
เหนือดินแดนแสนโรแมนติกแห่งภาพถ่ายท่องเที่ยว และการมองโลกแบบจักรวรรดินิยมของภาพข่าว – สารคดี มีกาฐมาณฑุ(Kathmandu) อีกมิติ ในห้วงหุบเขาของสรรพสิ่งที่มองไม่เห็น
ไม่มีแผลเป็นจากแผ่นดินไหว แต่เหล่าผู้คนในกาฐมาณฑุของ ผ้าป่าน – สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ดูเหมือนหนูขาวที่หลงละเมออยู่ในวงกตอันดึกดำบรรพ์ คอยไล่งับเงาของตัวเองราวกับร่ายรำอยู่ตามจังหวะของมหากาลา ภาคย์ยมพบาลของพระอิศวร
เธอสามารถเข้าถึงและบันทึกสัจธรรมนี้ มิใช่ด้วยการศึกษาค้นคว้าสถานการณ์การเมืองและสังคมของประเทศเนปาล แต่โดยผ่านกรรมวิธีของสัญชาตญาณ โดยการซึมซับทางจิต
ที่กาฐมาณฑุ เธอว่า “รู้สึกเลยว่าตัวเองอิน เหมือนถูกดูดเข้าไปในสถานที่มากๆ จนไม่สามารถเอาตัวเองออกมาได้จากอิฐและหินโบราณของมัน”
Kathmandu
87 Pan road (near Indian Temple), Silom, Bangkok 10500
[Five minutes’ walk from Surasak BTS]
Tel : 02-234-6700
kathmandu.bkk@gmail.com
www.kathmanduphotobkk.com
https://www.facebook.com/kathmanduphoto.silomgallery
Open daily except Sunday and Monday, from 11 AM to 6 PM
RECOMMENDED CONTENT
“HENS ศิลปินมากความสามารถที่มาพร้อมแนวเพลง Alternative Pop ประกอบด้วย ปู๋-ปิยวัฒน์ มีเครือ (ร้องนำ), โฟร์-ประทีป สิริอิสสระนันท์ (กีตาร์), บัง- เอกสิริ กำบังภัย (เบส) และ จ๊อบ-กฤตพงศ์ สกุลนามอเนก (กลอง) จากสังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ได้ฝากผลงานเพลงฝังแน่นไปด้วยเอกลักษณ์ไว้มากมาย อาทิ “แพนด้า”, “กลั้นไว้”, “ข้างเดียว”, “It’s gotta be you”, “มนุษย์อวกาศ” และเพลงมู้ดสดใสอย่าง “เมดูซ่า”