fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MUSICGUIDE — วันวานยังหวานอยู่ เมื่อเพลงป็อบจ๋าประจำปี 2016-2017 ถูกทำใหม่ให้เหมือนปล่อยครั้งแรกช่วงยุค 80s
date : 30.สิงหาคม.2017 tag :

กระแส nostalgia นั้นชอบผลุบๆ โผล่ๆ มาอยู่เสมอ ในทุกๆ ปี เราก็มักจะมีเรื่องราวจากยุคสมัยก่อนมิลเลเนี่ยมให้หวนคิดถึง ไม่ว่าจะเป็นดารารุ่นเก่าและเก๋า หนังแห่งยุคสมัย หรือแม้แต่เพลงจากวันวาน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพลงเก่านั้น ทำให้เราหวนกลับไปคิดถึงความเป็นวัยรุ่นได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่พูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘เกิดไม่ทัน’ ล่ะ พวกเขาจะเข้าใจยุคสมัยของเรามั้ยนะ

เราไปเจอเข้ากับวิดีโอจำพวกหนึ่งใน YouTube แรกเริ่มฟังเราก็รักหมดใจ เพราะมันคือเอาเพลงป็อบมากประจำยุคสมัยนี้ เพลงที่อยู่ในชาร์ตของปี 2016-2017 นี่แหละ คนทำวิดีโอซึ่งน่าจะเป็นดีเจ โปรดิวเซอร์ หรือไม่ก็เป็นคนทำงานด้านดนตรี พวกเขานำเพลงเหล่านี้มาเรียบเรียงใหม่ ด้วยเสียงร้องที่คุ้นเคย แต่แนวเพลงเปลี่ยนแปลงไป พวกเขาพาเรานั่งรถยนต์ Back to the Future ไปฟังเพลงแสนคุ้นเคยด้วยท่วงทำนองแนว 80s เปรี้ยวและเฟี้ยวเงาะซะไม่มี

อย่ารีรอรอช้า ไปโจ๊ะกันดีกว่า!

_________

Love Me Harder
— Ariana Grande ft. The Weeknd
by TRONICBOX
ความน่าตกใจคือ เราพบว่า เนื้อเสียงของ Ariana Grande นั้นช่างเข้ากับความ 80s ชะมัด เสียงของเธอเหมือนกับ diva ในยุคนั้นกลายๆ ส่วนเสียงของ The Weeknd แม้ว่าจะมีความสมัยใหม่ด้วยการร้องนิดหน่อย แต่เราก็อนุโลมให้ในความกลมกล่อมของเพลง

________

What Do You Mean it’s 1985
— Justin Bieber
by TRONICBOX
จากเพลงเร็วที่เต้นตามได้ พอเอามาทำเป็น 80s ก็กลายเป็นช้าเนิบที่เปิดด้วยทำนองที่ชี้ชวนให้นึกเพลงเอ็มวีนางแบบเดินริมทะเลตามร้านคาราโอเกะ แม้ว่าการร้องด้วยความเร็วเท่าเดิมตามต้นฉบับจะดูแปร่งๆ เมื่อเอาใส่ในเพลงที่ทำนองช้าลง แต่เราว่าก็ประหลาดอย่างน่าฟัง ยิ่งช่วงเครื่องเป่าในตอนท้าย เรานึกถึง Kenny G. เลยทีเดียว

_________

Aerobic Romance (Bad Romance 1988)
— Lady Gaga
by TRONICBOX
ได้เวลาเต้นแอโรบิกหน้าโลตัสแล้ว! พี่แกเล่นทำเพลงแดนซ์สุดป็อบของแม่กาก้า ให้หลายเป็นเพลงเต้นแอโรบิกแนวฮาร์ดร็อคซะงั้น แต่ด้วยวิธีการร้องของ Lady Gaga พอเอามาใส่กับความร็อคหนักๆ มันดันกลมกล่อมเข้ากันดีซะงั้น เรารักมาก อยากออกกำลังกายมาก!

________

Firework – 80s Dream
— Katy Perry
by TRONICBOX
จากเพลงป็อบปลุกใจ พอมาอยู่ในยุค 80s เพลงนี้ก็กลายเป็นเพลงลูกเล่นสูง เหมาะแก่การฟังไปเล่นเสก็ตไป ตามหาแก๊งค์เพื่อนไป หรือจะฟังยามเต้นแอโรบิกก็ไม่เสียหาย แต่เราว่าเหมาะแก่การเปิดในเสก็ตคลับมากกว่า ไถกันเป็นวง มีดิสโก้บอลส่องวิบวับ เพลิดเพลินใจนักแล ป่ะ! ไปอิมเพียลเวิร์ลลาดพร้าวกันดีกว่า!

_________

Shape of You
— Ed Sheeran
by Jerry Galeries
ไปลองดูยูซเซอร์อื่นๆ ที่ทำเพลง Remix 80s กันบ้าง แค่เจอเข้ากับเพลง Shape of You นี้ เราก็กดแอดเข้า favorite ทันที ด้วยการเรียบเรียงอย่างมีลูกเล่น แถมยังติดหู ร้องตามไม่ยาก ดีงามจนเราเดาว่า ถ้า Ed Sheeran ปล่อยซิงเกิ้ลเพลงนี้ แบบนี้ในยุค 80s จะต้องติดชาร์จอย่างแน่นอน

_________

Numb
— Linkin Park
by Jerry Galeries
ให้ตายเถอะ เรารักเวอร์ชั่นนี้มาก! จากที่ร็อคจ๋าตะโกนร้องหนักๆ กลายเป็นป็อบซิเคิ่ลได้อย่างลงตัวมาก ท่อนฮุกที่ยังคงเสียงของ Chester ที่เราคิดถึงเอาไว้ เป็นอีกเพลงที่ฟังแล้วยิ้มสุขใจ และเผลอน้ำตาไหลคิดถึงศิลปินผู้ล่วงลับคนนี้อย่างไม่รู้ตัว

_________

Blank Space – 40s version
— Taylor Swift
by Sumirai
ขออนุญาตแถมอีกเพลง แต่อันนี้เค้าทำมาในเวอร์ชั่นยุค 40s แว่บแรกที่ฟังคือการร้องว้าว เพราะทำออกมาได้ถึงมาก สไตล์การร้องแบบบลูแจ๊ซ ดนตรีเสียงอุดอู้ที่เกิดจากการอัดลงแผ่นเสียงสดๆ แม้ว่าเสียงร้องจะไม่ใช่เสียงของ Taylor Swift จริงๆ แต่อย่างไรก็ดี เราว่าคนรีมิกซ์เพลงนี้ทำออกมาได้เก่งมาก เพราะพอเราไปฟังออริจินัล เราก็พบว่า ถ้าเพลงนี้ถูกปล่อยในยุค 40s วิธีการร้องและแนวดนตรีก็ต้องมาเบอร์นี้แน่นอน รัก <3

__________

แนะนำว่าลองคลิกฟังเพลงเหล่านี้ต่อที่ YouTube เพราะแถบข้างๆ จะนำพาเราไปพบเข้ากับขุมทรัพย์ทางการฟังเพลงที่แปลกใหม่ในขวดเก่าชนิดที่ลืมไม่ลง และเผลอฟังจนติดกันบ้างแหละ

_

RECOMMENDED CONTENT

1.ตุลาคม.2021

หลังปล่อยเพลงให้ฟังแบบเอ็กซ์คลูซีฟไปแล้วในแอปพลิเคชัน JOOX เมื่อสัปดาห์ก่อน ในที่สุดก็ถึงคิวมิวสิควิดีโอเพลง ‘MONEY HONEY’ ผลงานใหม่ล่าสุดจาก F.HERO บิ๊กบอสค่าย High Cloud Entertainment ควงคู่มากับแรปเปอร์น้องรัก URBOYTJ