fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — ออฟฟิศใหม่ของ NIKE ประจำ New York ที่เล่นเอาอยากวิ่งไปส่งใบสมัครงานมันเสียเดียวนี้เลย
date : 21.สิงหาคม.2017 tag :

เป็นที่น่าสังเกตว่า ช่วงนี้แบรนด์ดังๆ ชั้นนำทั้งหลาย ต่างพร้อมใจกันเปิดตัวออฟฟิศสเปซกันยกใหญ่ แถมมักทำให้เหล่าเราต้องอิจฉา และอยากจะร่อนใบสมัครงานไปขอพึ่งบารมีเสียเหลือเกิน

ล่าสุด กับออฟฟิศของ NIKE ประจำมหานคร New York ก็เพิ่งเปิดตัวออฟฟิศสเปซใหม่ในพื้นที่ 6 ชั้น 150,000 ตารางฟุต ที่ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดย WSDIA และ STUDIOS architecture ที่เต็มไปด้วยสิ่งต่างๆ ประเภทที่ออฟฟิศทั่วไปพึงมี พ่วงด้วยสิ่งที่ออฟฟิศแบรนด์สายกีฬาพึงมีพ่วงเข้าไป และออกมาเป็นออฟฟิศ NIKE ที่ไม่ใช่น่าทำงานเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังสวยงาม เก็บทุกรายละเอียด และยังส่งแรงบันดาลใจเล็กๆ ให้กับผู้คนนิวยอร์คอีกด้วย

ว่ากันอย่างคร่าวๆ ออฟฟิศนี้ประกอบไปด้วยองค์ประกอบประเภทที่เราจะเห็นความเป็น NIKE ได้อย่างค่อนข้างชัดเจน สมมติว่าถ้าเราได้มีโอกาสขึ้นตึกสูงในย่าน 855 Avenue ก็จะพบกับโลโก้ไนกี้ขนาดใหญ่ 90 ฟุต (คนส่วนใหญ่เรียกเจ้าโลโก้นี้ว่า ‘swoosh’) ที่จัดวางเป็นสวนแสนมินิมอลโดดเด่นอยู่บนลานดาดฟ้าของออฟฟิศ ส่วนภายในก็ส่งผ่านความเป็น NIKE ออกมาผ่านพื้นที่ใช้สอย ทั้งสนามบาสในร่มขนาด 4,000 ตารางฟุต พร้อมอัฒจันทร์ที่นั่งจุดคนได้ 400 คน

รายละเอียดน่ารักอื่นๆ ที่เราว่าน่าสนใจก็เช่น ตัวเลขบอกชั้นที่แตกต่างกันออกไปตามฟอนต์หลักของแต่ละไลน์โปรดักส์กีฬาและอัตลักษณ์ของแบรนด์ ระบบป้ายบอกทางที่ใช้ไทป์เฟซที่ออกแบบโดยเฉพาะสำหรับออฟฟิศ NIKE NYC เท่านั้น ผนังกระเบื้องที่ประดับประดาด้วยไอค่อนแสนน่ารักที่แสดงถึงความเป็นนิวยอร์ค โรงอาหารขนาดน่ารักที่เสิร์ฟอาหารจากรถ food truck รวมไปถึงความใส่ใจในรายละเอียดเช่นเพดานด้านบนของห้องประชุมที่ผลิตจากวัสดุเหลือใช้จากโรงงาน ที่ไม่ได้มีดีแค่สวยงาม แต่ยังดูดซับเสียงด้วย

การตกแต่งภายในนั้น ทางทีม WSDIA บอกว่า พวกเขาอยากส่งผ่านคาแรกเตอร์ของนิวยอร์คออกมาให้ชัดที่สุด เราจึงไม่ได้เห็นความหวือหวาหรือสีสันมากมาย แต่จะพบกับความ industrial ที่ผสมผสานกับความเรียบหรูของผิวสัมผัสไม้ ซึ่งอยู่ด้วยกันอย่างกลมกลืน นอกจากนั้นพวกเขาก็อยากบันทึกประวัติศาสตร์ของ NIKE และ NYC เอาไว้ ดังจะเห็นได้จากการทำให้ออฟฟิศนี้เป็นเหมือนกับพิพิธภัณฑ์ย่อมๆ WSDIA จึงนำรถโฟล์คสวาเก้นสีส้ม ซึ่งเป็นรถคันเดียวกับที่ Bill Bowerman และ Phil Knight ใช้เปิดรถเพื่อขายรองเท้า NIKE คู่แรก จอดไว้อย่างหล่อเหลาที่ชั้นบนของออฟฟิศ

ความน่ารักที่เราอยากสนับสนุนมากๆ ก็คือ ออฟฟิศใหม่ของ NIKE ที่นิวยอร์คนี้ จะไม่เป็นเพียงออฟฟิศสำหรับพนักงานเท่านั้น แต่พื้นที่ส่วนกลางอย่างสนามบาสในร่มจะเปิดให้นักเรียนนักศึกษาในพื้นที่ได้เข้ามาใช้บริการ และส่งต่อแรงบันดาลใจให้ออกมาออกกำลังกายอย่างไม่รู้จบ ให้สมกับที่ NIKE กำลังทำอยู่กับผู้คนทั่วโลกนั่นเอง

RECOMMENDED CONTENT

1.มีนาคม.2022

แซมรู้สึกว่ายังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของแซมมากๆ แซมยังเป็นคนนึงที่แซมมองเรื่องดนตรีเป็นเรื่องของความสนุกอยู่ แซมชอบที่จะได้ทดลองเพลงต่างๆ วิธีการเขียนต่างๆ เหมือนกับดนตรีมันยังเป็นงานอดิเรกของแซมด้วย แล้วพอเราได้ออกมาทำเป็น Job ด้วยจริงๆ มันก็แฮปปี้ดี ไม่รู้ว่าจะเรียกตัวเองว่าศิลปินเต็มตัวได้ไหม แต่ว่าก็ทำอยู่เรื่อยๆ