fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#SOI — เปิด Map แหล่งอาหารเช้าถึงค่ำย่านฝั่งธนฯ บนถนนราชพฤกษ์ ควบตัดใหม่พรานนก-พุทธมณฑลสาย 4!
date : 15.มิถุนายน.2018 tag :

ดู๊ดดอทพาคุณท่องยุทธจักรของอร่อยทั่วกรุงเทพฯ มาจนพรุนไปหมดแล้ว แต่พอพูดถึงอีกฟากฝั่งหนึ่งของกรุงเทพฯ อย่างฝั่งตะวันตกหรือฝั่งธนบุรี สารภาพว่าข้าน้อยยังอ่อนด้อยนัก! (#เอาหัวโขกพื้นแป๊บ) วันนี้เราเลยขอแก้ตัวด้วยการพาคุณไปเปิด Map สำรวจแหล่งกิน แหล่งช้อปฯ ที่เป็นเสมือนกระเพาะอาหารแห่งย่านชานเมือง บนถนนราชพฤกษ์ ยาวไปถึงถนนตัดใหม่พรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 ที่รับรองว่าไม่ว่าคุณจะเป็นคนฝั่งธนฯ หรือไม่ธนฯ จะต้องอยากมาลองตำสักครั้งอย่างแน่นวล! 

ปลุกความหิวในตัวคุณที่ Food Villa  

ถ้าชาวจตุจักรมีตลาด อ.ต.ก. เป็นที่พึ่งฉันใด เราชาวฝั่งธนฯ ก็มีตลาด Food Villa เป็นบ้านหลังที่ 2 ฉันนั้น!

อาจเรียกได้ว่า Food Villa คือตลาดในร่มที่ไฮโซเป็นหน้าเป็นตาที่สุดบนถนนราชพฤกษ์ ตั้งอยู่ติดกับคอมมิวนิตี้มอลล์ที่เคยป๊อปมากอย่าง The Circle ตลาด โล่งกว้าง ไม่ร้อน ไม่แฉะ ดูสะอาดสะอ้าน เดินสบายตัว แต่ขอเตือนว่าอาจไม่สบายกระเป๋าสตางค์สักเท่าไรนะ! เพราะบรรดาของกินนั้นน่าซื้อไปซะทุกสิ่งอย่าง เดินลุยไปค่ะ ตั้งแต่โซนของสด เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ และอาหารทะเลที่สามารถเลือกได้จากบ่อกันเลยทีเดียว ความดีคือบางร้านเขามีบริการปิ้ง ย่าง เผาให้ตรงนั้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดเลย เราก็แค่รอกินอย่างเดียว ไม่ต้องหอบกลับไปทำเองให้เมื่อย

ส่วนร้านอาหารปรุงสดใหม่ก็มีให้เลือกเต็มไปหมด ทั้ง ไทย จีน ญี่ปุ่น ฝรั่ง มีเจ้าดังขึ้นชื่อจากพิกัดต่างๆ มารวมกันอยู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวมันไก่ไหหลำโกยีจากบางรักงี้ คั่วไก่เส้นเกรียมแห่งเวิ้งนครเกษมงี้ หรือส้มตำยกครกที่ไปทีไรเป็นต้องรอคิวแน่นตลอดๆ จากนั้นก็เลือกว่าจะซื้อกลับบ้านหรือสั่งมานั่งกินที่โต๊ะซึ่งจัดไว้เหลือเฟือภายในบริเวณตลาดก็ชิลล์ดี ไม่ร้อนด้วย!

ฟู้ดวิลล่าไม่ได้มีดีแค่ของกิน แต่ยังมีร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายของชำจิปาถะ ร้านขายจานชามเซรามิก ร้านทำผม โรงเรียนสอนชกมวย ร้านขายอาหารสัตว์ขนาดใหญ่ โซนตลาดต้นไม้และของตกแต่งสวน รวมถึงร้านอาหารเชน เช่น Domino Pizza, ชาบูหน้าหม้อ และ Starbucks ตึกทรงลูกบาศก์ขนาด 2 ชั้นที่ถูกออกแบบมาให้เป็น Co-working ด้วยสเปซภายในที่กว้างขวาง นั่งสบาย และวิวดีมาก เราให้คะแนนบรรยากาศชนะเลิศ!

ตกค่ำที่นี่ยังมีตลาดเย็นโซน Outdoor ที่เน้นอาหาร Street Food หลากหลายสัญชาติอีกเพียบ ใครอยากอยู่มันทั้งวันก็เชิญตามสบายจ้า

ถ้าเบื่อบรรยกาศการเดินช้อปฯ ในซูเปอร์มาร์เก็ต เบื่อการต่อแถวจ่ายเงิน เบื่อจะเข็นรถเข็นขึ้นลิฟต์ ลองแวะมาเดินเนิบๆ ซื้อหมู ซื้อปลาสบายๆ ที่นี่บ้างก็ไม่เลวนะ!


↑ — ‘คีตะ’ ขนมปังยีสต์ธรรมชาติอบร้อนๆ หอมกลิ่นเนยมาแต่ไกล มีหลายไส้ให้เลือกทั้งคาวหวาน เราแนะนำไส้ เนย-อัลมอนด์ กับไส้สังขยาชาไทย ขนมปังนุ่มกำลังดี เท็กซ์เจอร์ไม่แน่นจนเกินไป

Food Villa ราชพฤกษ์
77 ถนนราชพฤกษ์ แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร 10170
(BTS บางหว้า ต่อรถแท็กซี่ประมาณ 6 กิโลเมตร/หรือต่อรถเมล์สาย 89)

โซนตลาดในร่ม 6.00–20.00 น.
โซนตลาดเย็น 17.00–24.00 น.
โทร. 02-432-2888

facebook.com/foodvillath

พาเดินเข้าป่าที่ ปากคลองตลาดใหม่ 

หลังการจัดระเบียบปากคลองตลาดของกรุงเทพมหานคร ที่นี่แหละ คือแหล่งช้อปฯ ดอกไม้แห่งใหม่ของชาวเรา แม้ว่าถ้าเทียบกับปากคลองตลาดเดิมแล้วอาจจะต้องเดินทางไกลขึ้นอีกนิด (สำหรับใครที่อยู่ในเมือง) และถึงบรรยากาศอาจไม่เซอร์เท่าการเดินท่ามกลางความวุ่นวายอลหม่านของบรรดาพ่อค้าแม่ค้ากับคนที่ซื้อดอกไม้ราวกับอยู่กลางสมรภูมิรบแบบที่เราคุ้นเคย แต่ภายใน ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่ บนถนนตัดใหม่พรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 แห่งนี้ก็ไม่แย่อย่างที่คิด ความดีคือด้วยพื้นที่กว่า 50 ไร่ กว้างมากกก ไม่ต้องกลัวชนแผงดอกไม้หรือชนใครที่ไหน เดินช้อปฯ ดอกไม้สวยๆ สบายๆ นี่ยังไม่ได้พูดถึงที่จอดรถขนาดใหญ่มากกก จนแทบจะมาหัดขับรถได้อีกนะ! 

ภายในแบ่งออกเป็นโซนร้านติดแอร์ที่มีดอกไม้เมืองหนาวต่างๆ อิมพอร์ตจากทั้งจีนและยุโรป ส่วนด้านนอกจะเป็นร้านไม่ติดแอร์ ร้านดอกไม้สำหรับการบูชา ร้านขายเฉพาะไม้ใบ ร้านดอกไม้ตามฤดูกาล ร้านขายดอกไม้แห้ง ดอกไม้ปลอม รวมถึงดอกไม้ทั่วๆ ไปอีกหลายร้านซึ่งสามารถซื้อปลีกได้ทีละน้อยๆ ได้ไม่ว่ากัน และบางร้านมีบริการจัดดอกไม้เนื่องในโอกาสต่างๆ ด้วย

ซึ่งราคาโดยรวมที่นี่ก็ถือว่าไม่โหดร้ายนัก ขึ้นอยู่กับดอกไม้แต่ละชนิด และขึ้นอยู่กับหน้าเทศกาล (ถ้าไม่นับช่วงพีคๆ เช่น วันสงกรานต์ หรือวาเลนไทน์ที่เราต่างรู้กันดีว่าราคาดอกไม้จะผันผวนขึ้นลงราวกับตลาดหุ้น) เราว่าที่นี่มีดอกไม้ใบหญ้าให้เลือกเยอะ พ่อค้าแม่ค้าใจดี จะซื้อนิดซื้อหน่อยเขาก็ให้เลือกได้นานๆ ไม่ดุ เอาเป็นว่าเดินสบายใช้ได้เลย แถมตอนนี้เขาเพิ่งเปิดโซนตลาดขายอาหารด้านหลังด้วย ถ้าใครไม่ช้อปฯ ดอกไม้จนหมดเนื้อหมดตัวเหมือนเราไปซะก่อน ก็สามารถอิ่มตาและอิ่มท้อง จบในที่เดียวได้เล้ย!

ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่
499 ถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย4 (ถนนพระเทพตัดใหม่)
แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน 
กรุงเทพมหานคร 10170

เปิดขายทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง
โทร. 063–114–0029

facebook.com/FlowerMarketThailand

เย็นนี้ขอฝากท้องไว้ที่ ตลาดเทพเจริญฯ ๙

ไม่ไกลจากตลาดปากคลองใหม่ บนถนนเส้นเดียวกัน ตลาดเทพเจริญฯ ๙ คืออีกหนึ่งพิกัดของกินอันบานสะพรั่งที่เราอยากฝากทั้งชีวิตเอาไว้!  (เวอร์ละ…)

จริงๆ แล้วมันเป็นตลาดกึ่ง Outdoor คล้ายๆ กับ Food Villa ต่างกันตรงที่มีขนาดเล็กกว่า กับบรรยากาศที่ง่ายๆ กว่า และไม่มีโซนที่เป็นตลาดสดจริงจังขนาดนั้น แต่ก็พอมี้ร้านขายเนื้อสดกับแผงขายผักนิดหน่อยให้ซื้อได้อยู่ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ชดเชยด้วยการมีร้าน Street Food เน้นๆ เด็ดๆ ที่ขึ้นชื่อของตลาดแห่งนี้ซึ่งเราลองแล้วให้ผ่านก็ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หอยทอดคุณลุงใจดี ลูกชิ้นหมูปิ้งที่นุ่มเป็นพิเศษ (แถมต้องต่อคิวยาวเป็นพิเศษในบางวันด้วย!) เพราะเขานำไปหมักกับกะทิสด ปิ้งออกมาแล้วหอมนุ่มอร่อยมาก และถ้ามาแล้วต้องลองหอยแครงลวก ร้านถนัดหอย ซึ่งจะกินธรรมดาๆ ไม่ได้ ต้องกินกับผักบุ้งอ่อน จิ้มน้ำจิ้มเเซ่บๆ คือยอม… ยอมเลย! 

แต่ถ้าคุณเป็นมนุษย์ที่ต้องกินข้าวถึงจะอิ่ม มาค่ะ เราแนะนำร้านข้าวต้มโต้รุ่งที่มีกับข้าวให้เลือกหลายอย่าง หลายประเภท ต้ม ผัด แกง ทอด สั่งมากินกับข้าวสวยร้อนๆ สักจานเหมือนเราก็ฟินแล้วหรือจะเลือกข้าวต้มก็ได้ 

จริงๆ แล้วตลาดเทพเจริญฯ แห่งนี้เปิดตั้งแต่เช้า (ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน) พอยิ่งดึกคนยิ่งคึกคัก สิ่งที่เราชอบคือความเรียบง่าย สบายๆ เป็นกันเอง นุ่งขาสั้น คีบแตะมากินก็ไม่มีใครว่าอะไร นั่งเพลินๆ ได้เห็นวิถีชีวิตแบบ ‘เรียลๆ’ ของคนแถวนั้นที่บางทีคุณลุงก็วิ่งจ็อกกิ้งมา บางคนก็ปั่นจักรยานมา บางคนก็จอดรถแวะนั่งกินข้าว แวะซื้อข้าวเย็นกลับบ้าน วันดีคืนดีมีคุณลุงขายไอศกรีมกะทิมลอยฟ้ามา live โยนไอศกรีมโชว์ให้ดูเป็นขวัญพุงอีก

ถ้าเมืองรถติด ผู้คนพลุกพล่าน (แต่ไม่เคยสบตากัน) ทำให้คุณหมดแรง ก็ลองเปลี่ยนมาออกมาชาร์จแบตฯ กับบรรยากาศ ‘ธรรมดา’ และ ‘ธรรมชาติ’ ของสรรพสิ่งบนถนนสายนี้เหมือนเราดูบ้างก็ได้!

ตลาดเทพเจริญฯ ๙
40/1 ถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย4 (ถนนพระเทพตัดใหม่)
แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน 
กรุงเทพมหานคร 10170

เปิดทำการเวลา 7.00–22.00 น.
โทร. 089–447–7999

facebook.com/ThepcharoenMarket

RECOMMENDED CONTENT

20.เมษายน.2019

นี่คืองานวิ่งที่ทุกคนสามารถวิ่งได้ สมัครง่าย และสนุกด้วย INSIDER JOURNY EP3 : งานวิ่งด้วยชุดประจำชาติ ที่สนุกที่สุดในโลก กับ Friendship Run ใน Tokyo Marathon