fbpx

CONTACT US

#PHOTOGRAPHY — ‘Ex-voto’ โดย Alys Tomlinson ; ซีรี่ส์ภาพถ่ายรางวัลชนะเลิศโดยช่างภาพแห่งปี Sony World Photography Awards 2018
date : 24.เมษายน.2018 tag :

ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อย สำหรับเวทีประกวดการถ่ายภาพที่ยิ่งใหญ่อีกเวทีหนึ่งของโลกอย่าง ‘Sony World Photography Awards 2018‘ จัดโดย World Photography Organization ซึ่งเปิดรับผลงานจากช่างภาพทั่วทุกมุมโลกไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

โดยเวทีการประกวดนี้ ถือได้ว่าเป็นเวทีที่ ‘หลากหลาย’ มากที่สุด เพราะมีการแบ่งประเภทผู้ชนะเป็นหลากหลายหัวข้อ ทั้ง Architecture, Creative, Contemporary Issue, Current Affairs & News, Discovery, Landscape, Natural World & Wildlife, Portraiture, Sport และ Still Life นี่ยังไม่รวมรางวัล National Awards ที่มอบให้กับสุดยอดช่างภาพจากแต่ละประเทศอีกด้วย

จากการคัดเลือกผลงานมากกว่า 320,000 ชิ้น โดยช่างภาพมากกว่า 600 คนจากทั่วทุกมุมโลก ในที่สุด ก็ได้ผู้ชนะประจำปีนี้

Photographer 0f the Year ได้แก่ Alys Tomlinson ช่างภาพชาวบริทิช อายุ 43 ปี กับซีรี่ส์ภาพถ่าย ‘Ex-Voto

—————

‘Ex-Voto’

กระดาษแผ่นเล็กมีข้อความเขียนอยู่ด้านใน ถูกพับให้แบนและบางที่สุด ซุกซ่อนอยู่ตามร่องรอยแตกของหิน ไม้กางเขนที่ถูกขีดสลักลงบนหิน รวมไปถึงกองกิ่งไม้ที่ถูกพันรอบด้วยริบบิ้นอย่างเรียบง่าย เหล่านี้คือเครื่องแสดงความเคารพและความจงรักภักดีที่มีต่อศาสนา

เป็นที่รู้กันว่า ‘Ex-Voto’ นั้น พบได้ในพื้นที่แสวงบุญของศาสนาคริสต์ทั่วโลก สิ่งของต่างๆ เหล่านี้นั้นมักถูกวางซ่อนไว้อย่างไร้ความเป็นเจ้าของ เหล่าผู้แสวงบุญวาง Ex-Voto ไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังและความกตัญญูต่อพระเจ้า ก่อเกิดเป็นเรื่องราวรูปธรรมที่เชื่อมโยงกันระหว่าง ความเชื่อ คน และภูมิทัศน์โดยรอบ

ภาพถ่ายเหล่านี้ถ่ายขึ้นในพื้นที่ Lourdes ของฝรั่งเศส Ballyvourney ของไอร์แลนด์ และ Grabarka ของโปแลนด์ ประกอบด้วยภาพถ่ายบุคคล ภาพถ่ายภูมิทัศน์ และภาพถ่ายที่ลงลึกถึงรายละเอียดของข้าวของและสัญลักษณ์ที่เหล่าผู้แสวงบุญได้ทิ้งเอาไว้ ด้วยฟิล์ม 5×4

ความสงบเงียบจากภาพถ่ายเหล่านี้สะท้อนให้เห็นความลึกลับที่เหนือกาลเวลาของสถานที่แห่งจิตวิญญาณอันยิ่งใหญ่ ที่โอบล้อมไปด้วยความทรงจำและความเป็นมาอย่างยาวนาน

—————

นอกจากนั้น ภาพถ่ายชุด ‘Ex-Voto‘ นี้ ยังได้รับรางวัลชนะเลิศในหมวด Discovery อีกด้วย

สำหรับภาพถ่ายชนะเลิศในหมวดอื่นๆ ดู๊ดดอทจะทยอยคัดเลือกมาให้ดูในโอกาสต่อๆ ไป

RECOMMENDED CONTENT

2.ธันวาคม.2020

ถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ยังคงเดินหน้าทำผลงานเพลงใหม่ ๆ ให้แฟน ๆ ฟังไม่ขาดสาย สำหรับศิลปินมากความสามารถอย่าง “เป้ อารักษ์” (Pae Arak) หรือ “เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) หลังจากปล่อย 2 เพลงโดนใจจาก EP Album ชุดใหม่ล่าสุด