fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Exhibition | Eat Me Restaurant ‘Alien Nation’ นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของศิลปินรุ่นใหม่ “มงคลรักษ์ จุฑานนท์” รายได้ส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ (SWING)
date : 20.มีนาคม.2023 tag :

Eat Me Restaurant ร้านอาหารเจ้าของรางวัลชื่อดัง เปิดตัว ‘Alien Nation’ นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของศิลปินรุ่นใหม่ “มงคลรักษ์ จุฑานนท์” ศิลปินชาวกรุงเทพฯผู้เรียนรู้ศิลปะด้วยตนเอง โดยงานนี้ได้ร่วมกับ Single Use Production มุ่งเน้นเพื่อระดมทุนสนับสนุนมูลนิธิสวิง (SWING) องค์กรชุมชนที่ทำงานในกรุงเทพ-พัทยา ที่คอยดูแลผู้ให้บริการบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการความช่วยเหลือ และครอบครัวของพวกเขา รวมไปถึงชุมชน LGBTQ+ โดยรวม

Eat Me Restaurant ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน ‘Asia’s 50 Best Restaurants’ หลายครั้ง กำลังจะฉลองครบรอบ 25 ปีในวงการร้านอาหารในกรุงเทพฯ ด้วยความสดใหม่และเต็มไปด้วยวิสัยทัศน์ ที่ไม่ใช่แค่เพียงร้านอาหารที่ได้รับรางวัล แต่ยังเป็นแนวหน้าในการนำเสนอศิลปะและการมีส่วนร่วมของชุมชน

ร้านอาหารและศิลปิน ร่วมด้วย SINGLE USE Productions ซึ่งเป็นองค์กรการกุศล จะบริจาคส่วนหนึ่งของรายได้จากการขายผลงานศิลปะให้กับสวิง (SWING) เพื่อสนับสนุนการทำงานของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง ในการเป็นตัวแทน ที่คอยขับเคลื่อน และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนที่พวกเขาช่วยเหลือในทุกๆ วัน งานนี้ได้รับการสนับสนุนจาก TQPR Thailand

พันธกิจระยะยาวของ “สวิง” (SWINGต่อสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

สวิง SWING (Service Workers in Group) หรือมูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 20 ในการเป็นผู้ดูแลสวัสดิการและส่งเสริมความเป็นอยูที่ดีขึ้น ให้กับผู้ให้บริการบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ในประเทศไทยและในชุมชนรอบๆ องค์กร

มุ่งมั่นทำงานเพื่อดูแลสุขภาพทางเพศ ส่งเสริมการศึกษาเรื่องเพศ และป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี เช่นเดียวกับให้การสนับสนุนในการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพจิตและสุขภาพทางเพศ และสร้างความตระหนักเรื่องความรุนแรงทางเพศ

มูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ เป็นที่พึ่งพิงให้กับผู้ให้บริการ ครอบครัวของพวกเขา และคนในชุมชนจำนวนมาก สำนักงานในกรุงเทพและพัทยา เป็นเหมือนพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการวินิจฉัย รักษา และให้ยารักษา รวมถึงการให้คำปรึกษาทางกฎหมายและคำแนะนำทางจิตวิทยาและการการช่วยเหลืออีกด้วย

ในฐานะองค์กรการกุศลขนาดเล็กที่คอยให้บริการชุมชนดังกล่าว องค์กรอย่าง SWING ต้องเผชิญกับความท้าทายในการหาเงินบริจาคมาให้เพียงพอสำหรับสานต่อภารกิจสําคัญ เพื่อปกป้องชุมชนที่ได้รับผลกระทบโดยรวม โดยเฉพาะเมื่อสังคมส่วนใหญ่ในชุมชนยังรับไม่ได้กับผู้คนที่องค์กรนี้ปกป้อง นั่นหมายความว่าการสนับสนุนจากศิลปินอิสระอย่างมง สถานที่ที่ได้ยอมรับในชุมชนอย่าง Eat Me Restaurant และบุคคลผู้มีความเอื้อเฟื้อ ที่ใส่ใจชีวิตความเป็นอยู่ของเพื่อนมนุษย์ที่อาจจะได้รับโอกาสน้อยกว่าตัวเอง เป็นสิ่งสําคัญในการสานต่องานที่ไม่ควรหายไปจากชุมชนของมูลนิธิเพื่อนผู้ให้บริการ (SWING)

‘Alien Nation’ ของมง นําเสนอความเห็นที่แหลมคมและน่าขบขัน โดยมุ่งเป้าไปที่การทําให้บทสนทนาเกี่ยวกับเพศ เรื่องเพศ และความเท่าเทียมทางเพศเป็นเรื่องปกติ

นิทรรศการ ‘Alien Nation’ ของมงเหมาะสมอย่างยิ่งสําหรับค่ำคืนการกุศลครั้งนี้ เนื่องจากศิลปินมองว่าเพศและเรื่องรางทางเพศยังเป็นเรื่องต้องห้าม สำหรับคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยปัจจุบัน “มง” ศิลปินนิติวิทยาศาสตร์วัย 36 ปีใช้เวลา 13 ปีในการสเก็ทช์ภาพคนร้ายในกองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในนิทรรศการผลงานใหม่ครั้งนี้ของเขา มงแสวงหาแหล่งหลบภัยจากความโหดร้ายและความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตประจําวัน โดยการเดินทางเข้าสู่โลกต่างดาวซึ่งเขาครุ่นคิดว่า “ชีวิตจะดีขึ้นไหม?”

งานศิลปะของมง อาจจะเริ่มต้นดูไม่รู้เรื่อง คล้ายกับที่เขาใช้วิธีเดียวกันนี้ ในการปะติดปะต่อองค์ประกอบภาพ จากคําอธิบายรูปพรรณสัณฐานของอาชญากร ผ่านความทรงจําของเหยื่อ งานศิลปะของเขา ก็เริ่มต้นด้วยการร่างสิ่งต่างๆแบบมั่วๆลงบนกระดาษ ซึ่งดูเผินๆเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกันเลย จนเมื่อเขาค่อยๆใส่รายละเอียด ซึ่งเป็น ‘บทสนทนา’ ระหว่างเขากับหน้ากระดาษ การสนทนานี้ดําเนินต่อไปจนกระทั่งภาพทั้งหมดสมบูรณ์และสมดุล ต่อให้จะใช้เวลานานเท่าไหร่ แต่งานที่วาดเสร็จแล้วของเขาสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ชมมากพอ ๆ กับเจ้าของผลงานเอง

ผลงาน ‘Alien Nation’ ของมง อาจจะดูเป็นการ์ตูนมากๆและดูไร้เดียงสาในครั้งแรกที่เห็น การนำลายเส้นและสไตล์แบบนี้มาใช้ในผลงานของมง ดูขัดแย้งอย่างสิ้นเชิงกับเนื้อหาที่จะสื่อ ที่ล้วนแต่เป็นท่าทางของการร่วมรักกันทั้งสิ้น โดยเจตนาทำให้ภาพดูน่าตลกมากกว่าดูน่าตกใจ จุดมุ่งหมายของมงคือทำให้คนกล้าพูดเรื่องเพศ ส่งเสริมการศึกษาเรื่องเพศให้ดีขึ้น และการยอมรับชุมชน LGBTQ+ ผ่านการแสดงภาพวาดเหล่านี้สู่สาธารณะ ในขณะเดียวกันก็สื่อให้คนหันมาเปิดใจคุยกัน ไม่ว่าจะมีความเชื่อที่เหมือนหรือต่างกัน เพื่อสังคมที่ดีขึ้น นิทรรศการนี้ตั้งอยู่บนชั้น 3 ของ Eat Me Restaurant กรุงเทพฯ ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 7 พฤษภาคม 2566

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

เสนอโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวภาคใต้แบบโดนใจ พร้อมชวนออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับภาคใต้ช่วงหน้าฝน พร้อมช่วยกันเปิดมุมมองรีวิวเมืองรองปักษ์ใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท