fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#PHOTOGRAPHY — ภาพถ่าย Street Photography กับจังหวะแสนพอดิบพอดีบนท้องถนน ของ Maciej Dakowicz ช่างภาพชาวโปแลนด์
date : 26.กุมภาพันธ์.2018 tag :

ความสนุกที่เกิดขึ้นเสมอเมื่อเราได้เห็นภาพถ่ายแนว Street Photography ก็คือ เรามักจะได้เห็นโมเม้นต์แสนประหลาด หรือภาพถ่ายที่ต้องเผลออุทานว่าทำไมถึงได้โชคดีขนาดนี้ เพราะหลายภาพเหล่านั้น โอกาสมีเพียงแค่ครั้งเดียวในโลกเลยก็ว่าได้ เสน่ห์ของภาพถ่ายแนวสตรีทเลยมักจะเป็นเรื่องราวที่แสดงออกถึงมุมมอง ความคิด เรื่อยลามไปถึงเรื่องทัศนคติของช่างภาพ ที่มีต่อสถานที่และเหตุการณ์นั้น ดังที่เราจะได้ทำความรู้จักกับช่างภาพสายสตรีทที่เรารักมากคนนี้

Maciej Dakowicz ชาวโปแลนด์ ปัจจุบันเขาพำนักอยู่ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทยนี่เอง ตัว Maciej Dakowicz เองนั้นจบการศึกษาในแขนงวิชา Computer Science แต่เขากลับชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพมากกว่า งานภาพแนวสตรีทของเขาได้รับการตีพิมพ์ลงในหนังสือหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น ‘Street Photography Now’ ในปี 2010 และ ‘World Atlas of Street Photography’ ในปี 2014

Maciej Dakowicz เริ่มถ่ายภาพแนวสตรีทเมื่อปี 2002 จากคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการถ่ายภาพเลย สิ่งที่เขาสนใจและหลงรัก ก็เพียงแค่เขาอยากถ่ายภาพวิถีชีวิตของผู้คนตามท้องถนนก็เท่านั้น เมื่อเขาออกไปถ่ายภาพ เขาจะมองหาสิ่งที่ยกระดับภาพถ่ายของเขาให้เป็นมากกว่าแค่ภาพถ่ายท้องถนนทั่วไป เขามองหาความบิดเบี้ยว ความคลุมเครือ และความแปลกประหลาดของภาพ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้น เขาทำงานภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ต้องรวดเร็วและรอบคอบ ไม่ทำให้ใครลำบากใจ และต้องไม่ดูถูกหรือส่อเสียด

Maciej Dakowicz ให้สัมภาษณ์ว่า เทคนิคการถ่ายภาพของเขานั้น มักจะเป็นการ snap หรือ capture the moment เอาไว้อย่างไม่ต้องลังเล ยกกล้อง กดปุ่ม แชะ! ให้ไว้เท่าที่ใจคิด รวมถึงการเริ่มต้นจากการเข้าไปพูดคุย ทำความรู้จัก แสดงความเป็นมิตร และให้ทุกคนรู้สึกสบายใจและปลอดภัยก่อนที่จะถูกถ่ายรูป

งานภาพทั้งหมดของเขาจะเป็นเพียงแค่ภาพถ่ายที่ระบุแค่ว่าเขาคือคนถ่าย เขาจะไม่ตั้งชื่อภาพ หรือใส่คำบรรยายภาพลงไป เพราะเชื่อว่า ภาพที่เขาถ่ายนั้นจะต้องสามารถพูดคุยและบอกเล่าเรื่องราวกับคนดูได้ด้วยตัวของมันเอง สิ่งที่เขาก็คือถ่ายภาพ และแชร์มันไปสู่ทุกคนเท่านั้นเอง

 

www.maciejdakowicz.com

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2019

Midea Group จับมือกับ “บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” ผู้กำกับมากฝีมือจากภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกง และ เจ. วอลเตอร์ ธอมสัน กรุงเทพฯ สร้างสรรค์ผลงานโฆษณา จากเรื่องจริงสร้างแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นสู้เพื่อความฝันของนางแบบสาวชาวบราซิล Paola Antonini ที่ประสบอุบัติเหตุต้องใส่ขาเทียม