fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

งานออกแบบสถาปัตยกรรมสุดหวาดเสียวจากรอบโลกที่จะทำให้คุณต้องทึ่ง!
date : 12.ธันวาคม.2014 tag :

สุดสัปดาห์แบบนี้ เรามีเรื่องน่าสนใจมาฝากกันอีกเช่นเคย คราวนี้เป็นแนวงานสถาปัตยกรรมบ้าง จากเวปไซต์ Flavorwired ที่ทำการรวบรวมงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่สร้างได้หวาดเสียวทั้งคนดูและคนอยู่เหลือเกิน มาให้ชมกัน จะมีงานไหนถูกใจรึเปล่า เราเริ่มกันที่ข้อแรกกันเลย

null

Cliff House, Australia

บ้านที่ห้อยอยู่กับหน้าผาและเบื้องล่างมีมหาสมุทรที่คลื่นซัดโหมกระหน่ำ จะต้องพูดไรกันให้มากความอีก บ้านโมเดิร์นหลังนี้เป็นผลงานของเฟิร์มที่ชื่อว่า Modscape จากประเทศออสเตรเลีย พวกเขามาพร้อมไอเดียที่เราไม่ต้องการจะสร้างบ้านที่เป็นสิ่งต่อเติมมาจาก Landscape แต่เรามองให้มันเป็นสิ่งที่กลมกลืนเป็นเหมือนหน้าผายื่นออกมาเลยมากกว่า โอเคครับ วัสดุที่ใช้ยึดบ้านเอาไว้เป็นเหล็กแข็งจำนวน 5 ชิ้นส่วน ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าบ้านได้จากทางด้านบนที่มีลานจอดรถ (จะเอากี่คันก็ได้ ก็หน้าผาเป็นของคุณแล้วนี่) มีจำนวนทั้งหมด 5 ชั้น เชื่อมต่อกันด้วยลิฟท์และบันได

 null

Floating House, Ukraine

โรงนาหลังเก่าแก่ในประเทศยูเครน ความพิเศษของมันคือขนาดใหญ่โตที่ถูกยืดให้ลอยเหนือพื้นได้เพียงแค่ฐานยึดหัวเดียว ไม่น่าเชื่อว่ามันสามารถรับน้ำหนักไว้ เพราะถ้าดูคร่าวๆตามหลักฟิสิกส์ (ซึ่งสอบตก) แล้ว ใครอุตริไปสร้างบ้านแบบนี้ต้องถล่มแน่นอน เพื่อความโหดมากขึ้น มีหลักฐานเล่าว่ามันเคยใช้เป็นที่บรรจุผลผลิตและแร่ธาตุมากมายอีกด้วย (ทำไปได้) แต่เราเชื่อล่ะว่า เบื้องหลังของมันต้องเป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาวแน่นอน โรงนาลอยได้ บรื๋ออฮ์

null

Xuan Kong Si, China

วัดลอยฟ้าหรือวัดแขวนหน้าผา แห่งภูเขาเหิงซาน ประเทศจีนที่นักท่องเที่ยวชาวไทยรู้จักกันดี นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างความอัศจรรย์ในก่อสร้างของคนสมัยโบราณ วัดทั้งบริเวณได้ถูกยึดติดกับหน้าผาสูง 246 ฟุตจากพื้นดิน อย่าได้ลองไปเดินตรงโซนทางเดินริมผาเชียวนะ ถ้าเป็นโรคกลัวความสูง ไม่งั้นเป็นภาระแก่บรรดานักบวชละแวกนั้นแน่นอน

null

 null

null

Aurland Lookout, Norway

เรามาต่อกันที่เขตสแกนดิเนเวียชนชาติแห่งอภิมหางานออกแบบกันบ้างดีกว่า ที่ประเทศ Norway มีงานสถาปัตย์ที่ชื่อว่า Aurland Lookout จุดชมวิวหวาดเสียว ที่ตั้งใจสร้างยื่นออกมาทำให้เหมือนเป็นสะพานโค้งงอ เพื่อแลกกับวิว Landscape ที่สวยงามของเมือง นี่เป็นผลงานออกแบบของ Todd Saunders และ Tomme Wihelmsen ที่คว้ารางวัลมากมาย โชคยังดีที่สุดปลายของทางเดินยังมีกระจกโปร่งใสขวางกั้นอยู่ (แต่ดูภาพแล้วโคตรเสียวท้องเลย) เพราะไม่งั้นใครชมวิวเพลินๆอาจจะเผลอสไลด์ลงมา Say Hello กับหน้าผาด้านล่างก็เป็นได้

null

River House, Serbia

เอาใจคนชอบบ้านน้อยในป่าใหญ่ กระท่อมไม้หลังจิ๋วแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ Drina River ใน Serbia สร้างอยู่บนโขดหินใหญ๋มาไม่ต่ำกว่า 40 ปีแล้ว ด้วยความร่วมมือกันของเด็กผู้ชายในละแวก (เหมือนฐานทัพในเรื่อง Stand By Me เลย) ในปี 1968 เมื่อน้ำลงจะมองเห็นโขดหินเป็นชั้นๆคล้ายกับปราสาท แต่เมื่อถึงช่วงน้ำหลากนี่สิ กระท่อมหลังนี้จะได้รับความเสียหายเป็นประจำทุกๆปี แล้วก็ได้รับการบูรณะจากคนในละแวกเช่นกัน

null

Capital Gate, Abu Dhabi, UAE

เราขอจบกันด้วยสิ่งประดิษฐ์มหัศจรรย์ยุคใหม่ของมนุษย์ จากที่หอเอน Pisa โด่งดังจากความไม่ได้ตั้งใจให้เอียง แต่กับตึกสูงระฟ้าที่เมือง Ab Dhabi นี้ถูกตั้งใจสร้างให้เอียงตั้งแต่แรกเลย หลังจากเพิ่งทำลายสถิติความเอียง มากกว่า หอเอน Pisa ไปมากกว่าถึง 5 เท่า ความสูง 35 ชั้นนี้เป้าหมายคงเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากการวางให้ สหรัฐอาหรับ เป็นหนึ่งในเมืองยุคอนาคตที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมล้ำสมัย เหมือนกับที่หลายๆเมืองรอบโลกกำลังวางแผนทำกันอยู่ มองจากภายนอกอาจะเหมือนคนเมายืนไม่ตรงหาหลักพิงอยู่ แต่ถ้ามองในแง่การสร้าง นี่เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สุดยอดแห่งหนึ่งเลยจริงๆ

null

Takasugi-an, Nagano, Japan

อีกหนึ่งบ้านหลังน้อยในโลกฝั่งตะวันออก Takasugi-an แปลความหมายตรงๆว่า “บ้านน้ำชาที่สร้างสูง (เกินไปหน่อย)” เป็นชื่อขี้เล่นๆที่สถาปนิก Terunobu Fujimori ตั้งเอาไว้ เป็นบ้านห้องเดี่ยวหลังจิ๋วเพดานต่ำสร้างอยู่เหนือต้น Chestnut ซึ่งจากภาพเราเรียกมันว่าเป็นก้านดีกว่า ผลงานนี้เขาสร้างเอาไว้เพื่อใช้เป็นห้องดื่มน้ำชาแสนสงบส่วนตัวของตัวเอง นี่ล่ะวิถีเซน

Credit : Flavorwired

RECOMMENDED CONTENT

13.มิถุนายน.2019

กลับมาปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังอีกครั้งในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับศิลปินขวัญใจมหาชนอย่าง “สิงโต นำโชค” หรือ “นำโชค ทะนัดรัมย์” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมาก็ฮิตติดหูคนฟังทั้งประเทศ ล่าสุดสิงโตกลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ “วันที่เรานับหนึ่ง” ที่ขอพาทุกคู่รักย้อนกลับไปนับหนึ่งร่วมกันอีกครั้งในวันที่รักกันแรก ๆ