fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MUSICVIDEO — Get Out Of Your Own Way – U2 : มิวสิควิดีโอแอนิเมชั่นที่ว่าด้วยการเมืองและสังคมโลก ฝีมือทีม Broken Fingaz จากอิสราเอล
date : 22.มกราคม.2018 tag :

U2 คือชื่อวงดนตรีไอริชร็อคที่น้อยคนนักจะไม่รู้จัก เพลงของพวกเขามักถูกนำไปใช้เป็นเพลงสำหรับการเคลื่อนไหวทางการเมืองและสังคมเป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างที่ชัดเจน ก็คือเพลง Walk On ที่ถูกนำไปใช้เป็นเพลงที่แสดงถึงชีวิตและการต่อสู้ของนางออง ซาน ซูจี บุคคลสำคัญทางการเมืองของพม่า เป็นต้น

ล่าสุด U2 ออกซิงเกิ้ลใหม่ในชื่อว่า Get Out Of Your Own Way ความหมายของเพลงนี้ พูดถึงการสนับสนุนให้คนออกมาจากกรอบเดิมๆ ที่ถ้าลงลึกเรื่องความหมายในทางการเมือง ก็ดูเหมือนว่า U2 กำลังจะชวนทุกคนให้ออกมาเปลี่ยนแปลงโลกด้วยกัน

สำหรับมิวสิควิดีโอเพลงนี้ เป็นการกำกับของ Broken Fingaz พวกเขาคือกลุ่มศิลปินสายกราฟิกทั้งปวงจากประเทศอิสราเอล (ประเทศที่กำลังวุ่นวายกับความจุ้นจ้านไม่รู้จบของพี่มะกันนั่นแหละ) ใจความของมิวสิควิดีโอแอนิเมชั่นนี้ก็คือ การที่ทุกซีนต่างพูดถึงประเด็นการเมืองและสังคมที่กำลังทำให้โลกของเราวุ่นวายในช่วงเวลานี้

มิวสิควิดีโอเพลงนี้เต็มไปด้วยภาพสีสันสดใส และจัดจ้านด้วยพลังของงานภาพและแอนิเมชั่นที่ส่งผ่านหลากหลายประเด็น อาทิ ภาพของทหารที่สื่อถึงสงครามที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ทั่วโลก ภาพการเดินขบวนของกลุ่ม Ku Klux Klan หรือลัทธิคลั่งขาวโดยมีฉากหลังเป็นสายรุ้ง หรือจะเป็นภาพของวง U2 เองที่ตรงฐานของกลองมีคำว่า experience เพื่อสื่อถึงการอยากให้ทุกคนได้ไปสัมผัสกับประสบการณ์จริง ไปพบไปเห็นว่าโลกตอนนี้มันเป็นอย่างไร

“สำหรับพวกเราแล้ว ปี 2017 เป็นปีที่ทุกคนทั่วโลกกำลังถูกครอบงำด้วยชาตินิยมและอำนาจนิยม เริ่มตั้งแต่ทรัมป์และผู้นำอื่นๆ ที่ใช้ความกลัวของผู้คนเป็นเหตุผลในการสร้างกำแพงและความแตกแยก…

…เพลงนี้จึงเป็นได้ทั้งจดหมายส่วนตัวของศิลปิน และเป็นทั้งคำพูดที่ส่งเสียงไปถึงผู้คน ว่าตอนนี้สถานการณ์โลกของพวกเรามันไม่ได้เป็นปกติแล้ว” – Adam Albo ผู้กำกับมิวสิควิดีโอกล่าวถึงแนวคิดในการทำงาน

กลุ่ม Broken Fingaz ก่อตั้งขึ้นในปี 2001 แต่เดิมพวกเขาทำงานสายสตรีท ท่ามกลางความวุ่นวายและสงครามในพื้นที่ประเทศอิสราเอล ประเด็นที่พวกเขาพูดกับสังคมส่วนใหญ่ จึงเป็นเรื่องใหญ่ๆ หรือเรื่องที่พวกเขาไม่เห็นด้วย ชิ้นงานล่าสุดของพวกเขาคือ สตรีทอาร์ตในวาระครบรอบ 50 ปีของสงครามระหว่างอิสราเอลและประเทศอาหรับ ที่มีมาตั้งแต่ปี 1967 ซึ่งมีการผลิตออกมาเป็นสติ๊กเกอร์น่ารักน่าสะสมอีกด้วย

มิวสิควิดีโอนี้จึงถือว่าเป็นการ ‘Put the right man to the right job’ จะมีใครอินกับปัญหาการเมืองโลกเท่ากับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างพวกเขา เห็นทีจะไม่มี

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2019

Toro y Moi (โตโร อี มัว) หรือ Chaz Bear (เมื่อก่อนเรารู้จักเขาในชื่อ Chaz Bundick) คือศิลปินที่มีสไตล์ดนตรีหลากหลายในทุกอัลบั้มที่ออกมา เพราะได้อิทธิพลการฟังดนตรีหลากหลายแนวตั้งแต่เด็ก ๆ เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานสไตล์ chillwave/ bedroom pop