fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV03: Moderndog is watching CLOUD
date : 13.กันยายน.2014 tag :

ช่วงเวลาที่ผมเรียกเอาเองว่าเป็น “ยุคอินดี้ฟื้นฟู” ที่กำลังก่อตัวขึ้น นี่สนุกดีนะครับ ได้เห็นศิลปินมากมายทำเพลงเองมาจากทุกมุมของประเทศไทย ปล่อยมาทีละเพลงสองเพลง สะสมชั่วโมงบินและฐานแฟนเพลงไปเรื่อยๆ รอจังหวะและโอกาสในการแสดงฝีมือออกมาในวงกว้างมากยิ่งขึ้น และหากมองย้อนกลับไป ศิลปินทุกคนต่างใช้ความฝันเป็นจุดเริ่มต้นเช่น ประกวดวงดนตรี ทดลองทำเพลงส่งค่าย ส่งคลื่นวิทยุด้วยตัวเอง บ้างก็เปิดค่ายเพลงเล็กๆด้วยตัวเองเลยก็มี ประสบความสำเร็จในแง่ของการตลาดบ้าง จากหายไปบ้างตามช่วงเวลา เลยทำให้ผมนึกย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน ที่วงดนตรีวงหนึ่ง สร้างสรรค์ผลงานที่จุดประกายให้กับวงการเพลงไทย และวงดนตรีรุ่นหลังๆให้กล้าสร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างออกมา ที่สำคัญวงดนตรีวงนี้เพิ่งมีเพลงใหม่ออกมาให้แฟนเพลงฟังฉลอง 20 ปีนั้นด้วย ครับ, ผมกำลังพูดถึง “Moderndog”

น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Moderndog วงดนตรีที่เปิดฉากวงการเพลงไทยให้เข้ามาสู่ยุคอัลเทอร์ทีฟ ด้วยบทเพลงที่แตกต่างออกไปจากเพลงในสมัยเดียวกัน ทั้งการนำเสนอผ่านเพลงและการแสดงสด ที่ไม่ซ้ำใครและเป็นตัวของตัวเอง ในระยะเวลาหลายสิบปี มีวงดนตรีหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่ Moderndog เป็นวงหนึ่งที่ยังคงยืนหยัด และผลิตผลงานออกมาให้ฟังอยู่เสมอ แม้จะเว้นระยะห่างของแต่ละอัลบั้มเป็นระยะเวลาหลายปีก็ตาม จนกระทั่งปลายปี 2556 ได้ยินข่าวว่า Moderndog ออกเดินทางไกลไปอัดเพลงสำหรับอัลบั้มใหม่ถึงสหรัฐอเมริกา โดยมี  Tony Doogan  โปรดิวเซอร์ชาวสก๊อตแลนด์ ผู้เคยร่วมงานกับวงมากฝีมืออย่าง Mogwai และ Belle & Sebastian มาเป็นผู้ร่วมงานในครั้งนี้ สามสัปดาห์กับการทำเพลงและใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น ได้ผลผลิตออกมาเป็น 10 เพลงสำหรับอัลบั้มใหม่ และเลือกใช้วิธีทะยอยปล่อยออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังทีละเพลง ตั้งแต่ “โอ-น้อย-ออก”, “สกาล่า”, “ทบทวน” จนมาถึงซิงเกิ้ลที่ 4 อย่าง “Cloud” ที่เราเพิ่งจะได้ฟังและดูมิวสิควีดีโอไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง

“Cloud” เพลงช้าที่พูดถึงการรอคอยใครสักคน โดยมีเมฆที่ล่องลอยเป็นฉากหลังของเรื่องราว เพลงนี้ Moderndog ได้ลงมือกำกับมิวสิควีดีโอด้วยตัวเอง หลังจากที่โป้ง ปวีณ สุวรรณชีพ มือกลองของวง รับหน้าที่ถ่ายทอดเพลงออกมาเป็นภาพด้วยตัวเองมาแล้วก่อนหน้านี้ทั้งสามเพลงด้วยกัน เรียกว่าอัลบั้มใหม่ที่ยังไม่มีชื่อเรียกนี้ นอกจากทั้งสามจะทำงานเพลงกันเองเหมือนทุกๆอัลบั้มที่ผ่านมาแล้ว ยังโดดมาทำงานด้านภาพอย่างเต็มตัวอีกด้วย ภาพก้อนเมฆตัดกับผืนดินผืนน้ำที่ว่างเปล่านั้นเล่าเรื่องราวที่ไม่มีเสียงออกมาเป็นอย่างดี ปล่อยให้มวลหมู่เมฆลอยพัดผ่านอย่างเป็นอิสระ ไม่ต้องจัดแต่งอะไรมาก ปล่อยให้ธรรมชาติเล่าเรื่องราวต่างๆด้วยตัวเอง ทำให้ได้ภาพที่งดงามและสงบอย่างบอกไม่ถูก

ยังเหลือเพลงในอัลบั้มอีก 6 เพลงที่เรายังไม่ได้ฟังกัน ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นภาพจากเพลงที่เหลือทั้งหมดนั้นโดยฝีมือของ Moderndog อีก ศิลปินบางคนเราไม่เคยต้องตั้งคำถามว่า เพลงต่อไปจะเพราะไหม? มีแต่คำถามที่ว่า “เค้าจะเล่าเรื่องราวอะไร ออกมาในรูปแบบไหนมาให้เราฟังกัน? Moderndog คงปล่อยเวลาให้เราได้เดากันอีกซักพัก เวลานี้ให้เราดื่มด่ำกับ Cloud ให้เพียงพอเสียก่อน อ้อ..จะลืมเสียไม่ได้ ขอแสดงความยินดีกับ 20 ปีที่เต็มไปด้วยเพลงเจ๋งๆครับ mmm…

[vsw id=”1OUNSWtgDNc” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Music & Motion by: Moderndog
Music & Lyrics by: Thannachai Uttchin
Produced by: Tony Doogan at Tarbox Road Studios New York in August 2013
Mastered by: Frank Arkwright at Abbey Road Studios, London, England
ออกอากาศ 8 กันยายน 2557
Channel:  Moderndog Channel (http://www.youtube.com/channel/UCCM39E2r8gG05F1gl0Iv4wQ)

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

1.กุมภาพันธ์.2022

Under Armour เปิดตัวแคมเปญระดับโลก แสดงความมุ่งมั่นระยะยาวที่จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงกีฬา รวมถึงขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เยาวชนและนักกีฬารุ่นเยาว์ทั่วโลกมีส่วนร่วมกับกีฬา ในประเทศไทย Under Armour Thailand ตั้งเป้าผลักดันและสนับสนุนให้เด็กไทย