณ์ (หรือแฟชั่น?) ถูกกำหนดด้วยผู้คน สังคม และวัฒนธรรมที่รายล้อมรอบเราอยู่ ภาพตรงหน้าของเราในขณะนี้จึงเป็นได้ทั้งการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ประดิษฐ์ หรือแม้แต่คิดนิยามใหม่ขึ้นมาก็ได้

นายแบบและนางแบบทยอยเดินเข้ามาให้ห้องผ่าตัดห้องนี้ สุ้มเสียงที่เป็นการผสมปนเปกันของทั้งเพลงร้องกอสเปล เสียงเครื่องสาย เสียงโทรศัพท์ เสียงเคลื่อนไหวของสิ่งของ หรือแม้แต่เสียงสัญญาณหายใจ ดังขึ้นมาพร้อมๆ กับภาพตรงหน้าที่ชี้ชวนให้เราตกตะลึง

หญิงสาวผู้คลุมหัวด้วยผ้าแบบบาบุชก้าอย่างรัสเซีย / สาวสามตาในชุดสีชมพูที่หุ้มด้วยโค้ทผ้าบางพะป้ายโลโก้กุชชี่ / หญิงสาวผู้นิ่งสงบในเครื่องแบบสีดำผู้กำลังอุ้มลูกมังกรที่หลับใหล / หญิงสาวผิวขาวในชุดผ้ากำมะหยี่สีแดงทั้งตัว แต่สวมรองเท้าสนี๊กเกอร์สีขาว …

… หญิงสาวในเสื้อโอเวอร์ไซส์ปักโลโก้ระยิบระยับของ Paramount / อีกคนหนึ่งมาในเครื่องแต่งกายและหน้ากากที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชนเผ่าสีสันสดใส / ในขณะที่ชายหนุ่มเดินมาด้วยเสื้อโค๊ตแบบอังกฤษ สร้อยคอแบบกุชชี่ และถือศีรษะอีกหัวของตัวเองมาด้วย

โชว์จบลงพร้อมกับความคิดในหัวถึงรันเวย์นี้ว่า Michele ต้องการจะบอกอะไรกับเราแน่

การผ่าตัดอาจเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของทุกอย่าง การปะทะกันคือการให้ได้มาซึ่งนิยามใหม่ๆ โลกมนุษย์ในแบบที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย หลากหลายในแบบที่ทุกคนต่างอยากเป็นตัวของตัวเอง

ภาพที่ผ่านหน้าเราไปเมื่อสักครู่นี้อาจเกิดเพียงแค่เกิดขึ้นเพื่อบอกเราอย่างง่ายๆ ว่า

ขอบเขตของความเป็นไปได้คือสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น เมื่อพวกเราพร้อมที่จะนิยามมันใหม่ ขยาย หรือเปลี่ยนแปลง แหวกขนบ ขอบเขตที่ว่าจะเปลี่ยนแปลงไป และนั่นจะกลายเป็นความเป็นไปได้และความหวังใหม่ๆ ที่มนุษย์ GUCCI CYBORG ได้ทำให้มันเกิดขึ้นมาแล้ว

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2021

การ์มิน เปิดตัวแคมเปญ “FROM ZERO TO HERO” ปลุกสปิริตให้คนไทยในช่วงเวลาที่หมดไฟ ให้สามารถเดินหน้าพิชิตเป้าหมายก่อนปิดปี 64