fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#StyleGuide : ย้อนอดีต! พาไปดูแฟชั่นของเหล่าผู้นำอเมริกาสุดคลาสสิก
date : 8.เมษายน.2016 tag :

President's menswear Dooddot Cover

อีกเพียงไม่กี่เดือนก็จะเข้าสู่ฤดูกาลเลือกตั้งผู้นำของประเทศมหาอำนาจสหรัฐอเมริกาแล้ว ทุกคนบนโลกใบนี้ต่างจับตามองว่าใครกันนะที่จะก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปโดยเฉพาะชาวอเมริกันที่ให้ความสำคัญและซีเรียสกับการใช้สิทธิ์เลือกผู้นำของพวกเขาเป็นอย่างมาก

President's menswear Dooddot 1

(President Jimmy Carter และภรรยาของเขา Rosalynn Carter)

นอกจากที่ชาวอเมริกันจะให้ความสำคัญกับนโยบายต่างๆ ที่จะกระทบถึงชีวิต ความเป็นไปของพวกเขาแล้วยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเช่นกันนั่นก็คือ President’s Menswear หรือแฟชั่นการแต่งกายของเหล่าท่านผู้นำที่จะสะท้อนถึงรสนิยมของผู้นำของพวกเขา ไม่ว่าผู้นำจะแต่งตัวเซอร์ เนี้ยบ เท่ จะต้องตกเป็นประเด็นให้ประชาชนนำมาพูดคุยกันแน่นอน  แม้ว่าทุกครั้งที่เหล่าผู้นำได้ปรากฏตัวทางโทรทัศน์ Costume ของพวกเขาอาจจะดูเป๊ะปังเนี้ยบกริบทุกกระเบียดนิ้ว แต่ว่าในชีวิตประจำวันของพวกเขาล่ะจะเป็นอย่างไรกันบ้าง ซึ่งการแต่งกายของท่านผู้นำจะเป็นที่จับตามองของประชาชนอยู่เสมอไล่ไปจนถึงแฟชั่นของภรรยาพวกเขาก็เช่นเดียวกันหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า U.S. First Ladies สตรีหมายเลข 1 นั่นเอง

ดู๊ดดอทจึงอยากจะพาทุกคนย้อนอดีตนั่งไทม์แมชชีนไปยังประเทศอเมริกา ไปดูกันว่าแฟชั่นของเหล่าผู้นำอันดับ 1 เป็นอย่างไร มีอะไรที่ฮอต มีไอเทมไหนที่หนุ่มๆ ควรลิสต์แล้วต้องแต่งตามกันบ้าง

Comfy casual look with President Jimmy Carter

President's menswear Dooddot 2

(Jimmy Carter นั่งทำงานในวันหยุดที่ Sea Island, Georgia มิถุนายน 1977)

“พวกเราจะต้องเจอกับปัญหาขาดแคลนพลังงานอย่างเลี่ยงไม่ได้และไม่มีทางที่เราจะสามารถแก้ปัญหาได้รวดเร็วในตอนนี้ ที่ทำได้ก็เพียงแค่เราต้องร่วมมือกัน เสียสละ เจียมเนื้อเจียมตัว ถ้าเราเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตแบบมัธยัสถ์และอย่าลืมให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้าน เราจะสามารถปรับตัวและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข” หนึ่งในคำพูดที่ Jimmy Carter พูดกับประชาชนชาวอเมริกันในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 1977

เห็นได้ชัดเจนเลยว่าชายหนุ่มอดีตผู้นำแห่งดินแดนมหาอำนาจคนนี้ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากแค่ไหนจึงสะท้อนถึงแฟชั่นและการแต่งกายของเขาที่มักจะสวมใส่เสื้อ Cardigan sweater ให้เห็นอยู่เสมอ แม้ว่าการสวมใส่ Cardigan จะให้ลุคแบบ Family Man แต่ Jimmy ก็มักจะพลิกแพลง Cardican ของเขาให้เป็น Workwear แบบทางการได้โดยที่ไม่น่าขัดใจเลยสักนิด สิ่งที่ผู้ชายนักอนุรักษ์คนนี้มักจะทำคือการบอกให้ทุกคนปิดฮีตเตอร์และหยิบ Cardican ขึ้นมาสวมใส่กันหนาว นี่แหละเป็นแฟชั่นของผู้นำคนนี้ที่ประชาชนมักจะได้เห็นกัน

For All Men

President's menswear Dooddot 3

President's menswear Dooddot 4

สำหรับหนุ่มๆ ที่อยากจะสวมใส่ Cardigan Sweater แต่ไม่อยากให้ดูเป็นลุคแบบ Family Man มากนักก็สามารถเลือกสวมใส่ Shawl Cardigan ทับ White Shirt ตัวเก่งและยังเสริมลุคให้เท่เข้าไปอีกด้วย Charcoal Jeans พร้อมกับรองเท้าหนังดีๆ สักคู่ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ Easy going look แบบหนุ่ม Daniel Craig หรือชอบ British men’s style ต้องหนุ่มคนนี้เลย David Beckham กับ White Cardigan ที่ได้เจ้า Flat cap หรือ หมวกทรงไอวี่ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษมาทำให้ลุคนี้ดูดีตั้งแต่หัวจรดเท้า

Formal Look in farm with President Warren Harding

President's menswear Dooddot 5

(Warren Harding กำลังขี่รถ Tractor ในปี 1923)

เมื่อคนนึกถึง Farm คงคิดถึงการแต่งตัวแบบ Farmer Costume มีที่เสื้อลายสก็อตสีแดงกับชุดเอี๊ยมพร้อมด้วยรองเท้าบูทคู่โต สำหรับประธานาธิบดีที่ต้องพบปะกับประชาชน หลายคนคงคิดว่าพวกเขาคงต้องเอาใจประชาชนด้วยการปรับเปลี่ยนสไตล์เมื่อพวกเขาไปเยือนในแต่ละที่ เช่น เมื่อพวกเขาไปฟาร์มก็ต้องหยิบ Red Wing boots ขึ้นมาใส่ สวมเสื้อ Acrylic Windcheater เพื่อให้ดูกลมกลืนกับประชาชนอเมริกัน เว้นเสียแต่ว่าคุณคือ Warren Harding  ประธานาธิบดีคนที่ 29 ของเหล่าอเมริกันชนที่ยังคง Keep Fomal Look และ Stay Suited แม้แต่ตอนที่เขาต้องขึ้นขี่รถ Tractor ในวันพบปะกับเหล่าอเมริกันชนชั้นแรงงานในไร่ เขาไม่ได้ใช้การแต่งตัวเพื่อเรียกคะแนนความนิยมใดๆ แต่เขายังคงสวมใส่ Blue Blazer คัตติ้งเนี้ยบและกางเกง Chinos โดยมี Panama Hat ที่เขาใส่กันแดดมาช่วยเพิ่มความเท่ของผู้นำคนนี้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

For All Men

President's menswear Dooddot 18

การแต่งตัวของประธานาธิบดีคนนี้ มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ความเนี้ยบของชุดแมทช์กับหมวกทรง Panama ให้ความรู้สึกเหมือนท่านกำลังนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานใน White House ตลอดเวลา 

แต่หากหนุ่มๆ ไม่อยากที่จะให้ลุคของตัวเองดูเป็น Business Formal Look มากเกินไปก็สามารถใส่ Blazer สวมทับเสื้อ Shirt ปลดกระดุมสักเม็ดสองเม็ดเสริมลุคให้ดูสนุกมากขึ้นด้วย Ripped Jeans เซอร์ๆ สักตัวก่อนที่จะปิดท้ายด้วย Panama Hat เท่ๆ สักใบ หรือหนุ่มคนไหนอยากจะเนี้ยบมากขึ้นลองเลือก Panama Hat สีขาวให้แมทช์กับกางเกง Chinos ก่อนที่จะใช้ Blazer สีสดใสเข้ามาตัดความเลี่ยนให้ยังคงดูดีและยังมีความขี้เล่นเล็กๆ แฝงอยู่ก็ไม่เลวทีเดียว

Classic Grooming with Messrs John F Kennedy

President's menswear Dooddot 8

(John F Kennedy และ Richard Nixon ที่ CBS television studio ใน Chicago ปี 1960)

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1960 ที่มีเหตุการณ์สำคัญครั้งประวัติศาสตร์ของชาวอเมริกันได้เกิดขึ้นคือการ Debated ระหว่างผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี John F Kennedy และ Richard Nixon ได้เผยแพร่ออกออากาศเป็นครั้งแรก จึงทำให้ประชาชนทุกคนต่างเฝ้าหน้าจอเพื่อรอการปรากฏตัวขึ้นของผู้นำในอนาคตว่าจะเป็นใครกัน โดย  John F Kennedy ได้ปรากฏตัวขึ้นในลุคที่ทุกต่างตกตะลึงเพราะความเนี้ยบกริบทุกกระเบียดนิ้วแบบไม่มีที่ติ ไม่ว่าจะเป็นการลง Skincare บนใบหน้า จัดทรงผมด้วยเจลสไตล์ Old School พร้อมด้วย Men’s Suits สีอ่อนดูเป็นมิตร จนนักข่าวได้เอ่ยปากชมว่า John F Kennedy มีหน้าตาและลุคที่อ่อนเยาว์ซะเหลือเกิน ส่วนทางด้านของ Richard Nixon อาจทำการบ้านมาไม่ดีนักได้ปรากฎตัวแบบยังไม่ได้โกนเครา ทำให้เคราทรง five o’clock shadow ของเขาบดบังรัศมีความเท่ไปจนหมดและ Men’s Suits ของเขาอาจจะดูทึมเทาไปสักนิด จนทำให้ลุคของ John F Kennedy ดูโดดเด่นกว่าในการ Debated ครั้งนั้น 

For All Men

President's menswear Dooddot 9

และถ้าหนุ่มอยากจะมี Good Grooming Look แบบ John F Kennedy คงต้องหา Slim Fit Suits มาใส่สักชุดและที่สำคัญมากกว่านั้นคือการดูแลผิวพรรณและหน้าตาให้ดูสดใสอ่อนเยาว์ด้วยการทา Skincare เป็นประจำเพราะผู้ชายส่วนใหญ่มักจะคิดว่าการใช้เครื่องสำอางหรือ Skincare เป็นเรื่องสำหรับสาวๆ เท่านั้นแต่ตอนนี้โลกเรามันเปลี่ยนไปแล้วนะจ้ะ ผู้ชายเดี๋ยวนี้ก็มี Skincare สำหรับตัวเองโดยที่ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นเรื่องแปลก เอาเป็นว่า หา Skincare ที่เหมาะกับตัวเองมาใช้ก็แล้วกัน

President's menswear Dooddot 10

นอกจากนี้ในเรื่องของหนวดเคราและทรงผมก็จัดแต่งให้ดีอยู่เสมอหรือหากอยากได้ลุคๆ สบายๆหน่อยก็แต่งผมด้วย Putty หรือโคลนแต่งผมที่ไม่ต้องเนี้ยบมากแต่ถ้าอยากออกงานด้วย Perfect Look ก็จัด Hard Wax ไปเลย

Winter Outerwear with President William Howard Taft

President's menswear Dooddot 11

(William Howard Taft ที่ Washington DC เดือนมีนาคม ปี 1909)

ในขณะที่ประธานาธิบดีส่วนใหญ่มักจะ Keep Look ตลอดเวลาด้วยการใส่สูทและผ้าพันคอเพียงผืนเดียวต่อสู้กับอากาศหนาวๆ แต่มีประธานาธิบดีหนึ่งท่านที่มี Costume สู้ความหนาวแบบจัดเต็มเรียกได้ว่าจะ -10 องศาก็เอาอยู่นั่นคือ William Howard Taft ประธานาธิบดีคนที่ 27 ของอเมริกา ที่ในช่วงเดือนมีนาคมเป็นเดือนหลังจากฤดูหนาวและกำลังเข้าฤดูใบไม้ผลิซึ่งมวลความเย็นก็ยังคงไม่ได้หนีหายไปไหน William Howard Taft ได้ปรากฏตัวในชุด Outerwear ด้วย  Double-breasted Topcoat และ Fur cuffs ที่คอเสื้อช่วยกันหนาวได้แบบสุดๆ พร้อมกับ Opera Hat หมวกทรงสูงตอกย้ำลุค Statesmanlike ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

For All Men

President's menswear Dooddot 12

สำหรับหนุ่มๆ ที่กำลังมองหาไอเดียในการแต่งตัวแบบ Winter Outerwear ในช่วงปลายปีนี้ ลองดูสไตล์ของ William Howard Taft ก็ให้ความรู้สึกย้อนยุคได้เป็นอย่างดีเพียงแต่อาจจะไม่ต้องสวม Opera Hat และเลือกเสื้อโค้ทให้เหมาะกับอุณหภูมิตอนนั้นๆ จะดีกว่า 

President's menswear Dooddot 13

โดยหนุ่มๆ อาจจะสวม Velvet Coat โค้ทกำมะหยี่และหากกลัวจะหนาวก็หาผ้าพันคอเก๋ๆ สักผืนจะผูกสไตล์ The European Loop ก็เท่ไปอีกแบบ หรืออยากจะลองเท่ด้วยการเสื้อโค้ชที่มี Fur อยู่บนปกเสื้อแต่ไม่อยากดูเป็นทางการมากเกินไปก็หา Polka Dot Scarf มาเพิ่มลุคให้ดูเป็นผู้ชายน่ารักแต่ยังไม่ทิ้งความเท่ไปไหนด้วย Leather Gloves สีสดเพียงเท่านี้เอง

Double Denim with Mr. Ronald Reagan

President's menswear Dooddot 14

(Ronald Reagan ในฟาร์มของเขา เดือนมิถุนายน ปี 1980)

ในช่วงยุค 80’s แฟชั่นการแต่งตัวที่ฮอตฮิตระเบิดอย่างหนึ่งก็คือการใส่ Double Denim หรือนำ Jeans มาแมทช์กันทั้งบนและล่างอย่างลงตัว ขนาดที่ว่าอดีตผู้นำของอเมริกาก็เคยใส่ลุคนี้มาแล้วนั่นคือ Ronald Reagan ที่เป็นทั้งนักแสดงและยังมีบทบาททางการเมืองด้วย โดยภาพของเขาได้ถูกเผยแพร่ออกมาขณะที่เขากำลังทำอะไรสักอย่างในฟาร์มที่ Rancho del Cielo ซึ่งเป็น Vacation Home ของเขาภายใต้ชุด Double Denim มันช่างดูดีให้อารมเหมือนพระเอกหนังยุคเก่า นี่คือ Workwear ที่ถูกใส่เพื่อการลงมือทำงานจริงไม่อิงแฟชั่นแต่ดันกลับดูดีจนหนุ่มๆ หลายคนต้องแต่งตามกันเป็นแถว 

For All Men

 President's menswear Dooddot 19

แม้ว่า Double Denim จะนิยมในยุค 80’s ลากมาจนถึงยุค 90’s แต่สำหรับหนุ่มๆ ในยุคนี้ก็สามารถนำกลับมาใส่ได้อยู่เสมอ โดยลองย้อนกลับไปดูในช่วงสมัย Brad Pitt ตอนวัยทีนเขาก็ใส่ Double Denim พร้อมกับผมยาวเซอร์ๆ เช่นกันแต่หากหนุ่มๆ อยากจะได้ลุคที่ทันสมัยมากขึ้นก็ต้องเลือก Blue Denim Shirt แมทช์กับ Slim Jeans ตัวเก่งก็สามารถออกไป Hangout ได้แล้ว

President's menswear Dooddot 16

แต่อยากจะได้ลุคที่แปลกใหม่ขึ้นมาก็ลองแมทช์ Denim Shirt กับ Jeans คนละเฉดสีพร้อมเพิ่มกิมมิคเล็กๆ ด้วยผ้าผูกคอสีสดหรือใครอยากได้กลิ่นอาย Old School นิดๆ ก็ต้องใส่สายเอี๊ยมเข้าไปเพื่อทำให้ลุคนี้ของคุณสมบูรณแบบแต่ช้าก่อนยังไม่จบเพียงเท่านี้ หากว่าใครรู้สึกอึดอัดกับ Denim ทั้งบนและล่างลองเปลี่ยนจาก Denim Shirt มาเป็น Denim Jacket ดูสิก็จะได้อีกอารมนึงที่สบายๆ ขึ้น ก่อนที่จะ Finished Look ด้วยแว่นตาเท่ๆ สักอันเท่านี้ก็พอแล้ว

Writer: Yuwadi.s
Images by: Pinterest, Mr Porter, jfklibrary

RECOMMENDED CONTENT

6.กุมภาพันธ์.2023

ภายในงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟซึ่งจัดขึ้นที่กลาสเฮาส์ (Glass House) ในมหานครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อูโบลท์ (Hublot) และ ทาคาชิ มุราคามิ (Takashi Murakami) ได้ประกาศโปรเจกต์สร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมกันเป็นครั้งที่ 4 ด้วยการเปิดตัวผลงานศิลปะดิจิทัล NFT ใหม่ 13 ชิ้น พร้อมด้วยนาฬิกาที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร 13 เรือน