fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MovieGuide : นับถอยหลังงาน Oscars 2017 ด้วย 8 “ที่สุด” จากเวที Academy ที่คุณอาจไม่เคยรู้
date : 21.กุมภาพันธ์.2017 tag :

Oscars by the Numbers 1

อีกไม่กี่วันเราก็จะได้รู้ผลรางวัลภาพยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง Oscars หรือ Academy Award กันแล้ว ซึ่งปีนี่ออสการ์ก็ได้สร้างหนึ่ง “ที่สุด” ที่หลายๆคนคงรู้แล้วคือภาพยนต์ La La Land กับการมีชื่อเข้าชิงรางวัลมากถึง 14 รางวัลซึ่งเป็นภาพยนต์ที่มีรายชื่อเข้าชิงออสการ์มากที่สุดเท่ากับภาพยนต์ระดับตำนานทั้ง All About Eve (1959) และ Titanic (1997) แต่ในเวทีออสการ์ยังมีอีกหลาย “ที่สุด” ที่น่าสนใจซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้ ครั้งนี้เราจึงโหมโรงต้อนรับงานออสการ์

Oscars by the Numbers 2

บุคคลที่ชนะเยอะ “ที่สุด” ตลอดการ

สำหรับเจ้าของความที่สุดจากออสการ์นั้นของหนีไม่พ้น Walt Disney ที่ได้รางวัลจากเวทีอะเคดามี่ไปมากถึง 22 รางวัลและเป็นคนที่เข้าชิงรางรางเยอะที่สุดตลอดการถึง 59 ครั้ง ซึ่งผลงานการสร้างสรรค์ของ Walt Disney ยังคงมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมบันเทิงในปัจจุบัน จึงไม่แปลกใจเลยที่  Oscars ยังได้มอบรางวัลเกีรติยศให้เขาถึง 3 รางวัล

Oscars by the Numbers 3

ภาพยนต์ที่ชนะเยอะ “ที่สุด”

Ben-Hur (1959), Titanic (1997) และ The Lord of the Rings: The Return of the King (2003) คือภาพยนต์ที่ชนะออสการ์ไปมากที่สุด โดยชนะไปได้มากถึง 11 รางวัล ระดับความเลี่ยงลือของไททานิคนั้นหลายๆคนคงรู้อยู่แล้วเพราะไม่เพียงชนะเยอะที่สุดแต่ยังเข้าชิงเยอะที่สุดด้วย แต่เราอาจไม่รู้กันว่า The Lord of the Rings นั้นสามารถกวาดรางวัลครบในทุกสาขาที่เข้าชิง ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ของเวทีอะเคดามี่เลยทีเดียว ส่วน Ben-Hur ภาพยนต์ขนาดยาว 3 ชั่วโมงครึ่งก็ได้ 11 รางวัลจากการเข้าชิง 12 รายชื่อเรียกว่าโหดไม่ต่างกันเลยเพราะแม้ภาพยนต์หลายเรื่องจะได้เข้าชิงออสการ์ในหลายๆสาขาแต่ก็เป็นไปได้ยากที่จะชนะทั้งหมด

Oscars by the Numbers 4

ภาพยนต์ที่ชนะครบ 5 รางวัลใหญ่

แม้ออสการ์จะมีรางวัลมากถึง 21 รางวัล แต่รางวัลที่ใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้น 5 รางวัลนี่คือ Best Picture, Best Director, Best Actor, Best Actress และ Best Adapted/Original Screenplay ถึงเราจะรู้กันว่าผู้กำกับที่ได้ Best Director ภาพยนต์เรื่องนั้นมักจะได้ Best Picture ด้วยแต่มีภาพยนต์เพียงแค่ 3 เรื่องเท่านั้นที่คว้ารางวัลไปครบทั้ง 5 รางวัลใหญ่คือเรื่อง It Happened One Night (1934), One Flew Over the Cuckoo’s Nest (1975) และ The Silence of the Lambs (1991)

Oscars by the Numbers 5

ผู้กำกับที่ชนะเยอะ “ที่สุด”

ถ้าพูดถึงผู้กำกับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกาชื่อของ John Ford ก็ยังคงเป็นรายชื่อที่หลายๆคนนึกถึง เขาได้รับรางวัลออสการ์สาขา Best Director ถึง 4 ครั้งซึ่งยังคงเป็นสถิติที่สูงที่สุด จาก The Informer (1935), How Green Was My Valley (1941), The Quiet Man (1952) และ The Grapes of Wrath (1940) ภาพยนต์ที่ได้รับการขนานนามว่า “Greatest American Movie Ever”  เอกลักษณ์สำคัญของ John Ford คือเรื่องราวของคาวบอยและความเป็นชาวตะวันตกที่กลายเป็นภาพจำของคนทั่วโลก

Oscars by the Numbers 6

นักแสดงที่ชนะเยอะ “ที่สุด”

สำหรับผู้ชมในยุคปัจจุบันอาจไม่คุ้นชื่อของ Katherine Hepburn เจ้าของสถิติชนะสาขาแสดงนำมากที่สุด 4 ครั้งจากภาพยนต์เรื่อง Morning Glory (1933), Guess Who’s Coming to Dinner (1967), The Lion in Winter (1968) และ On Golden Pond (1982) มากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าคุณเป็นคอหนังคลาสสิค หรือชื่นชอบเรื่องราวของวงการฮอลลีวู้ดอาจคุ้นเคยชื่อของเธอ เพราะ Hepburn คือนักแสดงที่ได้รับการประกาศชื่อจากสถาบันภาพยนตร์อเมริกันในฐานะนักแสดงหญิงที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลของภาพยนตร์ฮอลลีวูดยุคคลาสสิก ซึ่งบทบาทเด่นของ Hepburn คือบทของสตรีวัยกลางคน

Oscars by the Numbers 7

กว่าจะได้รางวัลแรกบ่อย “ที่สุด”

หลายๆคนคงจำความรู้สึกลุ้นรางวัลไปกับ Leonardo DiCaprio เมื่องานออสการ์ปีที่แล้วว่าเมื่อไหร่จะได้รางวัลซักทีซึ่ง Leonardo ก้ได้รางวัลแรกไปเรียบร้อยหลังจากที่เข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 4 ครั้ง แต่ถ้าพูดถึงคนที่ต้องลุ้นรางวัลแรกจากออสการ์บ่อยที่สุดต้องยกให้ Victor Young นักประพันธ์เพลงที่เข้าชิงออกสาร์มากถึง 21ครั้งกว่าจะได้ออสการ์ถ้วยแรก (และถ้วยสุดท้าย)

Oscars by the Numbers 8

ภาพยนต์ที่เข้าชิงแต่ไม่ชนะเลยเยอะ “ที่สุด”

มีคนสมหวังก็ต้องมีคนผิดหวัง 11 รางวัลคือสถิติการได้เข้าชิงสูงสุดโดยไม่ได้รางวัลอะไรเลยของภาพยนต์เรื่อง The Turning Point (1977) ที่ปีนั้นเข้าชิงพร้อมกับ Annie Hall ของ Woody Allen ส่วนอีกเรื่องที่ได้สถิติเท่ากันคือ The Color Purple (1985) ของ Steven Spielberg ที่พลาดสองรางวัลใหญ่ให้กับภาพยนต์เรื่อง Out of Africa

Oscars by the Numbers 9

นักแสดงที่เข้าชิงแต่ก็ผิดหวังมาก “ที่สุด”

สำหรับนักแสดงที่นกที่สุดในฮอลลีวู้ดต้องยกให้ Peter O’Toole ผู้โด่งดังจากหนังชั้นครูอย่าง Lawrence of Arabia ที่ได้เข้าชิงออสการ์ถึง 8 ครั้งในบทแสดงนำแต่ไม่เคยได้รางวัลซักครั้ง แม้จะชวดรางวัลจากทุกภาพยนต์ แต่ Peter O’Toole ก็ได้รับรางวัลเกีรติยศจากออสการ์เมื่อปี 2003 ในฐานะ “ผู้ที่แสดงทักษะการแสดงโดดเด่นในประวัติศาสตร์ภาพยนต์ผ่านตัวละครที่ถูกจดจำที่สุด” เป็นตัวอย่างที่ดีของคำว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้นนะ

ข้อมูลจาก http://www.imdb.com

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2019

Midea Group จับมือกับ “บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” ผู้กำกับมากฝีมือจากภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกง และ เจ. วอลเตอร์ ธอมสัน กรุงเทพฯ สร้างสรรค์ผลงานโฆษณา จากเรื่องจริงสร้างแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นสู้เพื่อความฝันของนางแบบสาวชาวบราซิล Paola Antonini ที่ประสบอุบัติเหตุต้องใส่ขาเทียม