fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Patrick Rochon” ศิลปินที่ร่าย “เวทมนตร์” ใส่งานศิลปะมาแล้วทั่วโลก พร้อมกับโปรเจคพิเศษที่ร่วมงานกับคนไทยเป็นครั้งแรก!
date : 7.มีนาคม.2016 tag :

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 1

เพ้นท์ติ้ง, ภาพพิมพ์, ประติมากรรม หรือภาพถ่าย ล้วนเป็นเทคนิคที่ศิลปินใช้สร้างสุนทรียศาสตร์มาอย่างต่อเนื่องจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นสิ่งที่สะท้อนและขับเคลื่อนสังคมในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญมันยังส่งผลถึงคุณค่าและมูลค่า

ปัจจุบันงานศิลปะไม่ได้ถูกกรอบอยู่ในพื้นที่เดิมๆ เหมือนในอดีต เนื่องจากเทคโนโลยีที่เข้ามาทำให้งานศิลปะเปิดกว้าง หลากหลายขึ้น เราจะเห็นได้ว่าศิลปินหน้าใหม่ที่เกิดขึ้นในยุคนี้ หลายๆ คนก็มาพร้อมเทคนิคใหม่ๆ ที่น่าสนใจ

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 2

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 3

แพทริค โรชอน (Patrick Rochon) คือช่างภาพชาวแคนาดาที่ทำงานภาพถ่ายมาอย่างต่อเนื่อง แต่ความอิ่มตัวในงานทำให้เขาพยายามเปลี่ยนแปลง จนกระทั้งปี 1992 เขาเริ่มหันมาสนใจ Light painting ซึ่งเป็นงานที่ถือว่าใหม่ในยุคนั้น หลังจากนั้นเขาใช้เวลาถึง 5 ปี ในการทดลอง หาจุดเด่น จุดด้อย และกระบวนการถ่ายภาพให้ได้จังหวะอย่างที่ต้องการ

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 5

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 6

แพทริครู้ดีว่าในความมืด เมื่อมีแสงส่องกระทบกับวัตถุแสงจะสะท้อนทำให้เกิดการมองเห็น และเมื่อถูกบันทึกผ่านกล้องที่เขาตั้ง Speed Shutter ไว้ในจังหวะที่เหมาะสม เขาจะสามารถบันทึกเส้นสาย และลายแสงตามการจังหวะเคลื่อนไหว สร้างสิ่งที่ไม่มีอยู่จริงให้มีตัวตนขึ้นมา เกิดเป็นมิติใหม่สู่จินตนาการให้แก่ผู้ชม

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 7

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 8

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 9

ลวดลายของแสงไฟนี่เองที่เป็นลายเซ็นในผลงานของเขา ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของภาพถ่าย หรือในรูปแบบของ Live performance ก็สามารถตรึงผู้ชมให้ตกอยู่ในห้วงมนต์ของแสงสีที่ถูกร่ายออกมา

นี่แหละคือสิ่งที่สามารถสะท้อนความเป็นตัวตนของเขาออกไปได้อย่างแท้จริง และนั่นเองคือจุดเริ่มต้นของผลงานที่หลายคนยกให้เป็นพ่อมด ที่ร่าย เวทมนตร์ในงานศิลปะ

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 10

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 11

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 12

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 13

จนปัจจุบันแพทริคได้สั่งสมประสบการณ์ในการทำงาน Light painting มายาวนานกว่า 20 ปี ผลงานของเขาถูกนำไปเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ มากมาย อาทิ นิตยสารแฟชั่น และดนตรีร็อค โปสเตอร์ ปกอัลบั้มของศิลปิน ได้รับรางวัลการถ่ายภาพมากมาย นอกจานั้นแล้วเขาเดินทางไปทั่วโลกทั้ง โตเกียว นิวยอร์ค และ ปารีส ทั้งหมดนี้ก็เพื่องานศิลปะที่เขาหลงไหล

Patrick Rochon Light painting BLEND 285 Dooddot 14

และรวมถึงประเทศไทยกับผลงานล่าสุดที่แพทริคร่วมโปรเจ็คกับ BLEND 285 ภายใต้คอนเซ็ปต์ หาตัวตน ค้นให้เจอ” (Find Your Own Way) เพื่อสะท้อนแนวคิดให้ทุกคนได้รู้จักใช้ชีวิต ได้เดินบนเส้นทางของชีวิตในสิ่งที่ตัวเองเป็น สร้างโลกของตัวเองขึ้นมา เหมือนอย่างที่ แพททริค โรชอน ได้ค้นพบ Light painting

มาร่วมค้นหาแรงบันดาลใจเพื่อค้นหาตัวตนของคุณได้จากผลงานอันน่าทึ่งของแพทริค โรชอน ชุด “Find Your Own Way” ได้เลย

BLEND 285
Facebook: https://www.facebook.com/blenddestination/

YouTube: www.youtube.com/BlendDestination
IG: www.instagram.com/blenddestination

RECOMMENDED CONTENT

21.กันยายน.2020

หากผู้บริโภคต้องการเห็นการตลาดแบบเดิม ๆ นิสสันเอเชีย และโอเชียเนีย ขอเตือนว่า อย่าเปิดดูแบรนด์แคมเปญล่าสุด หรือเข้าไปดูเว็บไซต์ใหม่ของนิสสัน ซึ่งเริ่มเปิดตัวในประเทศออสเตรเลีย ประเทศไทย และประเทศฟิลิปปินส์ เร็วๆ นี้ นิสสันนำเสนอกลยุทธ์ทางการตลาดล่าสุด