fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MUSICGUIDE — รู้จัก K-Hiphop ฮิปฮอปซีนที่โตเร็วที่สุดในโลก ผ่าน 5 เพลงของศิลปินผู้นำในวงการ
date : 15.กันยายน.2017 tag :

วงการเพลง Hip Hop ในเกาหลีใต้ถูกนิยามว่าเป็นHip Hop Scene ที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก” การเข้ามาของเพลงฮิปฮอปในเกาหลีเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงยุค 90 หากเทียบกับมนุษย์  K-Hiphop คงเหมือนกับหนุ่มไฟแรงที่เต็มไปด้วย Passion และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ระยะเวลาไม่ถึง 30 ปี Hip Hop ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของ K-Music หนึ่งในอุตสาหกรรมเพลงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก

อิทธิพลของ K-Hiphop ไม่ได้อยู่แค่ในประเทศเพราะเมื่อปีที่ผ่านมา K-Hiphop ได้ถูกนิยามว่าเป็นเทรนด์ใหม่ของ Korean Wave หรือกระแสเกาหลีฟีเวอร์ควบคู่ไปกับความสำเร็จของรุ่นพี่อย่าง K-Drama หรือ K-Pop ครั้งนี้เราจะพาไปรู้จัก 5 เพลง K-Hiphop ในตำนานที่ทำให้ฮิปฮอปเป็นมากกว่าแนวเพลงแค่คือส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมเกาหลีที่เราควรรู้จัก

__________

Drunken Tiger – Do you know hip hop?

ก่อนจะมีกลุ่มศิลปินฮิปฮอปอย่าง Drunken Tiger วงการเพลงเกาหลีเคยนิยามเพลงแนวนี่ว่า Rap Dance แทรค Do you know hip hop? จึงไม่เพียงแค่เป็นการเปิดตัวของ Drunken Tiger แต่คือแทรคที่ตอกย้ำว่าพวกเขาคือผู้บุกเบิกวงการฮิปฮอปในเกาหลีอย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่ลงเสาเข็มให้กับวงการฮิปฮอปเกาหลี แต่ความสำเร็จของพวกเขายังอยู่ในระดับแนวหน้าของศิลปินยุคนั้นจนถูกตั้งฉายาว่าเป็น “ศิลปินฮิปฮอปกลุ่มแรกที่ประสบความสำเร็จทางการค้า”

__________

Verbal Jint – You Look Good

การเข้ามาของ Verbal Jint ในปี 2000 ได้เปลี่ยนแนวทางเพลงฮิปฮอปในเกาหลีครั้งใหญ่ เขาเคยบอกว่า “ผู้คนก่อนหน้านี้ไม่ได้สนใจเรื่องของ Rhyming ซักเท่าไหร่ หลายคนคิดแค่ว่าการพูดเร็วๆ คือการแร็ปแล้ว” ด้วยข้อจำกัดของภาษาทำให้การเล่นคำดูเป็นเรื่องยากสำหรับแร็ปเปอร์เกาหลี แต่ Verbal Jint ก็สามารถท้าทายและสร้างแนวทางในการเรียบเรียงเนื้อแรปให้สละสลวยซึ่งเป็นแนวทางการแร็ปยอดนิยมในปัจจุบัน ต้องบอกว่าเขาคือคนที่สร้างเอกลักษณ์ของ K-Hiphop ที่เราเห็นทุกวันนี้

__________

Dynamic Duo – Guilty

ถือว่าเป็นผู้ขยายฐานฮิปฮอปเข้าสู่ผู้ฟังกระแสหลักอย่างเป็นทางการสำหรับ Dynamic Duo ที่สร้างปรากฏการณ์ขายอัลบั้มเปิดตัวได้มากกว่า 500,000 ก๊อปปี้  ทำให้อัลบั้ม Taxi Driver กลายเป็นอัลบั้มฮิปฮอปที่ขายดีที่สุดตลอดการและถือว่าเป็นอัลบั้ม Must Have ที่ศิลปินและผู้ชื่นชอบในเพลงฮิปฮอปเกาหลีแทบทุกคนต้องมี Dynamic Duo เป็นที่รู้จักด้วยเนื้อหาที่ตรงไปตรงมาและวิธีการแร็ปที่ทรงพลัง รวมถึงการผสมผสานแนวเพลงที่หลากหลายในอัลบั้มซึ่งยังเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับศิลปินฮิปฮอปในยุคนั้น

__________

Epik High – Fan

แม้เราความนิยมของเพลงฮิปฮอปจะค่อยๆ เติบโต แต่ศิลปินฮิปฮอปส่วนใหญ่ในยุคนั้นยังเน้นการแสดงตามคลับต่างๆ มากกว่าทำเพลงมาเพื่อขาย Epik High คือกลุ่มศิลปินฮิปฮอปที่สังกัดในค่ายเพลงกระแสหลีก แต่มีกระบวนการทำงานที่เป็นอิสระ พวกนำเสนอบทเพลงที่มีเนื้อหาซับซ้อนและเต็มไปด้วยประเด็นทางสังคมที่ไม่เหมาะกับเพลง K-pop ในยุคนั้น ด้วยความแตกต่างนี้เองทำให้ Epik High ถูกจับตามองทั้งในแวดวงฮิปฮอปและผู้ฟังทั่วไป แม้ในวันนี้ที่ชื่อของ Epik High จะอยู่ภายใต้ค่าย YG หนึ่งในค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเกาหลี แต่แนวคิดและการทำเพลงของพวกเขาก็ไม่ได้เปลี่ยนไปเป็นหนึ่งในศิลปินที่สามารถยืนหยัดตัวตนได้ในโลกทุนนิยม

__________

Dok2 – RAPSTAR

ถ้าให้เลือกแรปเปอร์ที่มีอิทธิพลจริงๆ ต่อวงการฮิปฮอปเกาหลีในปัจจุบันนี้เพียงรายชื่อเดียวเราคงต้องเลือก Dok2 ไอค่อนคนสำคัญของวงการฮิปฮอปเกาหลีที่เริ่มต้นเป็นแรปเปอร์ตั้งแต่อายุเพียง 12 ปี เรามักจะเห็นศิลปินเด็กหลายคนที่ผันตัวเขาสู่ Mass media เพื่อให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่ไม่ใช่กับ Dok2 เขาทุ่มเทช่วงชีวิตวัยเด็กไปกับวงการเพลงใต้ดิน ฝึกฝนทักษะการแรปไปพร้อมๆ กับสร้างผลงานให้เป็นที่ยอมรับ ในวัย 20 ปีเขาได้ก่อตั้ง Illionaire Records ค่ายฮิปฮอปที่ใต้ดินที่แข็งแกร่งที่สุดในเกาหลี สำหรับเราแล้วในวงการเพลงเกาหลียังแทบจะไม่เจอใครสร้างความสำเร็จและเสียงชื่นชมได้เท่า RAPSTAR คนนี้เลย

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤศจิกายน.2022

ทำเอาแฟนๆฮือฮาสุด สำหรับเพลงใหม่ของ Three Man Down ที่แอบสปอยจนแฟนเพลงลุ้นตัวโก่งว่าศิลปินที่จะมาร่วมแจมในเพลงใหม่คือใครกันแน่ แล้วก็สมการรอคอยจริงๆ เพราะงานนี้เป็นการโคจรจับคู่ฟีเจอริ่งทางดนตรีครั้งแรกกับแร็ปเปอร์มาดเท่อย่าง URBOYTJ