fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Recap: “The City. Becoming and Decaying” นิทรรศการจัดแสดงผลงานภาพถ่ายของกลุ่มศิลปินช่างภาพจากประเทศเยอรมัน ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ BACC
date : 26.ธันวาคม.2014 tag :

ช่วงนี้คนรักการถ่ายรูปถ้าหากมีโอกาสผ่านไปแถว BACC หรือหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ เราขอแนะนำให้แวะเข้าไปชมงาน “The City. Becoming and Decaying” (Die Stadt. Vom Werden  Und Vergehen) งานใหญ่ส่งท้ายปี เอาใจช่างภาพทั้งหลาย มีไม่กี่ครั้งนักที่ BACC จะใช้พื้นที่ 3 ชั้นในการจัดแสดงผลงานภาพถ่ายล้วนๆ (แล้วก็มีไม่กี่ครั้งเช่นกันที่แทบจะทั้ง Hall เป็นผลงานภาพถ่ายหมดเลย) งานนี้เกิดจากการร่วมมือกับสถาบันเกอเธ่ “Goethe-Institut Thailand” เป็นผลงานของกลุ่มช่างภาพชาวเยอรมันจาก Agency ช่างภาพที่มีชื่อว่า OSTKREUZ ขนเอาโปรเจคต์รวมของพวกเขามาให้ชมกันแบบเต็มอิ่มจุใจ 3 ชั้นกันเลยทีเดียว

โดยเนื้อหาผลงานในชุดนี้ มีกรอบหลวมๆที่ช่างภาพในกลุ่มตกลงกันคือคำว่า “เมือง” ซึ่งเป็นหน้าที่ของทั้ง 18 ศิลปินช่างภาพชาวเยอรมัน ที่ต่างคนต่างก็แยกย้ายกันออกไปสร้างสรรค์ผลงานของตนเองตามเมืองในปัจเจกความคิดของแต่ละคน จากผลงานที่ออกมาเรามีทั้งชานเมืองในเยอรมัน ไปจนถึงเมืองที่กำลังก่อสร้างตัวเองอย่างดูไบ เมืองจีนในแถบมองโกเลีย ชีวิตในเมืองแบบอเมริกัน รวมถึงญี่ปุ่นและอีกหลากหลายประเทศ เมื่อดูแล้วรู้สึกเลยว่าคำว่า “การถ่ายภาพ” ของต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีช่างภาพร่วมสมัยชั้นนำมากมายอย่างเยอรมันกำลังเข้าใจกันอยู่ ดูจะเป็นไปในทิศทางที่น่าสนใจและน่าเชิญชวนให้การถ่ายภาพในบ้านเราทำความรู้จักอย่างมาก นอกจากตัวผลงานที่นำมาจัดแสดงในเฟรมแล้ว ยังมีการรวมเล่มขายเป็น Photobook อีกด้วย

null

null

null

null

null

null

null

เมื่อพูดถึง Photobook แล้ว ภายในงานยังมีอีกหนึ่งโซนที่รวบรวมเอา Photobook ที่น่าสนใจในปี 2014 หนึ่งในนั้นมีผลงานของช่างภาพระดับโลกมากมายที่ขนมาให้ชมกัน อาทิเช่น Rinko Kawauchi (เล่ม Ametsuchi), Philip-Lorca Dicorcia (กับผลงาน Masterpiece ของเขาในชุดชื่อว่า Hustlers), Berenice Abbott (ในชุดเล่มรวมผลงานต่างๆ) ซึ่งนอกจากที่กล่าวมาข้างต้นเหล่านี้ ยังมีหนังสือภาพจากศิลปินช่างภาพร่วมสมัยรุ่นใหม่อีกหลายคนกันทีเดียว ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับเหล่าช่างภาพที่เราจะได้แรงบันดาลใจติดกลับบ้านไปฟรีๆ

ฟังดูแล้วอาจจะเหมือนตัดสินใจเข้าข้างรึเปล่าไม่รู้ แต่เราขอสรุปเลยว่า นี่เป็นนิทรรศการภาพถ่ายที่น่าสนใจมากที่สุดงานหนึ่งของปี หากใครที่รู้ตัวว่าชอบถ่ายรูปไม่ว่าจะสมัครเล่นหรือแม้แต่มืออาชีพเลยก็ตาม การได้เห็นงานจากฝั่งยุโรปน่าจะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆที่มีคุณค่ามากพอสมควร งานจะจัดไปถึงวันที่ 4 มกราคม 2558 นี้แล้ว สำหรับ “The City. Becoming and Decaying” ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ (BACC) สามารถลง BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ แล้วเดินเชื่อมเข้าตึกได้เลย

null

null

null

null

null

null

 Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

27.กันยายน.2019

“เครื่องดื่มตราช้าง” ดึงตัวเจ้าพ่อเพลงรัก ‘บอย โกสิยพงษ์’ และนักร้องสุดอบอุ่น ‘นภ พรชำนิ’ มาร่วมแต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงเชียร์นักเตะทีมชาติไทยครั้งแรก ในโปรเจ็กต์สุดพิเศษภายใต้แคมเปญ #เล่นไม่เลิก ส่งเพลง “ช้างศึก เล่นไม่เลิก” แทนพลังเชียร์ของแฟนบอลไทยทุกคน