fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MovieGuilde : อากาศร้อนๆ กับ 5 หนัง Summer ที่ไม่ควรพลาด
date : 18.มีนาคม.2016 tag :

Films of summer dooddot 2

Films of summer dooddot 1

1. The Kings of Summer (2013)
Director: Jordan Vogt-Roberts

หนังรางวัล Grand Jury Prize จากเทศกาลหนัง Sundance เมื่อปี 2013 น่าจะทำให้หลายคนหวนนึกถึงวันปิดเทอมฤดูร้อนอันหอมหวานสมัยเด็กๆ เมื่อเด็กวัยรุ่น 3 คนหนีออกจากบ้านเพื่อไปใช้ชีวิตในป่า โลกใหม่ที่ไร้ผู้ปกครองมาจ้ำจี้จ้ำไช เรียนรู้วิธีจับปลา หาข้าวกินเอง สูด ธรรมชาติเต็มปอด ตั้งกฎเกณฑ์ของตัวเอง ฟังดูช่างอิสระจนน่าอิจฉา แต่ไม่มีอิสรภาพใดจะได้มาฟรี ความยากสารพัดสิ่งรอวัดใจพวกเขาให้หันหลังเดินกลับบ้านไปกินข้าวอร่อยๆ หรือนอนบนเตียงนิ่มๆ อยู่วิทุกนาที แลกกับบทเรียนครั้งสำคัญก่อนการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ใน ‘บ้าน’ ที่อยากอยู่ ในชีวิตแบบที่ ‘เลือก’

Films of summer dooddot 3

Films of summer dooddot 4

2. Little Miss Sunshine (2006)
Director: Jonathan Dayton, Valerie Faris

โอลีฟ ฮูเวอร์ เด็กหญิงแว่นหนาเตอะ อ้วนปุ๊กลุ๊ก วัย 7 ขวบมีความฝันอยากไปยืนบนเวทีการประกวดหนูน้อยซันไชน์ เฝ้าฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นทุกวัน ดูเป็นเรื่องไม่ไกลเกินเอื้อมสักนิด แต่…ภาพตัดมาที่พ่อผู้เกลียดคำว่า Loser เข้าเส้น อาก็ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและเพิ่งผ่านการฆ่า ตัวตาย ไหนจะพี่ชายที่สาบานว่าจะไม่พูดกับใครตลอดชีวิตถ้ายังสอบเข้าโรงเรียน การบินไม่ติด คุณตาสายตลกแต่ใจนักเลง แม่ที่ประสาทเสียกับการดูแลคนในบ้าน ทั้งหมดตัดสินใจออกเดินทางไกล (มาก) ข้ามรัฐไปแคลิฟอร์เนีย สานฝันหนูน้อยโอลีฟให้เป็นจริง เป็นหนัง Family Satire Comedy ที่จิกกัดความบกพร่องของตัวละครอย่างเจ็บแสบ บางทีความพยายามอยู่ที่ไหน ก็ไม่จำเป็นว่าความสำเร็จจะรออยู่ที่นั่นเสมอไป แต่เพื่อพบว่าบางทีชีวิต ‘แพ้’ บ้างก็ได้ และมันไม่ตายหรอก Because That’s Life!

ROMAN HOLIDAY, Gregory Peck, Audrey Hepburn, 1953

Films of summer dooddot 6

3. Roman Holiday (1953)
Director: William Wyler

พล๊อตเรื่องคลาสสิกประเภทเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์นึกสนุกอยากปลอมตัวเป็นสาวบ้านๆ แล้วดั๊นไปตกหลุมรักกับชายหนุ่มธรรมดาๆ แต่ต้องเก็บไว้เป็นความลับเพราะไม่มีวันเป็นไปได้ #Roman Holidays ก็เช่นกัน ไม่ซับซ้อนอะไรเลยจริงๆ นอกจากเราจะกรี้ดกับความสวยสง่าเลอค่าของคุณแม่ Audrey Hepburn ที่ไม่ว่าจะอยู่ในลุกส์สามัญชนหรือเจ้าหญิง สมกับเป็นไอคอนของผู้หญิงทั่วโลกตลอดกาล บวกกับความหล่อของ Gregory Peck พระเอกรุ่นพ่อที่เราไม่เคยลืมนัยน์ตาเปี่ยมเสน่ห์ของเขาเลย ความรักในอุดมคติ ในเมืองแสนโรแมนติก เฮ้อ! มีอะไรคลาสสิกกว่านี้อีก

Films of summer dooddot 8

Films of summer dooddot 7

4. Eat Pray Love (2010)
Director: Ryan Murphy

“ถ้าหวังจะถูกลอตเตอรี่ แต่ไม่เคยซื้อเลยสักงวด แล้วมันจะถูกไหมล่ะ?” คือคำถามของ Eat Pray Love หนังที่สร้างจากบทบันทึกขายดีเป็นเทน้ำเทท่าของนักเขียนอเมริกัน อลิซเบธ กิลเบิร์ต หลังจากชีวิตแต่งงานกลับไม่เติมเต็มบางอย่างในจิตใจอีกต่อไป การออกเดินทางค้นหาส่วนที่หายจึงเริ่มขึ้น กาแผนที่จากอิตาลีเรื่อยมาจนถึงอินเดีย และจบลง ณ เกาะบาหลี ระหว่างนางเอกของเรื่องคือ Julia Roberts กำลังเชื่อมต่อเส้นทางของสิ่งที่ ‘หา’ กับสิ่งที่ ‘หาย’ เราอาจเคลิ้มไปกับวิวสวยๆ ของบ้านเมือง ยิ่งเจอแบ็กกราวนด์นาข้าวเขียวขจีของเกาะบาหลีเคล้าซาวนด์แทร็ก Samba de Bencao แทบอยากคว้าเสื้อลายดอก แว่นกันแดด โหลดเพลงบอสซาโนวาแล้วเก็บกระเป๋าตามไปรัวๆ!

Films of summer dooddot 9

_DSC2825.NEF

5. Ruby Spark (2012)
Director: Jonathan Dayton, Valerie Faris

แค่ชื่อนักแสดงนำอย่าง Paul Dano มารับบทนำก็พอเดามือพี่แกได้ว่าเล่นใหญ่แน่นอน คาลวิน เวียร์-ฟิลส์ นักเขียนนิยายสายเนิร์ดสติเฟื่องที่อยู่ๆ สาวในนิยายที่ตัวเองกำลังเขียนก็เกิดหลุดออกมาเดินอยู่ในโลกจริง มีตัวตนจริง เป็นแฟนกัน จูบกัน (และทำอะไรด้วยกันอีกหลายสิ่ง) แต่แล้ววันหนึ่งเธอเกิดมีชีวิตจิตใจ มีระบบสั่งการเป็นของตัวเอง ไม่อยู่ภายใต้การเขียนบทของเขาอีกต่อไป เรื่องราววุ่นๆ มึนๆ จึงเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศซัมเมอร์และไอแดดแคลิฟอร์เนีย ไอเดียหลุดโลกแบบนี้ไม่ได้มาจากใครอื่น นอกจากผู้กำกับฯ คู่หู Jonathan Dayton และ Valerie Faris จาก Little Miss Sunshine ปี 2006 (สรุป 2 คนนี้เป็นคนตลกใช่ป่ะ?!?) และที่พีคกว่านั้นคือ Zoe Kazan นางเอกของเรื่องก็คือคนเขียนบทเรื่องนี้เองด้วย

Writer: Wednesday Adam
Images by 10086sunsetblvd, b2p, collider, ecufilmfestival, kareyhelms, LA times, lagranilusion.cinesrenoir, live-yourlife.hatenablog, oamaa.wordpress และ sgliput.wordpress

RECOMMENDED CONTENT

16.กุมภาพันธ์.2021

เรียกได้ว่ากลายเป็นเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดทันที ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างเพลงและมิวสิควิดีโอสั้น ๆ มาให้แฟน ๆ ได้ฟังได้ชมกันไปก่อนหน้านี้ ถึงขั้นขึ้นเทรนด์อันดับ 1 #SadMovieTeaser บนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะทวิตเตอร์ที่คว้าอันดับ 1 ทั้งไทยและต่างประเทศ