fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

สุดยอด 5 แบรนด์ “Dutch Design” โชว์ความเรียบง่ายแต่โดดเด่นด้วยลูกเล่น ซิกเนเจอร์ดีไซเนอร์จากเนเธอแลนด์ by MOTIF
date : 17.มีนาคม.2021 tag :

MOTIF ชวนสัมผัสเอกลักษณ์สุนทรี “Dutch Design”รวมสุดยอดผลงาน 5 แบรนด์ระดับโลก โชว์ความเรียบง่ายแต่โดดเด่นด้วยลูกเล่น ซิกเนเจอร์ดีไซเนอร์จากเนเธอแลนด์

MOTIF (โมทีฟ) โชว์รูมดีไซเนอร์นำเข้าระดับลักชัวรี่ ผู้นำด้านรสนิยมและดีไซน์เหนือระดับ ชวนผู้ที่หลงใหลในเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งบ้าน สัมผัสกับผลงานออกแบบจากแบรนด์ดังและดีไซเนอร์ระดับโลกในงาน “Dutch Design” (ดัตช์ ดีไซน์) เพื่อให้แฟนๆ ของ MOTIF และผู้ที่ชื่นชอบในงานศิลปะและการออกแบบ ได้ทำความรู้จักเทรนด์งานออกแบบที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลกในขณะนี้ ผ่านผลงานดีไซน์จาก 5 แบรนด์ชั้นนำจากประเทศเนเธอแลนด์ที่มีส่วนในการผลักดันให้ Dutch Design กลายเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสม นักออกแบบตกแต่ง และผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านทั่วโลก ได้แก่ Moooi, Artifort, Linteloo, Ilfari, Leo Lux และ Functionals

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ผลงานออกแบบโดยดีไซเนอร์จากประเทศเนเธอแลนด์เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่หลงใหลในของตกแต่งมาก เพราะมีคาแรคเตอร์และทิศทางที่ชัดเจน ไม่ต่างจากผลงานออกแบบจากดินแดนแห่งการออกแบบอย่างอิตาลีคุณอัครรัฐ วรรณรัตน์ Managing Director กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการจัดงาน Dutch Design ของ MOTIF “ถ้าอิตาเลียน ดีไซน์คือความลุ่มลึก และการให้ความสำคัญกับงานฝีมือและมรดกทางวัฒนธรรม ดัตช์ ดีไซน์ก็คือความมินิมัลที่ใช้งานได้จริง แต่มีการใส่ไอเดียทดลองอะไรลงไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่คาดฝัน มีความแปลก มีลูกเล่นและอารมณ์ขัน ผมรู้สึกว่างานดัตช์ ดีไซน์จะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง มีความเพอร์ซันนอล และร่วมสมัยมากๆ

สำหรับคำว่า“Dutch Design”นั้น ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในปี 1993 ที่มิลานหลังจากกลุ่มดีไซน์เนอร์จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้นำโปรดักต์ไปจัดแสดงที่การจัดแสดงเฟอร์นิเจอร์นานาชาติที่เมืองมิลาน และได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากนักข่าวและผู้ชม ที่พากันเรียกขานถึงกลุ่มดีไซเนอร์รุ่นใหม่จากเนเธอร์แลนด์และผลงานของพวกเขาในภาพรวมว่า “Dutch Design” ก่อนที่จะกลายเป็นหนึ่งในความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมการออกแบบที่โดดเด่นที่สุดในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 และทรงอิทธิพลเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ความโดดเด่นของDutch Design คือความเรียบง่าย มินิมัล แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของการทดลอง นวัตกรรม ความแหวกแนวเหนือกฏเกณฑ์และอารมณ์ขัน โดยเน้นในเรื่องของการใช้สีสัน รูปทรง และวัสดุพื้นผิวเพื่อสร้างความแปลกใหม่และโดดเด่นสะดุดตา และเทคนิคอย่างการจับสิ่งที่ตรงข้ามกันมาหลอมรวมอยู่ในชิ้นเดียวกัน โดยยังคงยึดมั่นในเรื่องของความเรียบง่ายและฟังค์ชั่นการใช้งานในทุกๆวัน อีกหนึ่งคุณลักษณะพิเศษของ Dutch Design คือการมีส่วนร่วมในทุกๆขั้นตอนของนักออกแบบหรือผู้สร้างสรรค์ซึ่งตรงข้ามกับเทรนด์การผลิตเพื่อมวลชนจำนวนมากผ่านระบบอุตสาหกรรม

ดีไซเนอร์ดัตช์ที่มีชื่อดังเป็นที่รู้จักทั่วโลกและเป็นผู้บุกเบิกของDutch Design อาทิเช่น Marcel Wanders, Piet Boon, Jan te Lintelo, โดยในนิทรรศการ Dutch Design ครั้งนี้ MOTIF ได้จัดแสดงผลงานจาก Moooi และผลงานจากแบรนด์ระดับโลกอย่าง Artifort, Linteloo, Leolux, Ilfari และ Functionals.

MOOOI

Moooi เกิดขึ้นจากพลังสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์ระดับโลกอย่าง Marcel Wanders และ Casper Vissers เมื่อปี 2001 โดยนอกจากจะผลิตงานของตัวเองโดยเน้นเรื่องความแปลกใหม่ สร้างสรรค์ คาดไม่ถึง แต่กลับลุ่มลึกและรุ่มรวยในเรื่องราวทางวัฒนธรรมบนพื้นฐานของความเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ที่ใช้ได้จริงในทุกๆ วันแล้ว  Moooi ยังเปิดทางให้นักออกแบบรุ่นใหม่ๆ ได้มีโอกาสทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง และไม่เคยหยุดมองหาไอเดีย แนวคิด และวัสดุที่ไม่เหมือนใคร ผลงานออกแบบของ Moooi มีทั้งอุปกรณ์ให้ความสว่าง เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องประดับ ที่ไม่เพียงสะท้อนบุคลิกและรสนิยมของผู้ใช้ได้ แต่ยังเต็มเต็มความสวยงามและความสร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์ให้กับทุกพื้นที่

ARTIFORT

Artifort ก่อตั้งเมื่อปี 1890 โดย Jules Wagemans โดยเริ่มต้นจากธุรกิจผ้าหุ้มเบาะต่างๆ ก่อนที่จะขยับขยายมาเป็นผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ในรุ่นของลูกชาย ก่อนที่จะมีการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ครั้งใหญ่ตั้งแต่โลโก้ ชื่อแบรนด์ไปจนถึงดีไซน์ที่หันมาเน้นฟังค์ชั่น ความสบาย คุณภาพและดีไซน์ที่สวยงาม รวมไปถึงวัสดุที่แปลกใหม่ ซึ่งแข็งแรง ทนทาน สบายและง่ายในการผลิต ในปัจจุบัน Artifort ทำงานกับดีไซเนอร์รุ่นใหม่มากมาย โดยยึดปรัชญาในการสร้างความเป็นไปได้ให้กับทุกไอเดียด้วยเทคนิคในการผลิตชั้นสูง งานฝีมือโดยช่างผู้มีความชำนาญ และคุณภาพที่คงทนตลอดชั่วชีวิตการใช้งาน

LINTELOO

LINTELOO เกินจากความหลงใหลในงานดีไซน์และเฟอร์นิเจอร์ของ Jan te Lintelo โดยยึดปรัชญาเรื่องความสะดวกสบายของการใช้ชีวิตที่หรูหรา เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ให้แสงสว่าง ไปจนถึงพรมของแบรนด์ล้วนสะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขและสนุกของการใช้ชีวิตอย่างไร้ข้อจำกัด ความหรูหราเหนือระดับของงานดีไซน์จาก LINTELOO หล่อหลอมขึ้นจากมุมมองของนักออกแบบระดับโลก วัสดุคุณภาพสูง เทคนิกการผลิตด้วยมือโดยช่างฝีมือมากประสบการณ์ และบริการคัสตอมสินค้าทุกชิ้นตามความต้องการและรสนิยมของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้มีความสุขกับชีวิตและเฟอร์นิเจอร์ที่สะท้อนตัวตนของตัวเองจริงๆ

ILFARI

ILFARI เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ที่หลงใหลงานดีไซน์ด้วยผลงานอุปกรณ์ให้แสงสว่างที่งดงามชวนหลงใหล ด้วยวัสดุไฮเอนด์จากยุโรปและงานออกแบบแหวกแนวสไตล์ดัตช์ ด้วยแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลก ถ่ายทอดผ่านมุมมองของนักออกแบบจากทั่วทุกประเทศรวมไปถึงศิลปินเพลงแดนซ์ จนก่อเกิดเป็นอุปกรณ์ให้ความสว่างที่ร่วมสมัย และโดดเด่นมีคาแรคเตอร์ แต่หรูหราด้วยเทคนิคการผลิตด้วยมือทั้งชิ้นจากโลหะคุณภาพสูงสุด แก้วและครัสตัลจาก Swarovski® เพื่อให้การตกแต่งพื้นที่ยังคงพร้อมด้วยความหรูหรา แต่ซุกซ่อนเอกลักษณ์ความเป็นตัวของตัวเอง ฉีกออกจากรอบกฏเกณฑ์เดิมๆ และสนุกสนานด้วยจินตนาการใหม่ๆ

FUNCTIONALS

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆในรูปแบบของร้านค้าออนไลน์เมื่อปี2009 ด้วยโปรดักต์อย่างเชิงเทียนรุ่น  โคมไฟตั้งพื้นรุ่น Swivel คอลเล็กชันของ Functionals ค่อยๆ เติบไปไปสู่โต๊ะ ที่นั่ง ชุดรับประทานอาหาร อุปกรณ์ให้แสงสว่างและของประดับตกแต่ง ออกแบบเป็นพิเศษโดยดีไซเนอร์ที่มรีไอเดียล้ำสมัย และผลิตอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอนจากโรงงานเล็กๆ ในยุโรปที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง โปรดักต์ของ Functionals ผสมผสานแนวคิดในการออกแบบที่แหวกแนวและคาดไม่ถึงเข้ากับสุนทรีและงานฝีมือและการใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการบรรจุหีบห่อและจัดส่งสินค้า เพื่อประสบกาณ์การใช้งานที่ประทับใจที่สุด

พบกับเฟอร์นิเจอร์ “Dutch Design” กับความเรียบง่ายแต่โดดเด่นด้วยลูกเล่นซิกเนเจอร์ดีไซเนอร์จากเนเธอแลนด์ ได้ที่ MOTIF Showroom ชั้น 4 เซนทรัลเอมบาสซี่ 

 www.motifartofliving.com

RECOMMENDED CONTENT

12.ตุลาคม.2022

เปิดตัวแล้วกับคอลเล็คชั่น OBEGRÄNSAD/ อูเบแกรนซัด ผลงานการร่วมออกแบบระหว่างอิเกียและ Swedish House Mafia วงดนตรีอิเล็กทรอนิกชื่อดังสัญชาติสวีเดน พร้อมให้คุณสร้างสรรค์ผลงานที่บ้านอย่างไร้ขีดจำกัดตามแรงบันดาลใจของการออกแบบคอลเล็คชั่นนี้ โดยคำว่า OBEGRÄNSAD/ อูเบแกรนซัด ซึ่งเป็นภาษาสวีเดนมีความหมายว่า “ไร้ขีดจำกัด”