fbpx

CONTACT US

“NIKE REACT LW WR MID ISPA” รองเท้าดีไซน์สุดล้ำ ที่สนีกเกอร์เฮดหลายคนรอคอย
date : 19.พฤศจิกายน.2018 tag :

ดีไซน์ของรองเท้าไนกี้นั้นมักเกิดจากความพยายามในการแก้ปัญหาให้กับนักกีฬา จุดเริ่มต้นมาจากการสังเกตความซับซ้อนของการเล่นกีฬาและการเคลื่อนไหวจากนักวิ่งคนหนึ่ง จึงทำให้ในแต่ละปีไนกี้ได้ออกแบบทางเลือกใหม่ๆ อยู่เสมอ

ISPA เป็นโปรแกมที่เกิดขึ้นจากโปรเจกต์พิเศษของไนกี้ สปอร์ตแวร์ ในครั้งนี้ได้นำหลักการการทำงานของไนกี้ ซึ่งฟังความต้องการของนักกีฬามาเป็นโจทย์แต่มีความแตกต่างจากเดิมแทนที่จะเน้นเรื่องการหาทางให้นักวิ่งสามารถทำลายสถิติได้ ทางทีมงานหันมาสนใจเรื่องการรังสรรค์รองเท้าให้เหมาะสมกับสภาพพื้นมากยิ่งขึ้น ชามีส เอเดน (Shamees Aden) ดีไซเนอร์ของ ISPA กล่าวว่า การออกแบบในครั้งนี้เป็นการสังเกตผู้คนที่ต้องเดินทางวันละ 3-5 ไมล์

ถ้าเน้นฟังก์ชั่นเป็นหัวใจสำคัญ สิ่งนั้นก็จะนำไปสู่ดีไซน์
Nathan Jobe

การสังเกตอาจนำไปสู่การผสมผสานส่วนประกอบต่าง ของรองเท้ารุ่นเก่า จนออกมาเป็นรองเท้าน้ำหนักเบาที่ช่วยให้ความอบอุ่นท่ามกลางอากาศที่หนาวและเปียกชื้น แม้ว่าจะฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่กว่าจะรังสรรค์รองเท้าเช่นนี้ได้ต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องวัสดุ พื้นรองเท้า และอุปกรณ์ต่าง เป็นอย่างมาก

ในตอนแรกเราตั้งใจว่ารองเท้านี้จะตอบโจทย์ปัญหาที่เราตั้งใจจะแก้ และนั่นคือหัวใจของการทำงานของเราเสมอมา เรานำสิ่งที่ดีที่สุดของไนกี้มารวมกัน ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมใหม่ อย่างนวัตกรรมโฟมรีแอค (REACT) มาผสมผสานกับวัสดุที่สวยงาม เพื่อรังสรรค์ทางเลือกที่ผู้คนมองหาNathan Jobe ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ อาวุโสของไนกี้ สปอร์ตแวร์ กล่าว

ISPA มาจากคอนเซ็ปต์ 4 อย่างด้วยกัน ประกอบด้วย Improvise – การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คำตอบแรกอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด, Scavengeสรรหาวัสดุที่ดีที่สุดมารังสรรค์สิ่งใหม่ๆ, Protect – ผลลัพธ์ที่ได้สามารถป้องกันปัญหาที่กำลังแก้ไขได้ด้วย,  Adapt – ผลลัพธ์ที่ได้ควรปรับตัวเข้ากับการใช้งานได้อย่างครอบคลุม และกว้างขวางที่สุด ความตั้งใจนั้นสะท้อนให้เห็นในการออกแบบรองเท้ารุ่นแรกภายใต้แบรนด์ ISPA นั่นก็คือ NIKE REACT LW WR MID ISPA เป็นการผสมผสานหน้าผ้าแบบกันน้ำเข้ากับรูปแบบพื้นรองเท้าของ Nike REACT 87 ทุกส่วนประกอบนั้นมีความเรียบง่าย ไม่หวือหวา 

ความเรียบง่ายและตรงไปตรงมาของการออกแบบนั่นเองที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้น่าสนใจDarryl Matthews หัวหน้าแผนกนวัตกรรมการออกแบบของ ISPA กล่าวขั้นตอนการคิดค้นรองเท้ารุ่นนี้มีความชัดเจนในเรื่องการออกแบบ ด้านบนของรองเท้าออกแบบมาเพื่อให้กันน้ำ ใช้วัสดุที่ปกติจะใช้ซ่อนอยู่ข้างในส่วนบนของรองเท้าปีนเขา ACG นอกจากนี้เรายังใส่ใจเรื่องความสูงของแพทเทิร์นและวิธีการผลิตเพื่อให้รองเท้ารุ่นนี้กันน้ำได้อย่างแท้จริง สำหรับรองเท้ารุ่นนี้ จุดเด่นอยู่ที่การปกป้องเท้า  

NIKE REACT LW WR MID ISPA
อีกหนึ่งความเรียบง่ายก็คือการเข้าใจสภาพแวดล้อมในเมืองว่ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่ได้ผลในวันนี้อาจจะไม่ได้ผลในอีก 5 ปีข้างหน้า

รองเท้า NIKE REACT LW WR MID ISPA มีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้
ราคา 7,200 บาท ที่ร้านแอทมอส แบงค็อก เซ็นทรัลเวิลด์

RECOMMENDED CONTENT

14.ธันวาคม.2020

‘School Town King’ แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน เป็นหนังสารคดีที่สร้างจากเรื่องจริงของ ‘บุ๊ค’ เด็กหนุ่มวัย 18 และ ‘นนท์’ วัย 13 ผู้เติบโตมาในชุมชนคลองเตย หรือที่ใครๆ ต่างรู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า ‘สลัมคลองเตย’ นอกจากความยากจนที่มาพร้อมกับสถานะทางสังคมที่เลือกไม่ได้แล้ว ทั้งบุ๊คและนนท์ยังไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับระบบการศึกษา รวมทั้ง หลักสูตรการเรียนการสอนที่เน้นแต่ความสำเร็จเชิงวิชาการก็ยิ่งทำให้เด็กเรียนไม่เก่งอย่างพวกเขาขาดความสนใจในชั้นเรียนลงไปเรื่อยๆ  ระบบการศึกษาที่น่าจะเป็นความหวังและเท่าเทียมกันของเด็กทุกคน กลับยิ่งบีบบังคับและผลักไสให้พวกเขาเป็นแค่ ‘คนนอก’ ของสังคมไปโดยปริยาย