fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ArtRecap : ชื่นชมผลงานครั้งแรกจากศิลปินไทย ‘บรรเจิด เหล็กคง’ ก่อนบินลัดฟ้าไปแสดงเดี่ยวไกลถึงนิวยอร์ก
date : 19.เมษายน.2016 tag :

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 22

จังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดที่มีศิลปินรวมตัวกันอยู่มากมายหลายแขนงสิงห์ปาร์ค เชียงราย จึงเล็งเห็นความสามารถอันน่าทึ่งของศิลปิน จึงต้องการมอบความสุขให้กับชุมชนรอบข้างรวมถึงผู้คนที่มาเที่ยวพักผ่อน เปิดโอกาสให้ศิลปินได้แสดงผลงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง โดยในทุกปีจะทำการคัดเลือกศิลปินที่มีความสามารถ ผลักงานศิลปะไทยให้ไปสู่การยอมรับของโลก

บรรเจิด เหล็กคงเกิดและเติบโตที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เห็นศิลปะอันวิจิตรของวัดวาอารามและปราสาทหินพิมายมาตั้งแต่เด็กจนซึมซับกลิ่นอายของศิลปะเหล่านี้ทีละเล็กทีละน้อย และเขายังคลุกคลีอยู่กับบรรดาชิ้นส่วนเหล็กในอู่ซ่อมรถของพ่อมาตลอด นำมาทำเป็นของใช้เองบ้าง นำมาต่อเป็นโมเดลหุ่นยนต์บ้าง รวมถึงได้ศึกษาต่อในคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา สิ่งเหล่านี้จึงหล่อหลอมแนวทางในการทำงานศิลปะของเขา

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 23

ความหลงรักในงานศิลปะปลุกเร้าให้คุณบรรเจิดทำตามสิ่งที่คิดมาตลอดหลายปีด้วยการลงมือสร้างงานประติมากรรมจากเหล็กอย่างจริงจัง โดยใช้นามสกุล เหล็กคง ของตัวเองเป็นชื่อที่บ่งบอกถึงตัวตนได้ดีที่สุด

ถึงแม้จะฝ่าฟันอุปสรรคและความท้อแท้จากการถูกปฏิเสธมามากมาย แต่บรรเจิดก็ยังไม่ละทิ้งความพยายามที่จะสร้างผลงานด้วยความศรัทธาต่อไป จนในที่สุดผลงานในชุดหนุมาน’ (Hanuman) ‘รามเกียรติ์’ (Ramakien/ Ramayana) รวมถึงชิ้นงานสิงห์’ (Singha) ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความวิจิตรงดงามของศิลปะและวรรณคดีไทย ถ่ายทอดผ่านโครงเหล็กที่ดูพลิ้วไหว และแข็งแกร่งก็ไปสะดุดความสนใจของแกลเลอรี่ระดับโลกอย่างอโกร่า แกลเลอรี่นิวยอร์ก (Agora Gallery) ซึ่งเป็นแกลเลอรี่ที่จัดแสดงงานศิลปะของศิลปินดัง และติดอันดับ 1 ใน 5 แกลเลอรี่ของนิวยอร์ก จนได้รับเชิญให้ไปจัดแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกในชีวิต ‘Banjerd Lekkong a Solo Exhibition – Metamorphosis’ ระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคม – 9 มิถุนายน 2559 อโกร่า แกลเลอรี่ นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 24

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 3

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 4

ก่อนผลงานชุดนี้บินลัดฟ้าสู่มหานครนิวยอร์ก สิงห์ปาร์ค เชียงราย ได้จัดงานแสดงผลงานของคุณบรรเจิด เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสได้เข้าชม และได้ร่วมภาคภูมิใจกับศิลปินไทย ณ ไลฟ์สไตล์ฮออล์ ชั้น 2 สยามพารากอน ในระหว่างวันที่ 11-12 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 5

หนุมานสู้รบกับวิรุณจำปัง

เริ่มมากจาการได้ไปดูการแสดงโขนเรื่องศึกวิรุณจำปัง โรงละครแห่งชาติ ซึ่งมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีร่วมทรงดนตรีอยู่ด้วย จึงเกิดความประทับใจและอยากบันทึกลงมาเป็นชิ้นงาน 2 ตัวละครเอกในเรื่องนี้

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 6

หนุมานหาวเป็นดาวเดือน

เอกลักษณ์ที่หาวเป็นดาวเดือนของหนุมานถูกนำมาเล่าผ่านงานประติมากรรมที่แตกต่าง

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 7

หนุมานไทยหยอกเย้าหนุมานบาหลี

ความแตกต่างในรูปแบบวัฒนธรรมของ 2 ลิง แต่มีที่มาจากเรื่องรามเกียรติ์เหมือนกัน แสดงให้เห็นว่าแม้จะต่างที่มา ต่างความเชื่อ ต่างชาติ ต่างภาษา แต่สามารถหลอมรวมและผสานกันจนเกิดงานศิลปะชิ้นหนึ่งได้

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 8

เศียรพระพิฆเนตร

เกิดจากการอยากสร้างเศียรครูบาอาจารย์อย่างมีเอกลักษณ์ในแบบของตนเอง จนได้งานที่ดูอ่อนช้อย แต่มีมนต์ขลัง

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 9

ทศกัณฐ์นั่งเจรจา

แรงบันดาลใจจากการได้ไปเห็นจิตรกรรมฝาหนังที่วัดพระแก้ว และบังเอิญสะดุดตากับอิริยาบถท่านั่งของทศกัณฐ์ จึงเกิดเป็นผลงานชิ้นนี้

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 10

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 11

11 พญาวานรต่อกายเป็นช้างสามเศียร

ยุคที่บ้านเมืองเริ่มมีความแตกต่างทางความคิด เกิดการแบ่งพรรคแบ่งพวกจนกลายเป็นกลียุค แต่เรายังมีความหวังว่าจะมีผู้เข้มแข็งดั่งวานรที่จะรวมตัวกันสร้างความยิ่งใหญ่ เปรียบดังช้างสามเศียรที่จะพาประเทศชาติไปในทิศทางที่ถูกต้อง

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 14

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 13

ต่างกาล ต่างวาระ

ไม่มีใครเก่งเสมอไป ขึ้นอยู่กับความสามารถของพรสวรรค์ที่มีอยู่ ใช้การเปรียบเทียบเหมือนนกอินทรีย์โฉบขย้ำพระอาทิตย์ คู่กับนกโฉบขย้ำพระจันทร์ ความเป็นเจ้าเวหาที่ต่างกาลเวลา

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 15

มวยไทยหญิง

มวยไทยหญิงเป็นชื่อยุทธวิธีการจู่โจม มีชื่อว่าหนุมานเหยียบกรุงลงกา โดยแต่งกายแบบผู้หญิงสมัยโบราณ เน้นทรวดทรงสรีระของความเป็นผู้หญิง

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 16

พระรามแผลงศร

หนึ่งในตัวละครจากวรรณคดีรามเกียรติ์ซึ่งเป็นตัวเอกของฝ่ายธรรมะ และเป็นชิ้นงานในยุคแรกของบรรเจิด เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางการสร้างผลงาน

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 17

องค์พระพิฆเนศ 16 กร

ด้วยความนับถือในองค์พระพิฆเนศ จึงเริ่มสร้างงานชิ้นนี้ขึ้นมา และต้องการให้มีลักษณะเฉพาะตัวของชิ้นงาน จึงสร้างให้องค์พระพิฆเนศมี 16 กร พร้อมอาวุธครบมือ ซึ่งสื่อถึงชัยชนะ

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 18

ปู่ฤาษีนารอท

ปู่ฤาษีนารอท หรือที่เรียกว่าพ่อแก่ซึ่งเป็นอีกหนึ่งครูบาอาจารย์ที่เคารพนับถือ จึงต้องการถ่ายทอดออกมาเป็นชิ้นงานที่อ่อนช้อยแบบครบอารมณ์

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 19

Recap BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 20

ฟูมฟักให้ชีวิต

ผลงานที่ทำงานขึ้นมาเพื่อช่วยครอบครัวของเพื่อนที่กำลังต่อสู้กับโรคมะเร็งให้มีกำลังใจสู้กับโรคร้าย โดยสื่อเป็นนกฮูกพ่อแม่ลูกช่วยการฟูมฟักจนฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน

การได้แสดงผลงานในนิวยอร์กครั้งนี้ ถือเป็นความภาคภูมิใจของทั้งตัวศิลปินอย่างคุณบรรเจิด เอง รวมถึงเป็นการปูทางให้กับศิลปินไทยคนอื่นๆ ที่กำลังต่อสู้ในเส้นทางของตัวเองให้ลุกขึ้นมา สร้างสรรค์ผลงานดีๆ ต่อไป ซึ่งต้องชื่นชมแนวคิดของสิงค์ ปาร์ค เชียงราย ที่ยังคงช่วยผลักดันให้คนไทยมีเวทีในการแสดงความสามารถอย่างต่อเนื่อง ให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ว่าคนไทยก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกัน

จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 13 ปีนับจากครั้งที่สร้างผลงานองค์พระพิฆเนศ ชิ้นแรกในวันนั้น คุณบรรเจิดยอมรับว่าเขาไม่เคยนึกว่าตัวเองจะมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ผมทำต่อไปโดยไม่รู้ว่าเป้าหมายอยู่ตรงไหน รู้แต่ว่าผมไม่เคยหยุดเดินเลยแม้แต่นาทีเดียวครับคุณบรรเจิดกล่าวปิดท้ายด้วยแววตามุ่งมั่น

สนใจผลงานและข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่
Website: www.lekkong.com
Facebook: Bj Lekkong Lkk

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง