fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ArtRecap : “Scene from a Wake” ภาพสะท้อนการพังทลายกับผลลัพธ์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง และอนาคตที่ยากต่อการคาดเดา โดย Anup Mathew Thomas
date : 17.กุมภาพันธ์.2016 tag :

Recap Scene from a Wake Anup Mathew Thomas BACC dooddot 1

สำหรับ “Scene from a Wake” อานูป แมทธิว โทมัส ได้นำเสนอผลงานที่ถ่ายทอดเรื่องราวของพิธีกรรมที่สืบทอดกันมาเป็นเวลากว่าหนึ่งศตวรรษตัวละครของเขาประกอบไปด้วยนักเคลื่อนไหวทางสังคม, คนงานในไร่, หมอฟัน, เจ้าของร้านอาหาร,บิชอป และศิลปิน โทมัสได้เดินทางไปรับรู้เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ๆ หนึ่งและบันทึกภาพเหตุการณ์ซึ่งมีรากฐานจากประวัติศาสตร์ที่แตกต่าง แต่บางเรื่องราวก็มีความเชื่อมโยงกัน รูปแบบการทำงานที่ไม่เหมือนใครของเขาทำให้งานที่ออกมาน่าสนใจและทรงพลัง Scene from a Wake คือนิทรรศการภาพถ่ายที่สะท้อนการพังทลายของแผนการผลลัพธ์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง และอนาคตที่ยากต่อการคาดเดา

อานูป แมทธิว โทมัส” (เกิดเมื่อปีพ.ศ. 2520) ใช้ชีวิตและทำงานที่เมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย ผลงานของเขาเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันผ่านชุดภาพถ่ายที่ก้ำกึ่งระหว่างการเป็นภาพถ่ายสารคดีและงานศิลปะ โทมัสใช้วิธีการเล่าเรื่องที่ผสมผสานระหว่างความรู้สึกส่วนตัวกับการนำเสนอความเป็นจริงอย่างตรงไปตรงมา ผลที่ได้คือภาพถ่ายบุคคลที่ผ่านการจัดวางอย่างรอบคอบ แนวทางการถ่ายภาพของเขาแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการบันทึกภาพและความรู้สึกในชั่วขณะนั้นของศิลปะการถ่ายภาพและความน่าทึ่งของภาพถ่ายในฐานะสื่อศิลปะที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างไร้ขีดจำกัดและกระตุ้นให้เกิดความคิดและความรู้สึกต่างๆ ได้มากมาย

Recap Scene from a Wake Anup Mathew Thomas BACC dooddot 2

Recap Scene from a Wake Anup Mathew Thomas BACC dooddot 3

เมลานี โพค็อก ภัณฑารักษ์และนักเขียนได้กล่าวถึงอานูป แมทธิว โทมัสว่า “ผลงานของโทมัสนำเสนอรายละเอียดและความเป็นจริงอันน่าสะเทือนใจด้วยภาพถ่าย… ที่ผ่านการวางแผนอย่างถี่ถ้วน การคัดเลือก และความบังเอิญภาพถ่ายของเขาคือผลลัพธ์ของปัจจัยและขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ที่ผสมปนเปกันจนเกือบจะไม่สามารถแยกแยะได้ แม้ว่าภาพถ่ายเหล่านี้จะมาพร้อมกับข้อความอธิบายที่ศิลปินเขียนขึ้นเองก็ตาม”

รางวัล Han Nefkens Foundation – BACC Award for Contemporary Art 

เป็นรางวัลที่จัดขึ้นร่วมกันระหว่างมูลนิธิฮานเนฟเก้นส์และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) โดยต้องการสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ ไม่จำกัดสัญชาติ มีอายุไม่เกิน 40 ปี และสร้างผลงานอยู่ในทวีปเอเชียกรรมการสรรหา 10 ท่านซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะจากประเทศในทวีปเอเชียจะนำเสนอรายชื่อศิลปินให้คณะกรรมการตัดสินคัดเลือกศิลปินผู้ได้รับรางวัล1ท่าน

รางวัลนี้จัดขึ้นทุกสองปี ผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องมีอาชีพเป็นศิลปินเต็มตัว แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างระดับสากล ผู้ชนะจะได้รางวัลมูลค่า 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ แบ่งเป็นเงินรางวัล 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ 12,000 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ และรวมถึงการได้มาเป็นศิลปินพำนักอยู่ที่กรุงเทพฯ และได้แสดงผลงานที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ

Recap Scene from a Wake Anup Mathew Thomas BACC dooddot 4

Recap Scene from a Wake Anup Mathew Thomas BACC dooddot 5

Recap Scene from a Wake Anup Mathew Thomas BACC dooddot 6

Recap Scene from a Wake Anup Mathew Thomas BACC dooddot 7

รางวัล Han Nefkens Foundation – BACC Award for Contemporary Art เป็นการร่วมมือกันระหว่างมูลนิธิฮานเนฟเก้นส์และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

มูลนิธิฮานเนฟเก้นส์เป็นองศ์กรที่มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยโดยศิลปินรุ่นใหม่ ด้วยการให้ความสนับสนุนด้านการเงินและการช่วยเหลือต่าง ๆ ผ่านการร่วมมือกับสถาบันและองค์กรด้านศิลปะทั่วโลก

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) มีเป้าหมายในการเป็นหอศิลปวัฒนธรรมของประชาชน เพื่อส่งเสริมความหลากหลายทางศิลปวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน โดยมีพันธกิจหลักในการรณรงค์ให้ประชาชนและชุมชนรู้รักศิลปะ สนับสนุนกระบวนการสร้างการศึกษา ให้เกิดการสนทนาแลกเปลี่ยนระหว่างศิลปินและประชาชน

Recap Scene from a Wake Anup Mathew Thomas BACC dooddot 8

วันที่ : 04 กุมภาพันธ์ – 06 มีนาคม 2559
สถานที่: สตูดิโอ ชั้น 4

สอบถามข้อมูลได้ที่
โทรศัพท์ 02 214 6630 – 8
exhibition@bacc.or.th
Website: www.bacc.or.th
Facebook: www.facebook.com/baccpage

RECOMMENDED CONTENT

18.กรกฎาคม.2019

“MALEE” เดินหน้าพลิกโฉมภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋องให้มีความทันสมัย หลังได้รับความสำเร็จจากการเปิดตัวผลไม้กระป๋องสูตรหวานน้อยลงกว่าสูตรปกติ 40% แคลอรี่ต่ำ และปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าสูตรปกติประมาณ 35% ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนทำงาน ประชาชนทั่วไป ทุกเพศทุกวัย