fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CityGuide : Singapore “Song Fa Bak Kut Teh” พาไปซดน้ำซุปร้อนๆของร้านบะกุดเต๋สูตรต้นตำรับบนเกาะสิงคโปร์ที่มีอายุอยู่มาไม่ต่ำกว่า 4 ทศวรรษ!
date : 12.มกราคม.2015 tag :

song fa bak kut teh singapore clark quay travel dooddot 1

คอลัมน์ท่องเที่ยวคราวนี้ เราขอพาทุกคนมาเยือนที่เกาะสิงคโปร์ ประเทศที่ถือว่ากำลังเป็น Destination ยอดฮิตของคนไทยในเวลานี้ เพียงนั่งเครื่องไม่ถึงสองชั่วโมง ก็ได้ไปค้นพบวัฒนธรรมใหม่ๆที่ไม่เหมือนใครแล้ว สำหรับวันนี้มีร้านเก่าแก่ขึ้นชื่อของเกาะแห่งนี้มาแนะนำกัน ร้านนี้มีชื่อว่า “Song Fa Bak Kut Teh” หรือ “ร้านบะกุดเต๋ซงฟา” ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1969 นับรวมได้ก็ 45 ปี เรียกว่าขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อยันรุ่นลูกเลยทีเดียว!

“บะกุ๊ดเต๋” เป็นชื่อเมนูที่คนเมืองบ้านเราอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไร แต่ถ้าลองไปถามบรรดาชาวจีนทางภาคใต้หรือคนหาดใหญ่แล้ว จานนี้ถือเป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อก็ว่าได้ สำหรับรูปแบบและรสชาติที่สิงคโปร์อาจจะแตกต่างกับทางใต้บ้านเราหรือมาเลเซียตรงที่ จากที่เป็นน้ำซุปดำใส่เครื่องในตุ๋นยาจีน บะกุ๊ดเต๋ของที่นี่จะทำออกมาเป็นน้ำซุปใส มาพร้อมสี่โครงหมูต้มจนเปื่อย เมื่อได้ลองซดน้ำซุปร้อนๆหอมหวานกระดูกในหน้าหนาวแล้ว กินคู่กันกับข้าวสวยเท่าไรก็ไม่มีเบื่อ

null

null

null

null

null

null

null

ซึ่งของที่ร้านซงฟานี้ก็ขึ้นชื่อถึงขนาดคนสิงคโปร์จากทั่วทั้งเกาะนั่งรถมากินยังไม่พอ บรรดานักท่องเที่ยวจากต่างแดนก็มาต่อคิวลองชิมด้วยเช่นกัน บรรยากาศที่เข้ามาในร้านครั้งแรกเหมือนกับหลุดเข้ามาในตรอกซอยจีนโบราณ ที่มีโต๊ะไม้นั่งกินข้าวกันอย่างคึกคัก สิ่งที่พิเศษสำหรับเรา หลังจากเห็นคนโต๊ะข้างๆสั่งกันก็คือ การทานบะกุ๊ดเต๋ คู่กันกับ ปาทองโก๋สับ เสิร์ฟพร้อมกาแฟร้อนใส่นมก็เป็นของทานคู่ที่เข้ากันได้แบบไม่น่าเชื่อ

ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวสิงคโปร์ อย่าลืมแวะเวียนไปชิมร้านบะกุดเต๋ขึ้นชื่อนี้ได้ ร้านจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับห้าง Clark Quay Central ในย่าน Clark Quay (ขึ้นรถใต้ดินสถานี Clark Quay ก็เจอแล้ว) ไปถึงหน้าร้านอาจจะมีต่อแถวสักเล็กน้อย แต่ถ้าอดทนรอรับรองว่าจะได้ลิ้มรสของอร่อยขึ้นชื่อกันแบบจัดเต็มแน่นอน พูดเสร็จแล้วก็ขอตัวไปซดน้ำซุปต่อก่อนล่ะ

Song Fa Bak Kut Teh
Website : http://songfa.com.sg/
Facebook : https://www.facebook.com/songfabkt

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

9.พฤษภาคม.2023

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมี Florence Pugh ผู้ไ ด้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ซึ่งรับบทเป็นจิตแพทย์จีน แทตล็อก เช่นเดียวกับ Benny Safdie, Josh Hartnett, Rami Malek เรียกได้ว่านักแสดงเบอร์ใหญ่ทั้งนั้น