fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV08: 07/09/14 วันฝนพรำของ TPSM และผู้คน
date : 17.ตุลาคม.2014 tag :

Music Meet Motion MV08 dooddot 1

หนึ่งวันมี 24 ชั่วโมงให้ทุกคนเลือกใช้แต่ละเวลานาทีแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะนอน ทำงาน อยู่ลำพัง ใช้เวลาร่วมกับใครสักคน วันเวลาผ่านไปอย่างแน่วแน่และมั่นคง บางวันอาจเป็นวันที่แสนจะธรรมดาสามัญ บางวันอาจเป็นวันพิเศษที่แต่ละคนต่างกำหนดไว้ในใจ, 365 วันจึงมีความหมายแตกต่างออกไปเสมอ

7 กันยายน อาจเป็นวันธรรมดาๆ สำหรับหลายๆคน แต่สำหรับผู้ชายคนหนึ่งกับแฟนเพลงของเขา กลับทำให้วันธรรมดาๆ วันนี้ของทุกปีกลายเป็นวันที่มีความหมายร่วมกันด้วยความบังเอิญ ครับ, ผมกำลังพูดถึง “โหน่ง วิชญ วัฒนศัพท์”  หรือ “The Photo Sticker Machine (TPSM)” นักดนตรี, โปรดิวเซอร์ และคอมโพสเซอร์ฝีมือดี ที่ฝากฝีมือเอาไว้ในซาวน์แทร็คประกอบภาพยนตร์มากมาย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลกลใด ปีหลังๆ เราจึงเห็นผลงานในฐานะคอมโพสเซอร์เพลงประกอบภาพยนตร์ มากกว่าบทบาทศิลปินในนาม The Photo Sticker Machine แต่ไม่ว่าด้วยบทบาทไหน เพลงของ The Photo Sticker Machine นั้นมักจะมีความโดดเด่นและผ่านการคิดมาแล้วเป็นอย่างดี

ย้อนหลังกลับไป 3 ปี เช้าวันหนึ่งของวันที่ 7 กันยายน 2011 ช่วงเวลาที่ไม่มีเพลงใหม่ในฐานะ The Photo Sticker Machine มาเป็นเวลานาน  วิชญเลยนึกกำหนดว่าจะทำเพลงให้เสร็จภายในวันเดียว จึงได้ลองถาม ขอไอเดียจากแฟนเพลงใน fan page ของตนเพื่อทำงานชิ้นนั้น แต่แล้วไปๆมาๆ ก็เลยเถิดกลายเป็นการชวนทุกคนมาร่วมทำเพลงด้วยกัน โดยระดมความคิด กำหนดชื่อเพลง คีย์เพลง และความเร็วเป็นข้อตกลงร่วมกัน จากนั้นก็เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ share สิ่งที่ตัวเองคิด ทั้งคำพูด คำร้อง เล่นดนตรี อัดเสียงสภาวะแวดล้อม ต่างๆผ่านการตีความของแต่ละคน จากนั้นวิชญก็เป็นผู้ทำหน้าที่เรียบเรียง สร้างสรรค์ ประกอบทุกชิ้นส่วนของทุกคนมาเป็นเพลงให้เสร็จก่อนเที่ยงคืน และเพลงที่ชื่อว่า “วันแปลกๆ” ก็เกิดขึ้นในคำคืนนั้น ก่อนเที่ยงคืน และในคอนเซ็ปต์เดียวกัน แต่ละปีก็จะมีเพลงจาก The Photo Sticker Machine & Friends ออกมาทุกๆวันที่ 7 กันยายน ซึ่งเราก็ได้ฟังเพลง “นาฬิกา เวลา” ในปี 2012 และเพลง “ว่างเปล่า” ในปี 2013

วันที่ 7 กันยายน ปี 2014 วิชญเริ่มต้นวันด้วยการโพสต์ภาพนกตัวหนึ่งบินอยู่ท่ามกลางท้องฟ้าอันมืดครึ้มในตอนเช้า พร้อมตั้งคำถามถึงเพลงที่จะให้เกิดขึ้นในวันสำคัญ ไม่นานก็ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าเพลงที่จะเกิดขึ้นในปี 2014 นี้มีชื่อว่า “ฝน” ซึ่งเกินคาด ที่ปีนี้มีหลายความคิด หลายความเห็นที่จะตีความเพลง “ฝน” ออกมาแตกต่างกัน บ้างตีความฝนนั้นเป็นวันสดใส แต่ฝนของบางคนนั้นกลับเศร้าหมอง จึงเป็นเรื่องท้าทายไม่น้อยในการจัดการวัตถุดิบที่มีมากมายออกเป็นเพลง แม้วันนั้น เพลง “ฝน” จะเสร็จไม่ทันก่อนเที่ยงคืนเหมือนทุกปีก่อนหน้า แต่วันรุ่งขึ้น เพลง “ฝน” ที่ทุกคนร่วมกันจัดทำนั้นก็สำเร็จออกมา ไม่ว่าฝนนั้นจะสร้างรอยยิ้มหรือน้ำตาให้กับใครๆก็ตาม แต่ฝนที่มีท่วงทำนองดนตรีความยาว 8 นาทีกว่าๆ ที่ทุกคนได้ฟังนั้นมันน่าจะอบอุ่นอยู่ไม่น้อย

หลังจากทยอยส่งไฟล์เพลงให้ทุกคนได้ฟังกันแล้ว ด้วยวิธีเดียวกัน วิชญก็เปิดโอกาสให้ทุกคนที่ร่วมกันส่งภาพ ไฟล์วีดีโอ รูปหรือคลิปของแต่ละคนเพื่อนำมาตัดต่อเป็นมิวสิควีดีโอ โดยมี Khet Mnz รับหน้าที่อาสาจัดการ สร้างสรรค์วัตถุดิบเหล่านั้นให้ออกมาเป็นมิวสิควีดีโอ ก่อนเราจะได้เห็นการเชื่อมโยงของภาพและเพลงเหล่านั้นในสองสัปดาห์ต่อมา ลงตัวและงดงามไม่น้อยเลยคับ

ผมชอบคำพูดที่วิชญ เขียนเอาไว้ใน fan page ว่า “…[07 09 14] วันแปลกๆ ของเรา ในทุกๆปีที่ผ่านมา มีหลายสิ่งที่ยังคงประทับลงบนความทรงจำ ความรู้สึก และ หัวใจของเรามากๆ มันได้กลายเป็นวันที่มีความหมาย เป็นวันสำคัญสำหรับเราขึ้นมา โดยไม่ได้ตั้งใจ ทุกอย่างไหลลื่น ผ่านกาลเวลา บนโลกเสมือนนี้ แต่กลับสามารถแลกเปลี่ยนความรู้สึก นึกคิด ระหว่างเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ ความมีวิญญาณสามารถส่งข้ามผ่านไปได้เสมอ..

ดนตรีเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงทุกคนเข้าถึงกัน ไม่ใช่เพียงคนเริ่มต้นคิด คนที่สร้างสรรค์ผลงาน แต่กลับเชื่อมโยงสิ่งดีๆมาถึงคนฟังมากมาย ในความคิดของผม ดนตรีไม่เคยเอาอะไรไปจากเรา หนำซ้ำยังขับเคลื่อนเราให้ไปไกลมากกว่าที่คิดเอาไว้ ..ปีหน้า 7 กันยายน ผมจะรอฟังเพลงใหม่จาก The Photo Sticker Machine และทุกๆคนอีกนะครับ

Music

Lyrics & Words by

Nara Barameetham / n.e. newlight / Boost and Sun / Kandh Kudhangkul / Boonaoom / Kib Piyapa /Luksika June Thepkraiwan / พอ เก้อ พอ / Khet Smz / Surunyapong Na Anunt / Little Kampirada / Nawabhorn Rungsri / Cerise Mellowz / Spunky Pai / Plaifah Vatanasapt / ธีระ กิตติศิริวัฒนกุล

Composed , Arranged by

Nara Barameetham : (composed)(vocal)(acoustic guitar) / Boost and Sun : (composed)(vocal)(keys ,loops ,efx) / Bompitt Bom : (composed)(electric guitars ,keys ,strings ,loops ,efx) / Boonaoom : (composed)(vocal) / Little Kampirada : (composed)(vocal)(piano) / Cerise Mellowz : (composed)(vocal) / Patravoot Vatanasapt : (composed)(piano)

ธีระ กิตติศิริวัฒนกุล : (composed)(vocal) / ตอม เด้อนางเด่อ : (composed)(acoustic guitar & metronome) / Suchon SinThukhot & เจ้าแมว แทด แทด : (composed)(acoustic guitar & cat sound) / Vasakorn Srisuwan : (composed)(acoustic guitar) / Meaning’In Sky : (composed)(acoustic guitar) / Khet Smz : (composed)(ขิม) / Rudi Duck Maker : (Flugelhorn) & TPSM

Sound Scape, Sound Design & Loops

Pattanasett Thupaviroj / Boost and Sun / Ton Lomsawad / Bompitt Bom / Kit Hellmotth (LoQstudio Music) / Khet Smz / Luksika June Thepkraiwan & TPSM

Motion

Photograph & Footage by

Wanvimon Charoenvitkajohn / Vasakorn Srisuwan / Apinya Phungnoi / Suchon SinThukhot / Meaning’In Sky / Ameba Traveller / n.e. newlight / Luksika June Thepkraiwan / Suntacoz Chanchiew / Look Nam / ทองฉัตร เพิ่มทวีโชคชัย / อภิวัฒน์ กระจายศรี / สุรัณยพงศ์ นาอนันต์ &TPSM

Edited by  ผึ้งน้อย
Channel: https://www.facebook.com/tpsmstudio 
ออกอากาศครั้งแรก วันที่ 28 กันยายน 2557

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤศจิกายน.2022

ทำเอาแฟนๆฮือฮาสุด สำหรับเพลงใหม่ของ Three Man Down ที่แอบสปอยจนแฟนเพลงลุ้นตัวโก่งว่าศิลปินที่จะมาร่วมแจมในเพลงใหม่คือใครกันแน่ แล้วก็สมการรอคอยจริงๆ เพราะงานนี้เป็นการโคจรจับคู่ฟีเจอริ่งทางดนตรีครั้งแรกกับแร็ปเปอร์มาดเท่อย่าง URBOYTJ