fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#PHOTOGRAPHY — 24 จูบ 24 ปก และ 24 ชั่วโมงในมหานครนิวยอร์ก กว่าจะมาเป็น The New York Times Magazine : LOVE CITY
date : 18.มิถุนายน.2018 tag :

แม้ว่าวงการนิตยสารในบ้านเราจะซบเซา แต่ในฟากฝั่งตะวันตกนั้น ต่างมีความเคลื่อนไหวใหม่ๆ และสนุกๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันโดยตลอด

โดยเฉพาะฝั่งอเมริกา กับสมรภูมิสุดเดือนของ Sunday Magazine หรือนิตยสารที่แทรกอยู่ในหนังสือพิมพ์ฉบับวันอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มยอดขาย และยังถือเป็นการสรุปข่าวและเปิดพื้นที่ใหม่ๆ ให้กับการนำเสนอข่าวที่มากกว่าแค่การรายงานยาวพรืดหลายบรรทัด เพราะเหล่านิตยสารวันอาทิตย์นี้ ต่างก็งัดกลยุทธ์หมัดเด็ดมากมาย ทั้งสกู๊ปชนิดต้องใช้คำว่า exclusive ยิ่งกว่า exclusive หรือแม้แต่หน้าปกนิตยสารที่ก็สนุกเกิดไปแล้ว!

The New York Times Magazine ก็เพิ่งปล่อยหมัดฮุกหนักมากออกมา…

NYT มาในฉบับ New York issue ซึ่งทำกันเป็นทำเนียมมาหลายปีแล้ว (แหงสิ เพราะนิตยสารประจำหนังสือพิมพ์ของมหานครนิวยอร์ก ก็ต้องทำฉบับนิวยอร์กด้วยสิ ถึงจะครบ) อย่างปีที่แล้ว NYT นั้นเลือกที่จะเล่ามุมมองที่มีต่อมหานครนิวยอร์ก ด้วยการให้เหล่านักวาดเลือกวาดการ์ตูนช่องในเรื่องราวที่ตัวเองสนใจ มีข้อแม้ว่าซีนนั้นต้องเกิดขึ้นในนิวยอร์กเท่านั้นเอง

ส่วนความพิเศษของนิตยสาร NYT ฉบับวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมาก็คือ ออกมาทีเดียวถึง 24 ปก! แถมยังสุ่มแทรกในหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ เรียกว่าถ้าอยากได้ปกไหนเป็นพิเศษ ก็ต้องมีการเสาะหากันเสียหน่อย โดยพาดปกเป้งๆ แบบเรียบง่ายว่า ‘LOVE CITY : 24 Hours of Romace, Lust, and Heartache in New York

แค่ปกก็พิเศษมากแล้ว แต่วิธีการทำสกู๊ปและวิธีการถ่ายปกยังพิเศษในพิเศษเข้าไปอีก อย่างสกู๊ปนั้น ทาง NYT ได้ส่งทีมงานออกไปสำรวจความรักในแง่มุมต่างๆ ภายในวันเดียว ซึ่งก็คือวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม โดยสกู๊ปที่ว่าก็จะเรียงลำดับตามเวลา ตั้งแต่ 00:01 AM เรื่อยไปจนถึง 11:59 PM ครบ 24 ชั่วโมงพอดี

วิธีการของแต่ละสกู๊ปก็น่ารักไม่แพ้กัน อย่างที่เราชอบมากๆ คือสกู๊ป ‘1:04 PM‘ ที่ทำเป็นสารคดีภาพ โดยช่างภาพได้ถ่ายภาพผู้คนที่จับมือกันในรถไฟฟ้าใต้ดิน โดยให้เห็นแค่มือที่จับกันอย่างเดียว ช่างง่ายและงามเหลือเกิน ส่วนสารคดีอื่นๆ ที่นอกจากจะชูประเด็นหลักเรื่องความรักแล้ว ความน่าสนใจก็คือการเน้นเรื่องความหลากหลายของเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมผสมอย่างนิวยอร์กนี่แหละ

มาพูดถึงเรื่องภาพปกทั้ง 24 ภาพบ้าง เซ็ตภาพปกทั้งหมดนี้ ถ่ายโดย Ryan McGainley (ช่างภาพคนดังของนิวยอร์ก ผู้มีนิทรรศการภาพเดี่ยวของตนเองที่ Whitney Museum ตั้งแต่อายุ 25) โดยโปรเจ็กต์การถ่ายภาพปกนี้ เริ่มต้นจากการประกาศรับอาสาสมัครคู่รักทุกเชื้อชาติทุกเพศสภาพ ซึ่งหลังจากการประกาศรับสมัครไปเพียงแค่สองวัน ก็ได้ผู้สมัครจำนวนมากกว่าพันคู่!

ทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายภาพในการเลือกคู่รักที่มีคาแร็กเตอร์และเรื่องราวที่น่าสนใจ เหลือเพียง 37 คู่ หลังจากนั้นก็เริ่มถ่ายภาพตามคอนเซ็ปต์ที่ Ryan เสนอมา ซึ่งก็คือให้คู่รักขึ้นไปจูบกันอย่างดูดดื่มบนหลังคาเปิดของรถบรรทุกของทีมงาน โดยมีฉากหลังเป็นนิวยอร์กในมุมต่างๆ เท่าที่รถบรรทุกนี้จะซอกซอนไปถึง

ซึ่งการถ่ายทำปกนี้ก็ยังยึดคอนเซ็ปต์ 24 Hours เช่นเดียวกัน โดยถ่ายกันในวันที่ 18 พฤษภาคม ก่อนวันทำสกู๊ปวันเดียว โดยการทำงานนั้นก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน รื่นรมย์ และความเขินอายนิดหน่อย จากสายตาของผู้คนที่รถบรรทุกคันนี้ขับผ่าน นี่ยังไม่รวมถึงการที่เหล่าคู่รักทั้ง 37 คู่ต้องระวังเสาสัญญาณจราจรอีกนะ

ภาพที่ได้ก็กลายเป็น magic moment วินาทีที่ทั้งสองมองตากัน ประคองใบหน้ากัน ก่อนลงมือจูบกันอย่างดูดดื่มและงดงาม ราวกับในเมืองที่มีประชากรเป็นล้านนี้ กลับมีเพียงแค่พวกเขาสองคนเท่านั้น

และก็กลายมาเป็น 24 ปกแสนเก๋ ที่เราอยากเก็บมากจริงๆ <3

RECOMMENDED CONTENT

19.พฤศจิกายน.2019

Airbnb เข้าร่วม TOP Program สนับสนุนด้านความยั่งยืนของการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิก พร้อมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจสำหรับนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในการสร้างรายได้จากโปรแกรมใหม่ ‘Airbnb Olympian Experiences’