fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#StyleGuide : “Staple Pieces for All Men” รวมเสื้อผ้าชิ้นคลาสสิคสำหรับคุณผู้ชายที่ควรมีติดตู้เสื้อผ้าเอาไว้ จะต้องออกงานหรือไปเที่ยวรับรองว่าหมดห่วง!
date : 20.พฤษภาคม.2015 tag :

Staple Pieces for all Men List Style Dooddot 1

เมื่อพูดถึงเรื่องสไตล์การแต่งตัว มันคือสิ่งที่พูดได้ไกลไม่รู้จบ มันเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล มันเป็นสิ่งที่บอกกันไม่ได้ซะทีเดียว แต่ตลอดยุคสมัยที่ผ่านมา มีเสื้อผ้าบางชิ้นที่ยังคงสถานะอยู่เหนือกาลเวลา เรียกว่าหยิบจับมาใส่เมื่อไรก็สร้างลุคดีๆได้ วันนี้เรามีคอลัมน์เกี่ยวกับเรื่องนี้กัน กับ Staple Pieces หรือ Wardrobe Essential ในตู้เสื้อผ้าผู้ชายนั้น จริงๆแล้วควรมีอะไรบ้าง มาไล่ดูกันว่าคุณผู้ชายที่อ่านอยู่จะมีอยู่แล้วบ้างกี่ชิ้น

Staple Pieces for all Men List Style Dooddot 2

เสื้อเชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ดสีขาว

สุดแสนจะเบสิคและใช้งานได้ทุกโอกาส เสื้อเชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ดไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ไม่ว่าจะจับคู่กับกางเกงยีนส์หรือกางเกงชิโน่ ใส่เป็นเลเยอร์ด้านในเวลาใส่แจ๊คเก็ตสูท และมหัศจรรย์ของสีขาว คุณใส่กับอะไรก็เข้ากันได้ดี! สำหรับคุณผู้ชายที่กำลังทำงาน ต่อให้จะเป็นงานที่ต้องแต่งตัวสุภาพหรือไม่ต้องก็ได้ เราแนะนำว่าควรมีติดตู้ไว้สักสองถึงสามตัวเลยก็ดีนะ เผื่อใช้ในโอกาสต่างๆ แนะนำเบสิคเบื้องต้นก็ที่ UNIQLO มีให้เลือกสรร เนื้อผ้าก็ดีด้วย

Staple Pieces for all Men List Style Dooddot 3

เสื้อยืดสีขาว

จะเนื้อผ้าแบบบางใส่ไม่ร้อน หรือจะเป็นผ้า Cotton มาตรฐานก็ได้ นี่เป็นชิ้นสำคัญที่คุณควรลงทุนซื้อแบบดีๆเอาไว้เลยสักตัว ถ้าถามถึงเรื่องสไตล์ มีสไตล์ไหนบ้างล่ะบนโลกนี้ที่ไม่ชอบเสื้อยืดสีขาว เท่าที่เรานึกออกนี่ยังไม่มีเลยนะ เพราะฉะนั้นหยิบมาสักตัว จะใส่เป็นเสื้อทับในด้านในแจ๊กเก็ต หรือใส่โล้นๆกับกางเกงยีนส์หรือกางเกงชิโน่ ก็ทำได้สบายๆ

Staple Pieces for all Men List Style Dooddot 10

กางเกงชิโน่

ถ้านับตั้งแต่วัยรุ่นหรือตอนเด็กมา เรามักจะนิยมกางเกงยีนส์เป็นของติดตัวกันอยู่แล้ว แต่เมื่อโตขึ้น ด้วยบริบท หรือด้วยสิ่งท่ีเราได้ดูได้เห็นมากขึ้น อีกหนึ่งตัวเลือกของกางเกง ก็คือพวกกางเกงผ้า ง่ายๆก็ทรงชิโน่ที่ใส่ได้ทุกโอกาส จากที่ยีนส์เป็นตัวแทนของความ Casual ได้อย่างเดียว แต่กางเกงผ้าแบบนี้จะได้เปรียบสามารถจับคู่เป็นลุคทางการได้ด้วย ถ้าแนะนำตัวแรกสุดของตู้ เราว่าคงต้องเป็นสีกากีเท่านั้น แล้วคุณจะค้นพบเลยว่า มันเป็นกางเกงที่ใส่กับเสื้ออะไรก็ขึ้น (ยกเว้นเสื้อบอลนะ อันนั้นใส่กับอะไรก็พัง)

Staple Pieces for all Men List Style Dooddot 5

แจ๊คเก็ต (เบลซเซอร์/สปอร์ตโค๊ท)

ก่อนจะบอกคำพูดติดปากออกมาว่า “เมืองไทยเมืองร้อนนะ” เรื่องนั้นเป็นเรื่องจริงที่คงไม่มีใครเถียง แต่วัสดุที่ใช้ทำเบลซเซอร์หรือสปอร์ตโค๊ท ทุกวันนี้ก็มีหลากหลายให้เลือกสรรแล้ว เอาแบบที่ใส่เดินในบ้านเรา ถ้ามีลมพัดก็ไม่ได้ร้อนอะไร (ยกเว้นช่วงนี้ คงต้องยอมพี่แดดจริงๆ) แต่ถ้าหน้าหนาวหรือหน้าฝนล่ะก็ ใส่ได้สบายๆเลย ลองหยิบมาใส่ดูสักครั้งสิ แล้วคุณจะรู้เลยว่าความสำคัญของเสื้อแจ๊คเก็ตชนิดนี้ มันมีมากแค่ไหนต่อการแต่งตัวของคุณ

Staple Pieces for all Men List Style Dooddot 6

เสื้อเชิ้ตคอปก (เสื้อโปโล)

ข้อนี้ จะมีหรือไม่มีก็ได้ คิดซะว่าเป็นออพชั่นเสริมก็แล้วกัน เพราะบางคนที่ไม่ชอบเสื้อแบบนี้เลย ก็อาจจะไม่เคยคิดอยากจะมีสักตัวเลยก็ได้ แต่ข้อดีของเสื้อโปโล คือมันช่วยให้เราอยู่ตรงกลางระหว่างคำว่าสบายๆกับคำว่าทางการได้ดีเยี่ยม สมมุติคุณคิดว่าไม่จำเป็นต้องหยิบเชิ้ตมาใส่ในวันพบปะสบายๆ แต่จะลงไปถึงเสื้อยืดก็อาจจะดูสบายเกินไป จังหวะแบบนั้นนั่นล่ะที่เสื้อโปโลจะช่วยได้

Staple Pieces for all Men List Style Dooddot 11

ยีนส์

ถึงยุคนี้แล้ว ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ชายสมัยนี้ ยังไงตู้เสื้อผ้าก็ควรจะมียีนส์เฟดตัวเก่งเอาไว้หน่อยสักตัวสองตัว เพราะมันเป็นสัญลักษณ์แห่งความโคตรแมนที่สุดแล้ว ย้อนไปแบบยุค Madmen การใส่ยีนส์ออกไปข้างนอกคุณคงจะดูไม่ฮิปปี้ก็ดูไม่ทางการสุดๆ แต่สมัยนี้ยีนส์ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งตัวผู้ชาย (จนบางทีเราคิดว่า ส่วนใหญ่ยีนส์มีความสำคัญเกินไปด้วยซ้ำ) กลายเป็นว่าเดี๋ยวนี้ยีนส์เป็นของยืนพื้นที่ทุกคนใส่กันทั่วบ้านทั่วเมือง เลือกลงทุนไปกับยีนส์คุณภาพเยี่ยมวัสดุแท้ๆสักตัว เรากำลังพูดถึงทั้งในแง่กางเกงยีนส์และแจ๊คเก็ตยีนส์ หยิบมาใส่บ่อยๆด้วยความมั่นใจ รับประกันว่ามันจะจงรักภักดีกับคุณไปอีกยาว

Staple Pieces for all Men List Style Dooddot 8

รองเท้าทางการ

ถ้าเอาจากส่วนตัวเราเอง ขึ้นชื่อว่าสมัยตอนเป็นวัยรุ่นผู้ชาย เราๆส่วนใหญ่ไม่เคยให้ความสนใจกับรองเท้าประเภทนี้กันหรอก จริงไหม? มันดูเป็นรองเท้าพ่อใส่ แก่จังเลย แต่รองเท้าแบบนี้นี่ล่ะจะเป็นหลักใหญ่ใจความสำคัญสำหรับยูนิฟอร์มของตัวเรา เราไม่ได้บอกว่ามันเป็นของที่จำเป็น และจะดีเสมอไปนะ แต่ถ้าคุณแต่งตัวทางการทีไร แต่มองคนอื่นๆหรือมองใน Reference แล้วไม่เวิร์คเสียที จุดเปลี่ยนอาจจะอยู่ตรงรองเท้าพวกนี้นี่ล่ะ ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรองเท้าเหล่านี้ได้ที่คอลัมน์ของนักเขียนอีกคนใน Dooddot https://www.dooddot.com/the-6-smart-shoes-every-man-should-know/

Staple Pieces for all Men List Style Dooddot 12

รองเท้าผ้าใบหรือ Sneakers

ข้อนี้เหตุผลใกล้เคียงกันกับ ยีนส์ นั่นล่ะ ในยุคสมัยก่อน รองเท้า Sneakers อาจจะยังไม่เกิดขึ้น เราเรียกกันว่ามันคือรองเท้าผ้าใบ ที่ใช้ใส่ไม่เล่นกีฬาก็ลำลองโดยเฉพาะ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป แฟชั่นแนวสตรีทก็เริ่มมามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ แนวทางที่คุณสามารถแต่งตัวออกจากบ้านมาเดินบนถนนก็หล่อได้ แล้วก็สะดวกสบายในการไปทำกิจกรรมต่างๆในชีวิจประจำวันได้ด้วย สำหรับทางเลือกที่เบสิคก็คือพวกบรรดารองเท้าผ้าใบ ทรง Tennis Shoes หรือพวก Converse / Keds ที่เราใส่ๆกันนี่ล่ะ มันจะเป็นกลิ่นอายเล็กๆน้อยบนตัวที่ช่วยแสดงให้เห็นว่าเรายังเป็นคนของ Generation นี้ได้ดี ใส่กับกางเกงยีนส์หรือกางเกงผ้าก็ได้

Credit: restartyourstyle

RECOMMENDED CONTENT

9.กุมภาพันธ์.2021

Quattro Design เปิดเทรนด์ปี 2021 การออกแบบเพื่อความสุข และสร้างพลังในการใช้ชีวิต รับสไตล์คนในโลกยุคปัจจุบันต้องอยู่อาศัยบ้านมากขึ้น พร้อมสื่อสารผ่าน VDO กับโปรเจ็ค THE DIPLOMAT 39 คอนโดมิเนียมสุดหรู ตอกย้ำผู้ให้บริการ Interior Design แบบ One-Stop Service