fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV04: ทำไม? ถามก่อน, เรื่องมันเปลี่ยนไปแล้ว ไตรภาคของรักสามเส้า
date : 19.กันยายน.2014 tag :

ความน่าสนใจของการทำมิวสิควีดีโอนั้น นอกจากจะต้องตีความเพลงออกมาเป็นเรื่องที่ต้องการจะเล่าแล้ว การสร้างงานให้มีความแตกต่างและน่าสนใจ ช่วยดึงดูดความสนใจของคนดูนั้นก็เป็นเรื่องท้าทายอยู่ไม่น้อย แม้กระทั่งมิวสิควีดีโอที่ใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบภาพยนตร์ หรือละคร ที่เราได้เห็นอยู่บ่อยๆนั้น ต่างก็ต้องสร้างเรื่องราวควบคู่ไปกับเพลงให้มีจุดเด่นและสร้างความน่าสนใจ แม้ว่าเรื่องรัก เรื่องไม่สมหวัง ในหลายๆเพลงจะคล้ายๆกัน แต่ละทีมงานก็ยังหาวิธีการเล่าเรื่องออกมาให้ไม่เหมือนกัน, บางทีเล่าเรื่องอะไร อาจจะไม่น่าสนใจเท่ากับการเล่าเรื่องออกมาแบบไหนมากกว่า

Liberty, Shining Star และ The Begins วงดนตรีรุ่นใหม่ 3 วงจากค่าย LOVEiS ที่นักร้องนำของแต่ละวงนั้นเคยเป็นส่วนหนึ่งในอัลบั้ม Rhythm & Boyd E1EVEN1H เมื่อปี 2549 มาแล้ว หลังจากนั้นต่างก็มีผลงานของตัวเองออกมาเรื่อยๆ เป็นอัลบั้มบ้าง เป็นซิงเกิ้ลบ้าง จนปี 2557 ที่แต่ละวงมีซิงเกิ้ลออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน The Begins กับความรู้สึกที่ยังเหมือนเดิมหลังการเลิกราในเพลง “เรื่องมันเปลี่ยนไปแล้ว, Shining Star กับความรักที่เป็นความลับของคนสองคนใน “ถามก่อน” และ Liberty กับความเจ็บปวดจากความรักที่ยังค้างคาใน “ทำไม?” จุดร่วมของสามเพลงคือความไม่สมหวังในความรัก มิวสิคซีรี่ย์รักสามเส้า สำหรับสามเพลง สามวงจึงเกิดขึ้น

มิวสิคซีรี่ย์เรื่องนี้กำกับโดย ชัชวาล วิศวบำรุงชัย หรือ ชัช 7thSCENE มือคีย์บอร์ดวง Synth Rock ฝีมือดีที่ผันตัวมาทำงานเบื้องหลังมากมาย ทั้งการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ “รัก An Ordinary Love Story”, การเป็น Music director ของรายการ The Voice และ The Winner is รวมถึงการรับหน้าที่การเป็นผู้กำกับรายการ ที่เป็นบันทึกการเดินทางไปทั่วประเทศไทยเพื่อค้นหาความหมายของชีวิตไปพร้อมๆกันการบันทึกเสียงเพลงอย่าง “จังหวะ-จะ-เดิน” ที่ออกอากาศทางช่องไทยพีบีเอส ไปเมื่อปี 2556 (ปัจจุบันยังชมกันได้ที่ youtube.com/geekhousechannel)

มิวสิคซีรี่ย์เรื่องนี้ ทั้งสามเพลงใช้เส้นเรื่องเดียวกันในการถ่ายทอดเรื่องราวในแต่ละเพลง หากจะดูต่อกันก็จะได้หนังสั้นหนึ่งเรื่อง แต่หากดูแยกกันเรื่องราวในมิวสิควีดีโอนั้น ก็สามารถถ่ายทอดเนื้อความออกมาตามเพลงอย่างไม่บกพร่อง เสียงคลื่นทะเลที่ได้ยินในตอนต้นของแต่ละมิวสิควีดีโอนั้น นอกจากจะสื่อถึงความไม่แน่นอนของคนเรา ยังเชื่อมโยงมิวสิควีดีโอทั้งสามเพลงเข้าไว้ด้วยกัน ทุกครั้งที่ดูจบแล้วเริ่มเพลงใหม่ เราก็มักจะนึกถึงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในมิวสิควีดีโอก่อนหน้า ที่สำคัญ จูนจูน-พัชชา พูนพิริยะ นางเอกสาวจาก Marry is Happy, Marry is Happy ยังฝากฝีมือการแสดงเอาไว้อย่างน่าประทับใจ ไม่ว่าเหตุการณ์อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง, ไม่ว่าตัวละครทั้งสามคนในเพลงจะเป็นอย่างไร, จะปะปนไปด้วยความรู้สึกแบบไหน, ทะเลกับหัวใจคนอันไหนเดายากกว่ากัน อยากให้ลองไปดูมิวสิควีดีโอทั้งสามเพลงด้วยตัวเองครับ เล่าไปเดี๋ยวจะไม่สนุกเปล่าๆ

ก่อนหน้าที่จะเริ่มคอลัมน์ MMM.. Music Meet Motion ที่พูดถึงเรื่องเพลงและมิวสิควีดีโอที่มีความน่าสนใจ ผมกำหนดเอาไว้คร่าวๆ ว่าจะนำเสนอทั้งเพลงใหม่และเก่า ไปๆมาๆกลายเป็นว่าเขียนถึงเพลงและมิวสิควีดีโอใหม่ๆ ติดกันมาสามสัปดาห์แล้ว แสดงว่าวงการเพลงที่กำลังกลับมาคึกคักนั้น ก็ทำให้วงการมิวสิควีดีโอมีแรงสร้างสรรค์ผลงานตามมากันอีกด้วย น่าดีใจครับ วงการเพลงไทยสนุกขึ้นเยอะเลย ส่วนสัปดาห์หน้าจะหยิบมิวสิควีดีโอตัวไหนมาพูดถึงกัน ต้องคอยติดตาม ขอบคุณทุกคนที่ฟัง, ดูและอ่านครับ mmm…

[vsw id=”53xUpmMXelc” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

[vsw id=”av3GIx2oNmo” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

[vsw id=”dTmaXrZVWTg” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Music

1. ทำไม / Liberty (คำร้อง – ทำนอง: อาวินน์ ระวียัน เรียบเรียง: Liberty)
2. ถามฉันก่อน / Shining Star (คำร้อง: บอยด์ โกสิยพงษ์, ทำนอง – เรียบเรียง: ภูดินันท์ ดีสวัสดิ์มงคล)
3. เรื่องมันเปลี่ยนไปแล้ว / The Begins (คำร้อง: อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข, ทำนอง: อภิชา สุขแสงเพ็ชร, เรียบเรียง: The Begins)

Motion

กำกับโดย: ชัชวาล วิศวบำรุงชัย
ออกอากาศครั้งแรก: 15 ก.ย. 2557 (ทำไม) / 4 ส.ค. 2557 (ถามฉันก่อน) / 16 มิ.ย. 2557 (เรื่องมันเปลี่ยนไปแล้ว)
Channel:  LOVEiS+ (http://www.youtube.com/channel/UCrNFXmtWRFgbMHYJpjS3_0g)

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

21.สิงหาคม.2023

RANSOMED เล่าถึงผู้ชายสองคนมีสถานะและปูมหลังที่แตกต่างกัน นักการทูต มินจุน (นำแสดง ฮา จอง-อู (Ashfall, Along with the Gods) เป็นนักการทูตที่สูงส่งและประสบความสำเร็จ ขณะที่พันซู (นำแสดง จู จี-ฮุน (Along with the Gods) เป็นคนท่าทางลึกลับ ดูไม่น่าไว้วางใจ การพบกันของ นักการทูตชั้นสูงและโชเฟอร์ที่แฝงลับลมคมใน