fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MUSICGUIDE — รู้จักตัวตนและดนตรีของ HYUKOH วงดนตรีอินดี้ No.1 จากเกาหลี ภายใน 5 เพลง
date : 28.มิถุนายน.2017 tag :

HYUKOH-official-1

ในบรรดาศิลปินที่แห่แหนมาเปิดการแสดงในไทย มีหนึ่งวงที่เราสนใจเป็นพิเศษคือ HYUKOH วงดนตรีอินดี้สัญชาติเกาหลีที่ได้กระแสตอบรับจากแฟนๆ ชาวไทยอย่างถล่มทลายจนต้องเปิดการแสดงเพิ่มอีกรอบ

เมื่อพูดถึงอุตสาหกรรมเพลงของเกาหลีใต้ เราคงไม่สามารถปฏิเสธกระแส K-POP ได้จริงๆ ท่ามกลางเพลงป๊อบติดหูของวงไอดอลหน้าตาน่ารัก ชื่อของ HYUKOH กลับพุ่งทะยานอย่างรวดเร็ว ทำให้ความสำเร็จของพวกเขาก็อยู่ในแนวหน้าของวงการเพลงเกาหลี เราจึงจะพาไปหาเหตุผล ว่าทำไม HYUKOH ถึงได้เป็นวงดนตรีอินดี้อันดับ 1 ของเกาหลีผ่าน 5 บทเพลงที่มี Story มากกว่าที่คิด

“เราอยากให้เพลงของ HYUKOH
อยู่ใน Favorites Playlist ของคนฟัง
มากกว่าอยู่ใน K-pop Playlist
เราอยากเป็นส่วนหนึ่งของเพลงที่คนฟังในทุกวัน”
— Oh Hyuk (ร้องนำ กีต้าร์)

—————


HYUKOH (혁오) – WI ING WI ING (위잉위잉)

HYUKOH เดบิ้วต์ผลงานเพลงด้วยมินิอัลบั้มแรก 20′ ในปี 2014 ซึ่งยุคที่วงการเพลงใต้ดินเกาหลีมุ่งไปสู่การทำเพลง Hip-Hop และ R&B สไตล์เพลง British Rock แบบ WI ING WI ING ถือว่าแหวกตลาดแบบสุดๆ ด้วยเสียงร้องและดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ และด้วยการผสมผสานดนตรีร็อคสไตล์ตะวันตก ซึ่งไม่เป็นที่คุ้นเคยในเกาหลีทำให้ HYUKOH เริ่มเป็นที่สนใจและถือว่าพวกเขาได้ปูแนวทางดนตรีใหม่ๆ ในเกาหลีอีกด้วย

—————


HYUKOH (혁오) _ Hooka

แม้กระแสตอบรับจากอัลบั้มแรกค่อนข้างดี แต่ด้วยกระแสของวงการเพลงเกาหลีที่มาเร็วไปเร็ว ทำให้พวกเขามองว่า ’20’ ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ในปีถัดมา HYUKOH จึงได้ปล่อยมินิอัลบั้มชุดที่ 2 ในชื่อ ’22’ ออกมาอย่างรวดเร็วในสไตล์ดนตรีที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น หากอัลบั้ม ’20’ คือการผสมผสาน Track ที่ค่อนข้างหลากหลายเปรียบเสมือนวัยรุ่นที่อยากรู้อยากลอง ’22’ ก็คงเหมือนวัยรุ่นตอนปลายที่เริ่มมีแนวทางของตนเองชัดเจนยิ่งขึ้น

—————


HYUKOH (혁오) _ Comes And Goes(와리가리)

แต่ถ้าให้พูดถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญจริงๆ ของวง HYUKOH คือการได้เป็นหนึ่งในแขกรับเชิญของเทศกาลดนตรีที่จะจัดขึ้นทุกๆ สองปีโดย Infinite Challenge รายการวาไรตี้ชื่อดังของเกาหลี เนื่องจากรายการดังกล่าวมักจะมีแขกรับเชิญที่มีชื่อเสียงเป็นเบอร์ต้นๆ ของวงการบันเทิงมาออก การปรากฎตัวของวงดนตรีอินดี้อย่าง HYUKOH จึงกลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากและโด่งดังภายในข้ามคืน หลังจากออกอากาศในเดือนกรกฎาคม ซิงเกิ้ล Comes And Goes ที่ปล่อยมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมของพวกเขาก็พุ่งทยานสู่อันดับ 1 ของชาร์ตเพลงเกาหลี แซงหน้าศิลปินเบอร์ใหญ่ของประเทศ ทั้ง Girls’ Generation และ BIGBANG อย่างเหนือความคาดหมาย

—————


CODE KUNST (Feat. OH HYUK & DOK2) – PARACHUTE

HYUKOH ไม่ได้เป็นที่รักเพียงในหมู่คนฟัง หลังจากดังเป็นพลุแตกพวกเขาก็กลายเป็นที่ต้องการของค่ายเพลงมากมาย รวมไปถึง HIGHGRND ค่ายเพลงอินดี้ที่อยู่ภายใต้การดูแลของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในเกาหลีอย่าง YG พวกเขาได้เป็นศิลปินกลุ่มแรกแรกที่เซ็นสัญญากับค่ายท่ามกลางกระแสของแฟนๆ ที่มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่เราก็ได้เห็นข้อดีของการอยู่ภายใต้ HIGHGRND ตรงที่ทำให้พวกเขาได้แสดงในต่างประเทศมากขึ้น ซึ่ง HIGHGRND ก็แสดงให้เราเห็นว่าแม้จะอยู่ในสังกัดของค่ายใหญ่แต่พวกเขาก็ให้อิสระกับการทำงานของ HYUKOH อย่างเต็มที่

—————


HYUKOH(혁오) – Wanli万里

หลังจากปล่อยผลงานมินิอัลบั้ม ’22’ ผ่านมาเกือบ 2 ปีครึ่ง ในที่สุด HYUKOH ก็มีอัลบั้มเต็มแรกในชื่อ ’23’ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งพวกเขาก็ไม่ทำให้แฟนเพลงที่รอคอยผิดหวัง 23 คือการผสมผสานระหว่างตัวตนและดนตรีที่สมาชิกทั้ง 4 คนต้องการ เรารู้สึกได้ว่าในอัลบั้มนี้มีกลิ่นอายของเพลงร็อคที่ชัดเจนมากกว่าอัลบั้มที่ผ่านๆ มาแต่ก็ยังคงเมโลดี้และการเรียบเรียงอันเป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์ของ HYUKOH อยู่เหมือนเดิม

HYUKOH-song-3

คงไม่แปลกใจว่าทำไมคอนเสิร์ตครั้งแรกของ HYUKOH ในประเทศไทยถึงได้เสียงตอบรับถล่มทลายจนต้องเพิ่มรอบ ด้วยส่วนผสมที่หลากหลายแต่ก็ยังชัดเจนในแนวทางดนตรีทำให้ HYUKOH มีแฟนคลับประเภท Die Hard ในทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ในไทย

 

RECOMMENDED CONTENT

2.มีนาคม.2020

ปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังเป็นที่เรียบร้อย สำหรับวงดนตรีดูโอ้อินดี้ดรีมป็อปอย่าง “LANDOKMAI” (ลานดอกไม้) ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส)สองสาวศิลปินน้องใหม่ล่าสุดจากค่ายเพลง What The Duck