fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Pocket Square” สีสันเล็กน้อยแต่มีความหมายบนเสื้อผ้าที่คุณผู้ชายไม่ควรมองข้าม!
date : 4.มิถุนายน.2015 tag :

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 1

ในเรื่องของแฟชั่นผู้ชาย ถ้ามองผ่านๆอาจจะไม่ได้ดูมีสีสันเท่ากับฝั่งผู้หญิงเท่าไรนัก แต่ถ้าสังเกตดูดีๆจะค้นพบเลยว่า การแต่งตัวของผู้ชายเป็นเรื่องของดีเทลล้วนๆ พวกรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ปรากฎให้เห็นอยู่บนตัวของเรา เรายกตัวอย่างง่ายๆก็เช่น นาฬิกาข้อมือที่เป็นจุดสำคัญ ถุงเท้าที่ต้องเลือกสรรจับคู่ให้ดี เข็มขัด เน็คไท และที่อาจจะดูไกลตัวสำหรับสุภาพบุรุษในบ้านเราหน่อยคือเรื่องของ “Pocket Square” หรือผ้าเช็ดหน้าที่มีใส่ไว้ในกระเป๋าแจ๊กเก็ต คอลัมน์วันนี้เราจะมาไล่เหตุผลกันว่า เพราะอะไรคุณถึงควรให้ความสำคัญกับดีเทลเล็กๆน้อยๆแต่มีความหมายจุดนี้

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 2

มันคือสัญลักษณ์ที่สำคัญของผู้ชาย

เหมือนกับเป็นเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์บอกเผ่าพันธุ์ การใส่ Pocket Square ไว้บนหน้าอกของคุณ เป็นตัวบอกระดับความจริงจังและใส่ใจรายละเอียดในการแต่งตัวของสุภาพบุรุษเป็นที่สุด ถ้าไม่เชื่อคุณก็ลองดูตัวอย่างตัวละครหรือไอคอนที่แสดงถึงความเป็นสุภาพบุรุษแท้ๆทั้งหลายในอดีตดู ไม่ว่าจะ Jay Gatsby จาก The Great Gatsby หรือ Don Draper จาก Mad Men หรือนักแสดง Clark Gable ที่เป็นต้นตำรับความคูลในยุคนั้น จากบทนำในเรื่อง Gone With the Wind พวกบรรดาผู้ชายที่เรามีคำศัพท์เรียกว่า Dapper Men หรือถ้าง่ายที่สุดคุณลองไปดูเจมส์ บอนด์ สายลับ 007 ได้เลย ตั้งแต่ภาคแรกมายันจนถึง Daniel Craig ทุกวันนี้ เวลาเขาออกงานใส่แจ๊คเก็ตสูท ต้องมี Pocket Square เสมอๆ

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 3

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 4

ยกระดับมิติให้เสื้อผ้าของคุณ

เราอยากให้มอง Pocket Square เป็นหนึ่งในเครื่องประดับของผู้ชายชิ้นหนึ่ง ถ้าเชื่อว่าไลฟ์สไตล์แต่ละประเภทต้องมีเครื่องประดับประจำตัว ลุคผู้ชายที่ดูเป็นสุภาพบุรุษเนี๊ยบหล่อก็ต้องมีสิ่งนี้ ถ้าถามถึงประวัติศาสตร์ จริงๆแล้วต้นกำเนิดของ Pocket Square มาจากเรื่องในชีวิตประจำวัน ที่คนสมัยก่อนต้องพกผ้าเช็ดหน้ากันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่เมื่อในปี 1920s เริ่มมีการผลิตกระดาษทิชชู่เกิดขึ้น ทำให้ความหมายของ Pocket Square ได้ถูกยกเป็นเรื่องของแฟชั่นล้วนๆเลย ผู้ชายในยุคนั้นจากที่มีทิชชู่ใช้แล้ว เปลี่ยนให้ Pocket Square เป็นสิ่งที่เอาไว้แสดงถึงเรื่องสไตล์ล้วนๆ และไม่ต้องคิดมากถ้าจะหยิบลองมาใส่สักครั้ง เพราะถ้ามันขึ้นชื่อว่าเป็นตระกูลแจ๊คเก็ตสูท ไม่ว่าจะ Suit Jacket / Blazer / Sport Coat ก็สามารถใส่ Pocket Square ได้หมดเช่นกัน (อ่านคอลัมน์ไขข้อสงสัยความแตกต่างระหว่างแจ๊กเก็ตสามชนิดนี้ได้ใน Dooddot เราเลย) ข้อควรระวังอย่างเดียวคืออย่าเอามันออกมาใช้เช็ดนู่นเช็ดนี่ล่ะ เพราะหน้าที่ของมันมีฐานะเป็นเพียงแค่เครื่องประดับ ใช้บ่งบอกสไตล์ล้วนๆเท่านั้นแล้ว

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 5

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 6

สีสันที่ช่วยเพิ่มความสนุกบนตัว 

ในปัจจุบัน Pocket Square ไม่ได้มีเพียงแค่ผ้า Linen ขาวแบบเบสิคเท่านั้น สำหรับถ้าคุณเพิ่งเริ่มต้นคิดจะใส่ เราก็แนะนำสีขาวนั้นล่ะ เพราะมันเป็นชิ้นที่จับคู่ได้ง่ายกับเสื้อแจ๊คเก็ตทุกโทน แต่ Pocket Square ที่มีการผลิตมาบนโลกตอนนี้ มีทั้งโทนสีแปลกๆออกมา และลายแพทเทิร์นสนุกๆเยอะแยะเต็มไปหมด เป็นความสนุกของผู้ชายที่สามารถหยิบมาเติมแต่งสีสันบนตัวของคุณได้ แต่ระวังเรื่องการจับคู่สีดีๆนะ เพราะกฎพื้นฐานของ Pocket Square คือมันต้องไปด้วยกันกับเนคไท และสีของแจ๊คเก็ทสูท นี่ล่ะเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาลองทดสอบให้ดีเวลาจะซื้อ เพราะมันเป็นการจับคู่สามสีบนตัวเราแบบชัดเจน ที่ต้องจำให้แม่นคือ เราต้อง “จับคู่” แบบคุมโทนนะ   ไม่ใช่ความหมายจับคู่แบบใช้สีเดียวกันทั้งตัว ไม่งั้นล่ะพังแน่ๆ

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 7

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 8

การแสดงออกที่เป็นอัตลักษณ์ชัดเจน

เคยมีความคิดแบบนี้กันไหม ต้องลองมองภาพย้อนหน่อยนะ เพราะภาพปัจจุบันเราห้อมล้อมไปด้วยเสื้อผ้าที่มีความโดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเสื้อยืดลายกราฟฟิก รองเท้า Sneaker ทรงต่างๆ บลา บลา บลา แต่ย้อนไปในยุคสมัยก่อน เมื่อยูนิฟอร์มพื้นฐานแต่ละคนก็คือชุดทางการสวมเชิ้ต แจ๊กเก็ตสูท กางเกงผ้า รองเท้าหนัง สิ่งที่จะช่วยให้ผู้ชายได้แสดงออกถึงอัตลักษณ์ความเป็นตัวเองก็คือ Pocket Square นี่ล่ะ จะช่วยให้ผู้ชายแต่ละคนสื่อถึงรสนิยมที่แตกต่าง เพราะฉะนั้นแล้วถ้าในโลกทุกวันนี้เรามองว่า Pocket Square ไม่จำเป็นเท่าไร ถ้าได้ยินถึงข้อนี้แล้ว เวลาสวมใส่สูทน่าจะทำให้อยากหยิบผ้าเช็ดหน้าโปรดมาลองใส่บ้างนะ

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 9

มันคือไอเทมที่ “ง่าย” กว่าที่คุณคิด

จากปากของหลายคนที่เชี่ยวชาญเรื่องของแฟชั่นผู้ชาย กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ไอเทมที่สามารถหาซื้อได้ง่ายที่สุดบนตัว จริงๆแล้วก็คือ Pocket Square นี่ล่ะ จริงอยู่ที่ผ้าเช็ดหน้าราคาแพงจากแบรนด์ดัง Ralph Lauren หรือ Tom Ford อะไรแบบนี้ อาจจะมาพร้อมเนื้อผ้าที่ดีหรือแพทเทิร์นที่ดูมีสไตล์ แต่ข้อดีของ Pocket Square มันเป็นสิ่งที่มองแยกได้ยากมาก ว่าอันไหนแพงหรืออันไหนถูก พูดง่ายๆก็คือมันดูแทบไม่ออกนั่นล่ะ ขนาดคนที่เคยซื้อแบบแพงมาใส่ เทียบกันกับแบบที่ขายถูกๆแต่เน้นลายผ้าที่ชอบ ยังเลือกใส่ไม่ถูกเลย เพราะฉะนั้น หากคุณกำลังจะเริ่ม Pocket Square ในตอนแรกๆ อย่าเพิ่งกระโดดไปหาแบรนด์ดังก็ได้ พยายามเลือกเอาผ้าเช็ดหน้าลายที่คุณชอบ และเชื่อว่ามันจะจับคู่กันกับเสื้อแจ๊คเก็ตสูทของคุณออกมาเป็นสไตล์ตัวเอง แล้วใส่มันอย่างมั่นใจ เท่านั้นล่ะก็เป็นสิ่งที่มีราคาที่สุด

ก่อนจากกันเรามีวิดีโอสอนการพับง่ายๆมาฝากกันด้วย นำมาจากใน Youtube เป็นของ The Rule of Style (http://www.therulesofstyle.com) เวปไซต์จากอังกฤษที่ใครชื่นชอบการแต่งกายสุภาพบุรุษเราขอแนะนำให้ไปตามอ่านคอลัมน์ของพวกเขาได้ ดีๆทั้งนั้นเลย จริงๆในโลกนี้มีการพับ Pocket Square อยู่หลากหลายรูปแบบแต่วิดีโอที่เราหยิบมาแนะนำมีทั้งหมดหกแบบหลักๆที่มักจะใช้กัน ลองเปิดดูแล้วฝึกพับก่อนกับสูทบนไม้แขวนก็ได้ หรือเวลาไปซื้อ Pocket Sqaure เราแนะนำให้ลองใส่ดูกับกระเป๋าสูทในร้านหรือของเราก่อนให้ดีนะ เพราะมันเป็นสิ่งที่เวลาอยู่ข้างนอกกระเป๋ากับในกระเป๋าแทบจินตนาการไม่ออกเลย หลายคนก็พลาดแบบนี้มากันเยอะแล้วด้วย ซื้อมาสวย แต่มาใส่จริงไม่ไปด้วยกัน ยังไงก็ ขอให้เลือกและใส่ Pocket Square ที่เป็นตัวคุณอย่างสนุกนะครับ

Pocket Square Guide How to Man Menswear Style Fashion Dooddot 10

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

20.เมษายน.2019

นี่คืองานวิ่งที่ทุกคนสามารถวิ่งได้ สมัครง่าย และสนุกด้วย INSIDER JOURNY EP3 : งานวิ่งด้วยชุดประจำชาติ ที่สนุกที่สุดในโลก กับ Friendship Run ใน Tokyo Marathon