fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

นี่คือกีฬาสุดแปลกสุดโหดมันฮาที่คุณอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนว่ามีการเกิดขึ้นบนโลกใบนี้!
date : 22.เมษายน.2015 tag :

อากาศร้อนๆ ทำคนหลายคนอารมณ์ร้อน ฉุนเฉียว หรืออาจจะเป็นบ้าไปเลยก็มี เพื่อเป็นการตอบโจทย์ความต้องการ วันนี้เรามีอะไรระห่ำๆมาให้อ่านกัน กับการรวบรวมกีฬาโหด กีฬาแปลก ที่เกิดขึ้นอยู่จริงบนโลกใบนี้มาให้ชมกัน รับรองว่าอ่านแล้วแมนๆอย่างเราได้อ่านแต่ละข้อแล้วแทบจะดูเป็นสาวไปเลย ว่าพี่ๆเขากล้าเล่นกันได้ไง!

[vsw id=”LuvXk-zq4uI” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Onbashira

หึหึ คอลัมน์แบบนี้จะเริ่มที่อื่นทำไม ถ้าไม่ใช่ที่ญี่ปุ่น แห่ลงศูนย์รวมความคลั่งสไตล์บูชิโด กีฬานี้มีชื่อว่า Onbashira แปลตรงๆตัวประมาณว่า “เสาแห่งศักดิ์ศรี” กติกาการเล่นก็ไม่ต้องลีลาอะไรทั้งนั้น ในทุกๆ 6 ปี ชายฉกรรจ์ชาวญี่ปุ่นที่เตรียมตัวเตรียมใจมาแล้วประมาณ 100 คนได้ จะมารวมตัวกัน แล้วก็ตัดท่อนซุงเป็นต้นสนขนาดใหญ่ (ย้ำว่า ขนาดใหญ่!) เสร็จแล้วก็จัดการนั่งไถลงมาจากเขา ฟังๆดูมันก็ดูเหมือนประเพณีเก่าแก่ ไม่ได้มีพิษภัยอะไร แต่เพราะเขาแข่งกันโหดเอาจริงเอาจังไง ซุงจะพุ่งเร็วมากๆ ไม่มีเบรค แล้วก็มีการล้ม การทับเกิดขึ้น เห็นว่ามีข่าวการตายออกมาเป็นประจำเหมือนกันหลังๆนี้ โหดแท้ ขี่ซุง

null

Pacu Jawi

เป็นกีฬายอดนิยมในมาเลเซีย วิธีการเล่นก็คือยืนบนแผ่นไม้เล็กๆบนบ่อโคลน เสร็จแล้วก็จับหางพี่วัวสองตัวเอาไว้ให้แน่น ตบตูดวัว เสร็จแล้ว GO! ด้วยความที่เป็นบ่อโคลน และคนเชียร์กันขาดใจ วัวจะจัดเต็มทุกกำลัง ควบวนในบ่อ ความเร็วจากคลิปที่เราเคยดูน่าจะหลายอยู่ สาดโค้งทีนึง คนเล่นแทบจะกลิ้งไปคนละทาง คิดภาพง่ายๆก็คือ มันคือสกีบนหน้าดินดีๆนี่ล่ะ

[vsw id=”1yZIJSKQS_8″ source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Calcio Storico

ถ้าเราชอบดูฟุตบอล แล้วเราเคยดูอเมริกัน ฟุตบอล เราคงคิดว่า ทำไมอเมริกันเล่นฟุตบอลกันดุจัง แต่เราคงยังไม่เคยเห็น Calcio Storico มาก่อน มันคือต้นกำเนิดฟุตบอลในประวัติศาสตร์ แข่งกันในประเทศอิตาลีตั้งแต่ยุคสมัยโรมัน ขนาดกษัตริย์ Charles ที่ 5 เคยกล่าวว่า “มันโหดเกินไปจะเกมกีฬา แต่มันก็เล็กไปที่จะเรียกว่าสงคราม” กติกาก็เข้าใจง่ายมากๆ แบ่งทีมทีมละ 27 คน ไม่ต้องตัวสำรองอะไรทั้งนั้น ลงมันมาทั้งหมดนั่นล่ะ แข่งกัน 50 นาที โดยที่เป้าหมายเหมือนกับฟุตบอลทั่วไปคือเอาให้เข้าโกลล์ เพียงแต่เลี้ยงบอลด้วยมือ และข้อแม้เรื่องการเข้าบอลนั้นคือ 0 …ครับ คุณจะทำไรก็ได้ให้ยิงเข้าตาข่ายของอีกฝ่าย หากยิงพลาดไม่เข้าจำเป็นต้องไปเริ่มใหม่ที่ครึ่งสนาม ลองดูคลิปประกอบ การหน้าหัก เลือดอาบ มันเป็นเรื่องธรรมด๊า สำหรับกีฬานี้

[vsw id=”kNVkXNdH2mA” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Bo-Taoshi

กีฬาที่ไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรมาก ส่งประกวดจากแดนปลาดิบอีกแล้ว อันนี้ก็เกี่ยวกับแท่งๆเสาๆอีกเช่นกัน (แกเป็นอะไรกับเสาแท่งกันมากนะ) วิธีก็คือจะมีเสาตั้งไว้โดดๆ เสร็จแล้วแต่ละทีมจะมีหน้าที่ป้องกันกับอีกฝั่งคือทำยังไงก็ได้ให้เสาล้ม ถ้าเรากล้าบอกว่าทำอะไรก็ได้ นั่นแปลว่า อะไรก็ได้จริงๆ เพราะผู้เล่นจะอัดกันน่วมเลย ลองดูคลิปที่เราเอามาประกอบ แล้วจะรู้ว่า World War Z ได้แรงบันดาลใจมาจากไม่ใกล้ไม่ไกลนี่ล่ะ

[vsw id=”sLEaJVNxsbo” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Foot (Fire) Ball

ถ้าหากเมซซี่ หรือ โรนัลโด้ ว่าเก่งระดับโลกแล้ว เด็กๆอินโดนีเซียคงจะบอกว่าเตะลูกหนังแบบพี่มันเบื่อไป พวกเขามีกีฬาที่นำเอากะลามะพร้าวมาเตะกัน เสร็จแล้วก็จุดไฟเผา ให้เป็นลูกไฟกลิ้งบนพื้น เราว่าคนต้นคิดกีฬานี้มันคงเกิดจากเพื่อนขี้เลี้ยงไม่ยอมส่ง สร้างกฎใหม่ จุดไฟซะเลย ดูซิมันจะเลี้ยงอีกไหม

null

Buzkashi

แรงบันดาลใจกีฬาชนิดนี้น่าจะมาจากโปโล ที่แข่งกัน แต่งตัวโก้หรู ผิดกันกับ Buzkashi ในทวีปตะวันออกกลาง ที่เป็นกีฬาโหดมหาโหด แข่งกันแบบแมนๆ วิธีเล่นก็อยู่บนหลังม้าเหมือนกับโปโล เพียงแต่ต้องแข่งกันแย่งแพะไร้หัวจากคู่ต่อสู้ให้ได้ เดี๋ยวนะๆ “แพะ” “ไร้” “หัว” อืมมม มาไงเนี่ยช็อตนี้ แล้วการอยู่บนหลังม้า ถ้าเราไม่ได้ขี่ทางไกล แต่เอามาเบียดอัดกัน เรื่องมันก็เริ่มจะชุลมุนเป็นธรรมดา คู่ต่อสู้ก็จะพยายามแย่งเราทุกวิธีทั้งขี่ม้าชน และเอาแซ่ที่เคยฟาดม้านั่นล่ะ เฆี่ยนคนมันซะเลย บรื๋อห์

[vsw id=”yo5jr1i3xIk” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Camel Jumping

จากทั้งหมดในลิสต์ เราว่ากีฬานี้ทำออกมาได้เป็นชิ้นเป็นอันสุดนะ “กระโดดข้ามอูฐ” คือกีฬาพื้นบ้านที่เล่นกันใน Yemen วิธีการเล่นก็ง่ายมากๆ เอาอูฐมาวางเรียงแถวกัน เสร็จแล้วก็ให้คนวิ่งมากระโดดข้าม สลับกันไปเรื่อยๆจนกว่าจะเหลือคนสุดท้าย ระหว่างนั้นแต่ละรอบจำนวนอูฐก็จะเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ในคลิปที่เราเอามาฝากจบลงที่ 5 ตัว แต่รู้สึกว่าเคยมีคนทำถึง 6 ตัวด้วย ทีนี้ล่ะ Michael Jordan หรือนักกระโดดไกลทั้งหลาย ต้องมีร้อนๆหนาวๆบ้างล่ะ ผลตอบแทนสำหรับผู้ชนะคือ คุณจะได้รับเกียรติเป็นเหมือนนักรบประจำเผ่า นี่ล่ะชีวิตในทะเลทราย เบื่อๆก็เรียงอูฐ โดดข้ามดีกว่า!

[vsw id=”xb0FU8rSisU” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Caber Toss

ถ้าเรามีทั้งล้มเสา ขี่เสา ฝั่งญี่ปุ่นไปแล้ว มาดูกีฬาเก่าแก่ทางฝั่งสก๊อตแลนด์กันบ้าง “เขวี้ยงเสา” เสาที่มีความหนักอึ้งประมาณกว่า 80 กิโลกรัม แล้วที่สำคัญคือมันเป็นแท่ง ทำให้แค่ถือก็ลำบากแล้ว แข่งกันโยนให้หมุนติ้วทำระยะทาง ลองดูคลิปดีกว่า แล้วจะรู้ว่ากระโปรงของชาวสก๊อตไม่ได้ทำให้ความแมนน้อยลงไปกว่เดิมเลย

[vsw id=”eGXDwbzlJKw” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Shin Kicking

มาถึงหนุ่มๆในเกาะอังกฤษ ตอนแรกที่เราอ่านชื่อกีฬานี้ เรานึกว่า เห้ย! เตะคาง!? อ๋อ อันนั้น Chin สำหรับ Shin นี้คือหน้าแข้ง นี่ล่ะ ฟาดแข้ง ของแท้ กติกาของกีฬานี้คือการแข่งกันหวดแข้ง กวาดแข้งจนกว่าอีกฝ่ายจะล้มเสียหลัก หรือทนยืนไม่ไหว ถึงแม้ว่าภายในกางเกงจะใส่ฟางไว้กันเจ็บ แต่พี่ๆเขาหวดกันแล้ว ตั้บๆ เลยทีเดียว นี่ล่ะ แมนๆกอดคอกันหวดแข้ง

null

Chess Boxing

จากที่เคยมองว่าโขกหมากรุกเป็นกีฬาใช้สมอง นิ่มๆติ๋มๆ คงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เมื่อได้รู้จัก Chess Boxing การผสมผสานกันระหว่าง ต่อยมวย กับ หมากรุก (คิดได้…) แรกเริ่มถูกคิดค้นโดย Iepe Rubing ศิลปินชาวดัทช์ ที่ทำ Art Performance ผสมผสานหมากรุก กับต่อยมวย แต่ทำไปทำมา แกกลายเป็นคนคิดค้นกีฬานี้แบบจริงจัง แล้วช่วงแรกๆก็ลงแข่งกับชาวบ้านเค้าด้วย จนถึงทุกวันนี้ Chess Boxing ได้รับความนิยมมากมาย แข่งกันหลายประเทศ แต่เรื่องกติกาเรายอมรับว่างงจริงๆ ต้องลองดูศึกษากัน

[vsw id=”qAh7e9d45_Y” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Bog Snorkling

ในบึงที่ห่างไกลผู้คน กลางทุ่งเงียบๆประเทศ Wales เราจะรู้ไหมนะว่ามีการแข่งขันที่สุดแสนจะแปลกประหลาดนี้อยู่ วิธีการเล่นคือการดำน้ำผ่านหนองบึงกลางทุ่ง แต่ต้องมาแบบพิศดารได้ใจชาวบ้านในละแวก มีทั้งใส่ชุดนอน มีทั้งขี่จักรยานเสือภูเขา แล้วก็เครื่องมือดำสน็อกเกิ้ล เสร็จแล้วก็ปั่นลงบึงเลยจ้า แต่บึง หรือคลอง หรือหล่ม ที่ว่านี่ลึกมิดหัวนะ

[vsw id=”njHE4S-HD3I” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Extreme Ironing

ตามชื่อเลยกีฬานี้เป็นกีฬาที่ถูกสร้างมาให้สำหรับบรรดาพ่อบ้าน ได้มาทดสอบฝีมือการ “รีดผ้า” แบบพิศดารต่าง มีการแข่งท่ายากกันมากมาย เราว่าตอนนี้มันยังเป็นแค่ในหมู่คณะในเกาะอังกฤษอยู่ แล้วก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะถูกจัดเข้าโอลิมปิกเร็วๆนี้แน่ๆ แต่ ก็ถ้ามันมีข้อมูลอยู่ใน Wiki ก็ต้องแปลว่าสิ่งๆนั้นเป็นทางการแหละเนอะ ใช่ไหม?

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

18.มกราคม.2023

อาดิดาส เปิดตัวชุดแข่งขันทีมชาติอิตาลีคอลเลกชันแรก ร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี หลังประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา โดยทีมชาติอิตาลีทุกระดับจะสวมชุดแข่งขันของอาดิดาส ไม่ว่าจะเป็น ทีมฟุตบอลชาย ทีมฟุตบอลหญิง ทีมฟุตบอลชุดเยาวชน ทีมฟุตซอล ทีมฟุตบอลชายหาด รวมถึง ทีมอีสปอร์ต (e-sports)