fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“ถนนราชพฤกษ์” ใช้ชีวิตดีมีคุณภาพได้ง่ายๆในทำเลที่อยู่อาศัยกรุงเทพธนบุรี ที่สะดวกที่สุดของคนกรุงเทพยุคใหม่ โดย Q House
date : 29.พฤษภาคม.2015 tag :

q house ratchapruek 111

ในตอนนี้บรรดาบริษัท Real Estate ชั้นนำของเมืองไทย กำลังเดินหน้าขับเคลื่อนเต็มกำลังเพื่อรองรับจำนวนประชากรคนกรุงเทพที่เข้ามาอยู่ใหม่มากขึ้นเรื่อยๆทุกๆวัน หากมองย้อนไปเมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว ถ้าพูดถึง “ถนนราชพฤกษ์” คงเป็นพื้นที่หนึ่งในย่านฝั่งธนบุรีที่กำลังมีการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าผู้อ่านคนไหนได้ผ่านไปถนนราชพฤกษ์เป็นประจำในช่วงหลังมานี้ จะเห็นความเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายจนแทบเปลี่ยนภาพลักษณ์ที่เราเคยคุ้นเคยกันจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทุกวันนี้ราชพฤกษ์เต็มไปด้วยที่อยู่อาศัยและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเกิดขึ้น ชื่อหนึ่งที่เราพบเห็นได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นทัพ Residence Building จากเครือ Q House ที่มีทั้งโครงการบ้านเดี่ยว คฤหาสน์สุดหรู Q House Avenue บนถนนราชพฤกษ์-พระราม 5 รวมไปจนถึงทาวน์โฮมไล่ระดับกลางไประดับสูงเกิดขึ้นมากมาย เหมือนเป็นผู้ที่มาตั้งทำเลฝั่งธนบุรีก่อนใครเพื่อน แล้วอะไรกันนะ? ที่ทำให้ถนนราชพฤกษ์กลายเป็นทำเลที่คนกรุงเทพตอนนี้ตัดสินใจเลือกให้เป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัวกันมากเป็นพิเศษ วันนี้เรามีบทวิเคราะห์ที่สามารถอ่านเข้าใจได้ไม่ยากมาฝากกัน

null
Credit: Wikipedia

สะพานตากสิน เป็นสะพานหลักที่ชาวกรุงเทพใช้เดินทางข้ามฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี โดยมีทั้งเส้นทางรถยนต์และเส้นทางรถไฟฟ้า BTS

ให้คุณไปได้ทุกที่ เพราะราชพฤกษ์คือถนนที่เชื่อมต่อทุกสายสำคัญสายสำคัญของชาวกรุงเทพ

แค่ความเป็นถนนราชพฤกษ์ที่เป็นเส้นทางระยะยาวเชื่อมต่อระหว่างฝั่งธนจากโซนสาธรยาวไปจนถึงบรมราชนนี เชื่อมต่อกับเส้นหลักหลายเส้น เป็นเส้นทางที่คนอาศัยในย่านนั้นนิยมใช้กันเพราะขับสบาย ไม่มีรถบรรทุกวิ่งให้อันตราย เป็นถนนที่ไม่มีไฟเขียวไฟแดง และในอนาคตก็มีแผนพัฒนาออกมาแล้วว่า ถนนราชพฤกษ์จะถูกอัพเกรดเป็น 10 เลนและจะมีการต่อยอดจากเดิมทีเป็นทางหลวงเส้น 345 ที่มีอยู่แล้วปลายทางไปย่านบางบัวทอง มีโครงการที่จะทำให้เชื่อมไปเจอกับทางหลวงเส้น 346 ที่มีจุดเริ่มต้นจากปทุมธานี รังสิต ยาวไปจังหวัดทางตะวันตกอย่างนครปฐม อำเภอกำแพงแสน และสุพรรณบุรีได้เลย เพิ่มตัวเลือกในการเดินทางออกนอกเมืองของคนที่อาศัยในย่านนี้ยิ่งขึ้นไปอีก สำหรับการเชื่อมต่อหลักๆของถนนราชพฤกษ์ที่เป็นที่นิยมใช้กัน โดยเราจะพูดถึงก็คือ สามารถเชื่อมต่อกับถนนสายหลักได้เช่น ถนนเพชรเกษม ถนนเส้นสำคัญใช้เข้าออกเมืองกรุงเทพฝั่งใต้และตะวันตก และถนนกรุงธนบุรี ที่ตัดเข้าเมืองในเวลาไม่กี่อึดใจผ่าน ถนนสาทร ถนนพระราม 5 (ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาโดยใช้สะพานตากสิน) หรือ ทางด่วนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ที่เป็นที่นิยมใช้เป็นทางเข้าเมืองสำหรับคนอาศัยในย่านนี้ ถนนบรมราชชนนี ที่เป็นเหมือนเส้นขนานใช้เชื่อมต่อระหว่างพุทธมณฑลสายต่างๆได้ เข้าปิ่นเกล้าและมีถนนจรัญสนิทวงศ์แยกผ่าน สามารถเลือกใช้เส้นทาง ถนนชัยพฤกษ์ (สะพานพระราม 4) เชื่อมต่อกับเมืองกรุงเทพฝั่งเหนือสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นย่านงามวงศ์วาน แจ้งวัฒนะ บางเขน ดอนเมือง รังสิต หรือแม้แต่ถนนลาดพร้าว เป็นต้น และในอนาคตกำลังจะมีโปรเจคต์ที่ผู้ใช้ถนนหลายคนรอคอยนั่นก็คือ โครงการทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ถ้าจะอธิบายง่ายๆก็คือเป็นทางด่วนตัดตรงจากหมอชิตไปยังฝั่งธนบุรี เป็นจุดแข็งช่วยให้ผู้อยู่อาศัยย่านนี้ไม่ต้องกลัวผิดนัดสำคัญใดๆทั้งสิ้น สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวเข้าใจกลางเมืองภายในเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง

null
Credit: architectural-photographer

บริเวณสี่แยกช่องนนทรีที่มีสถานี BTS เป็นเหมือนย่านธุรกิจสำคัญของเมือง เต็มไปด้วยออฟฟิศและสถานที่ทำงานของคนกรุงเทพ

ศูนย์รวมของที่อยู่อาศัยของคนทำงานในย่านธุรกิจใจกลางเมือง

ยุคนี้เป็นยุคที่กรุงเทพมหานครกำลังสุกงอมในความเป็นเมืองหลวงทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย มีบรรดาบริษัทเอกชนชั้นนำหลากหลายแขนงเกิดขึ้นมากมายทั้งชื่อเก่าและใหม่ ออฟฟิศที่ทำงานส่วนใหญ่ล้วนอยู่ในเขตย่านธุรกิจเหล่านี้ สีลม สาทร ช่องนนทรี สุรศักดิ์ และทำเลที่อยู่อาศัยที่คนทำงานออฟฟิศย่านนี้ส่วนใหญ่กำลังให้ความสนใจอย่างมาก ก็คือบรรดา Residence Building ที่เกิดขึ้นใหม่บนถนนราชพฤกษ์ หากย้อนไปเมื่อก่อน ภาพที่เราคุ้นเคยกัน เมื่อมีแม่น้ำเจ้าพระยามาขั้นกลาง ทำให้ราชพฤกษ์เป็นตัวเลือกที่หลายคนมองข้ามไป แต่เมื่อมีการคมนาคมที่ดียิ่งขึ้น มีการสร้างสะพานตากสินตัดเข้าสาทร และมี BTS สถานีฝั่งธนบุรีวิ่งต่อยอดมาจากสายสีลม ก็ช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น เอาเข้าจริงๆแล้วจากถนนราชพฤกษ์วิ่งเข้าสู่สีลม สาทร ทุกวันนี้อาจจะใช้เวลาไม่ถึง 15 นาทีเท่านั้น

null

null

แผนผังเส้นทางการเดินรถไฟฟ้า BTS ในปัจจุบัน (สีเขียวเข้มคือเส้นทางสายสีลม ที่ต่อยอดมาจนถึงฝั่งธนบุรีแล้ว)

null

โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง โปรเจคต์ใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

Public Transportation : นอกจากจะเป็นมิตรกับผู้ใช้ถนนทุกคนแล้ว จุดเด่นที่น่าสนใจของราชพฤกษ์คือเรื่องของการคมนาคมสาธารณะ ที่สะดวกสบายรองรับทุกทิศการเดินทาง

สิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่นิยมใช้รถยนต์ส่วนตัวย่านนี้มี รถไฟฟ้า BTS เป็นเหมือนตัวละครเอกตัวสำคัญ เดินทางเชื่อมจาก สถานีสยาม (CEN) ใจกลางเมือง เดินสายเคียงคู่ไปกับถนนสายหลักเส้นต่างๆ เริ่มตั้งแต่สุดเขตฝั่งพระนคร (บนฝั่งย่านสาทร-สีลม) ด้วย สถานีสะพานตากสิน (S6) ไล่มาตั้งแต่ สถานีกรุงธนบุรี (S7)  / สถานีวงเวียนใหญ่ (S8) / สถานีโพธิ์นิมิตร (S9) / สถานีตลาดพลู (S10) ที่สามารถเชื่อมต่อกับถนนราชพฤกษ์ได้พอดิบพอดี / สถานีวุฒากาศ (S11) ไปจนถึง สถานีบางหว้า (S12) ที่เปิดให้บริการเป็นสถานีสุดท้ายของสายสีลม ณ ปัจจุบัน ในอนาคตที่สถานีบางหว้าแห่งนี้จะเป็นจุดเชื่อมสำคัญของรถไฟฟ้าสายสีเขียวและสายสีน้ำเงิน (เดินทางตัดข้ามสายสีลมจากสถานีหัวลำโพง-สถานีบางแค) รวมไปถึงโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ เป็น Big Project ความยาวกว่า 23 กม. เดินทางครอบคลุมการคมนาคมแอเรียกรุงเทพฝั่งตะวันตก ไม่ไกลกันจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ บนเส้นบรมราชชนนีอีกด้วย และในอนาคตไม่ไกลแผนการที่คอนเฟิร์มและเริ่มมีการวางโครงก่อสร้างกันนิดๆหน่อยๆแล้วก็คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีส้ม ที่ทำหน้าที่ครอบคลุมการเดินทางระยะไกลจากย่านฝั่งธน ตลิ่งชันยาวไปจนถึงบางซื่อ (สีแดง) และ จากตลิ่งชันยิงยาวไปจนถึงมีนบุรี (สีส้ม) แน่นอนว่าโครงการเหล่านี้เป็นโบนัสของบรรดาผู้ที่พักอยู่อาศัยของ Q House ที่มีทำเลที่ตั้งรอไว้ตามสถานีหลักต่างๆในอนาคตเรียบร้อยแล้ว

null
Credit: Flickr “Varlamov

บางกระเจ้า โซนสีเขียวที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย

null
Credit: Painaidii 

ผู้คนนิยมปั่นจักรยานเล่นในวันหยุด ภายในบางกระเจ้า

null
Credit: Koratphotoclub 

พุทธมณฑล สถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำคัญของคนกรุงเทพฝั่งตะวันตก

null
Credit: Lifull 

บรรยากาศยามเย็นบน ถนนอักษะ หรือ ถนนอุทยาน 

เป็นโซนเมืองที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว พักหายใจสบายๆในวันหยุดกับบรรดาโซนสีเขียวที่อยู่ใกล้ตัว

หากถามถึงสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ในชานเมืองกรุงเทพฝั่งธนบุรี เราค้นพบว่ามีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน ลงไปทางทิศใต้ แถบจังหวัดสมุทรสาคร ที่เราสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็จะมี ตำบลบางกระเจ้า ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย” พื้นที่สีเขียวชะอุ่มเป็นเหมือนเกาะขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนมอญโบราณ นอกจากจะได้ซึมซับวัฒนธรรมแล้ว ภายในเกาะยังมีเส้นทางปั่นจักรยานท่ามกลางพรรณไม้ป่าชายเลน เป็นการใช้ชีวิตในวันหยุดที่ Go Green สุดๆ และอีกหนึ่งเกาะที่มีคาแรคเตอร์ใกล้เคียงกัน ขยับมาทางฝั่งเหนือมากขึ้น เดินทางสะดวกโดยใช้เส้นทางถนนชัยพฤกษ์ ไม่เกินครึ่งชั่วโมงเช่นกัน ก็คือ เกาะเกร็ด ย่านท่องเที่ยวยอดฮิตแถวย่านท่าน้ำนนทบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในวันหยุดของคนเมือง สำหรับสวนสาธารณะที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วก็คือ สวนพุทธมณฑล ที่เต็มไปด้วยต้นไม้มากมาย อาณาเขตเนื้อที่กว่า 2,500 ไร่ ติดกันคือ ถนนอักษะ (ถนนอุทยาน) ที่คุณและครอบครัวสามารถขับรถกินลมเดินทางจากเส้นราชพฤกษ์ในตอนเย็นได้สบายๆ

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นการพูดถึงถนนราชพฤกษ์ ผ่านการเดินทางคมนาคมที่สะดวกสบาย ไปยังจุดหมายปลายทางที่จำเป็นในการชีวิตแบบต่างๆ เราหวังว่าการพูดถึงคอลัมน์วิเคราะห์ครั้งนี้จะช่วยทำให้ผู้อ่านเห็นภาพถึงความสะดวกสบายเมื่อใช้ชีวิตอาศัยอยู่บนถนนราชพฤกษ์ได้ดียิ่งขึ้น ไม่มากก็น้อย

Q House
Website: http://www.qh.co.th
Facebook: https://www.facebook.com/QualityHouses
Line Official: Q House
Tel. 1388

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

23.กุมภาพันธ์.2021

คลิปสุดเซอร์ไพรส์ที่มีเนื้อหาที่ตัดตอนมาจากภาพยนตร์เรื่อง Electroma ในปี 2006 ของพวกเขา ถูกปล่อยลงเมื่อเช้าวันจันทร์ (22 กุมภาพันธ์ 2021)