fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

พาไปดู Space 10 พื้นที่ทดลองของแบรนด์ IKEA ที่ไม่ได้เป็นแค่ร้านเฟอร์นิเจอร์อีกต่อไป
date : 10.สิงหาคม.2016 tag :

IKEA Space 10 dooddot 1--cover

ถ้าจะมีแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สักแบรนด์ที่หาซื้อง่าย ราคาย่อมเยา คุณภาพน่าพอใจ แถมดีไซน์เก๋ แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่จากสวีเดน IKEA คงเป็นคำตอบแรกที่หลายคนนึกถึง แต่คราวนี้ IKEA กำลังจะไปไกลนั้น

แรกเริ่มเดิมที ‘The Farm’ คือแนวคิดของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์จากสวีดิชที่สนับสนุนการทำเกษตรแบบยั่งยืนด้วยการมีฟาร์มไฮโดรโปรนิกเป็นของตัวเองเพื่อส่งวัตถุดิบสดใหม่โดยตรงให้กับครัวของ IKEA ในทุกๆ วัน กลายมาเป็นโมเดลให้กับร้านอาหารในแถบสแกนดิเนเวียนหันมาทำฟาร์มแบบ Home-grown กันมากขึ้น จนมีคนคาดการณ์ว่าในอนาคตการทำฟาร์มแบบนี้อาจเปลี่ยนโฉมวงการอาหารโลกไปเลยก็ได้

IKEA Space 10 dooddot 2

IKEA Space 10 dooddot 3

จาก The Farm ต่อยอดมาถึง ‘Space 10’ พื้นที่ทดลองแห่งใหม่ของ IKEA ในย่านฮิปๆ ของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ที่สร้าง ‘Future-living lab’ ขึ้นมา จำลอง Free Space ขนาด 2 ชั้น เอาไว้ทำอะไรก็ได้ เช่น เป็นออฟฟิศ Co-working Spaace เป็นพื้นที่พักผ่อนและสันทนาการ มีแปลงปลูกพืชไฮโดรโปรนิกในอาคารแบบที่ IKEA เคยทำในคอลเล็กชั่น Rydda/  Vaxer มาไว้ในนี้ด้วย

IKEA Space 10 dooddot 4

IKEA Space 10 dooddot 5

IKEA Space 10 dooddot 6

ที่เก๋กว่านั้นภายในยังบรรจุสินค้าทดลองไอเดียเริ่ด เช่น โต๊ะที่สามารถนำความร้อนจากหม้อต้มกาแฟหรือกระทะมาเปลี่ยนเป็นพลังไฟฟ้าได้  ก๊อกน้ำที่จะทำให้การอาบน้ำใช้เวลาเพียงแป๊บเดียว เท่านั้น หรือเก้าอี้ที่นั่งทั้งวันก็ยังไม่เมื่อย และสารพัดสิ่งประดิษฐ์ที่ไม่เพียงช่วยให้ความเป็นอยู่ และสุขภาพของคนเมืองอย่างเราดีขึ้น แต่ยังเป็นการนำเทคโนโลยีและดีไซน์มาต่อยอดกับธรรมชาติและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วย

โดย Space 10 จะเปิด พื้นที่ทดลองให้เหล่าดีไซเนอร์จากทั่วโลกเข้ามาร่วมทำเวิร์คช้อป ระเบิดพลังไอเดียกันอย่างเมามันตลอด  2  เดือน แล้วจะเปิดเป็น Public ให้คนทั่วไปเข้ามาสัมผัสเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม หลังจากนั้นก็จะเปลี่ยนธีมของสเปซแห่งนี้ไปเรื่อยๆ แค่คิดก็น่าสนุกแล้ว

IKEA Space 10 dooddot 7

IKEA Space 10 dooddot 8

IKEA Space 10 dooddot 9

RECOMMENDED CONTENT

9.กันยายน.2019

เนื่องจากคุณฟูจิตระหนักถึงปัญหาการผลิตสินค้าด้วยพลาสติกจำนวนมากที่เติบโตขึ้นในชีวิตประจำวันของเราเหมือนดอกเห็ดตั้งแต่ยุค 70 ในปีค.ศ. 1997 เขาจึงได้เริ่มเก็บสะสมของเล่นพลาสติกที่ไม่เล่นแล้วตามบ้านเรือน