fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#SPORT — 6 สุดยอดเมืองมาราธอน เป้าหมายที่นักวิ่งทั่วโลกอยากไปเยือนสักครั้งในชีวิต
date : 17.เมษายน.2018 tag :

มาราธอนคือกีฬาซึ่งนับว่าเป็นการเเข่งขันที่สามารถเปลี่ยนชีวิตของผู้คนได้อย่างมากมาย เหมือนที่ Emil Zatopek หนึ่งในนักวิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเคยบอกไว้ว่า “If you want to run, run a mile. If you want to experience a different life, run a marathon.” (ถ้าคุณอยากวิ่ง วิ่งระยะไมล์ แต่ถ้าคุณอยากสัมผัสกับชีวิตที่เปลี่ยนไปให้วิ่งมาราธอน) 

เราจึงไม่แปลกใจที่จะพบว่า ในแต่ละปีมีการจัดรายการวิ่งมาราธอนมากกว่า 800 รายการ แต่ท่ามการเส้นทางการแข่งขันที่มากมายมีเพียง 6 รายการวิ่งมาราธอนเท่านั้นที่ถูกยกให้เป็นที่สุดของรายการวิ่งมาราธอน ที่เหล่านักวิ่งทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะได้ไปสัมผัสสักครั้ง ทั้ง 6 รายการนี้ถูกเรียกว่า World Marathon Majors ครั้งนี้ดู๊ดดอทจะพาไปดูว่ามี 6 รายการ 6 เมืองไหนที่ถูกนิยามให้เป็น ‘งานวิ่งมาราธอนหลักของโลก’ 

โตเกียว มาราธอน (Tokyo Marathon)
: แข่งขันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

สนามเเข่งเพียงหนึ่งเดียวจากเอเชียที่ได้เป็นหนึ่งในสนามวิ่งระดับโลก โตเกียว มาราธอน ถือเป็นรายการน้องใหม่มาแรง ที่เพิ่งเริ่มจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนครั้งแรกเมื่อปี 2007 หรือ 11 ปีที่ผ่านมา แต่ถึงจะเป็นรายการที่ไม่ได้มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานเมื่อเทียบกับเหล่าพี่ๆ ใน World Marathon Majors แต่สนามวิ่งแห่งนี้ถือว่าพัฒนารวดเร็วสุดๆ จากนักวิ่งมากกว่า 25,000 คนในปีแรก ในปีล่าสุดนี้งานโตเกียว มาราธอน มีนักวิ่งจากทั่วโลกมากถึง 40,000 คน (จากจำนวนผู้สมัครเกินกว่า 350,000 คนทุกปี)

เส้นทางวิ่งการวิ่งตลอดระยะ 42.195 กิโลเมตรของโตเกียวมาราธอนนั้น จัดว่าเป็นการวิ่งแบบ city run หรือวิ่งไปตามเส้นทางในเขตเมืองโตเกียว ผ่านสถานที่สำคัญของโตเกียว อย่างเช่น ย่านชินจูกุ สถานีรถไฟโตเกียว วัดอาซากุสะ นอกจากจะเป็นเส้นทางในฝันของนักวิ่งหลายคนแล้ว ยังถือเป็นการแข่งขันที่กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของชาวโตเกียวเป็นอย่างมากด้วย

บอสตัน มาราธอน (Boston Marathon)
: แข่งขันในช่วงเดือนเมษายน

รายการเเข่งขัน บอสตัน มาราธอน น่าจะเป็นสนามมาราธอนที่หลายๆ คนคุ้นชื่อมากที่สุด บอสตัน มาราธอน เป็น รายการวิ่งมาราธอนที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี ทำให้ บอสตัน มาราธอน เป็นประเพณีแห่งศตวรรษที่มีคุณค่าไม่เพียงแค่กับนักวิ่ง แต่ยังเป็นงานที่คนทั้งเมืองรอคอยเพื่อเป็นเจ้าภาพต้อนรับนักวิ่งกว่า 30,000 คนจากทั่วโลก

นอกจากจะเป็นรายการมาราธอนที่เก่าแก่ที่สุด บอสตัน มาราธอน ยังเป็นรายการที่ถูกกล่าวว่าดีที่สุด เป็นสนามที่สมัครยากที่สุด และโหดเป็นอันดับต้นๆ ของโลกด้วย นักวิ่งที่จะเข้าร่วมต้องผ่านเกณฑ์การสมัครที่สูงลิ่ว ต้องมีสถิติการวิ่งจากสนามที่ได้รับการยอมรับจาก Boston Marathon เท่านั้น นอกจากนี้นักวิ่งจะต้องวิ่งขึ้นเนินเขาเป็นระยะทาง 8 กม.ถือว่าเป็นจุดที่หินที่สุดของการแข่งขัน แต่ยิ่งยากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้นักวิ่งท้าทายและภูมิใจ เหรียญยูนิคอร์นแห่งบอสตันมาราธอน จึงเป็นเหมือนตำนานที่สัมผัสได้ เป็นเหรียญที่นักวิ่งทั่วโลกหมายจะครอบครองซักครั้ง

ลอนดอน มาราธอน (London Marathon)
: แข่งขันในช่วงเดือนเมษายน

ลอนดอน มาราธอน นั้นมีที่มาน่าสนใจสุดๆ สนามระดับโลกแห่งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการพูดคุยกันถึงความประทับใจจากการเข้าร่วมแข่งขันนิวยอร์ค มาราธอน ของสมาชิกชมรมวิ่งที่ชื่อ Raneleigh Harriers ในคลับเล็กๆ แห่งหนึ่งของลอนดอน ซึ่งในตอนนั้นนาย John Disley และนาย Chris Brasher (ผู้ร่วมก่อตั้ง ลอนดอน มาราธอน) ได้ฟังและตัดสินใจไปสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเองซักครั้ง หลังจากกลับมายังลอนดอน เขาจึงเขียนบอกเล่าประสบการณ์ที่เขาได้พบเจอ โดยทิ้งท้ายประโยคในบทความว่า “ลอนดอน ก็มีศักยภาพที่จะจัดงานแบบนี้ได้เช่นกัน ชาวลอนดอนก็พร้อมที่จะต้อนรับผู้คนด้วยน้ำใจไมตรี”

บทความของเขาเป็นจุดเริ่มต้นในการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนในที่สุด ลอนดอน มาราธอน เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1981 จุดเด่นของลอนดอนมาราธอน คือเหล่ากองเชียร์อันแน่นขนัดตลอดสองข้างทางวิ่ง ที่ว่ากันว่ามีคนยืนเชียร์ริมถนนไม่ต่ำกว่า 1,000,000 คน มันจึงการเป็นงานที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร เป็นประสบการณ์อันแปลกใหม่ที่หลายๆ คนอยากไปสัมผัส

 

ชิคาโก มาราธอน (Chicago Marathon)
: แข่งขันในช่วงเดือนตุลาคม

ชิคาโก มาราธอน เร่ิมจัดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1977 และในปี 2008 ได้มีการเพิ่มรายการวิ่งทั้งระยะสั้น กลาง ยาว ทำให้รายการวิ่งนี้ได้รับการพัฒนาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ชิคาโก มาราธอน เป็นการวิ่งมาราธอนประเภท road race ที่มีคุณภาพดีรายการหนึ่งของโลก ทั้งเส้นทางการวิ่ง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่มีไว้พร้อมบริการแก่นักวิ่งที่มาจากทั่วทุกมุมโลก

เส้นทางวิ่งของ ชิคาโก มาราธอน นั้นมีสนามที่ราบเรียบ แต่ด้วยที่ตั้งซึ่งอยู่สูงกว่าน้ำทะเลถึง 600 ฟุต ทำให้อากาศที่ชิคาโก้มีความเบาบางของออกซิเจนที่น้อยกว่าที่อื่น สำหรับนักวิ่งแล้ว สนามนี้จึงเหนื่อยกว่าการวิ่งที่ในที่อื่น นอกจากนี้จำนวนโค้งและอุณหภูมิที่สูงกว่าก็เป็นอีกปัจจัยในการสร้างสถิติของนอกวิ่งทั้งหลายด้วย จุดเด่นของ ชิคาโก มาราธอน คือเปิดกว้างให้กับนักวิ่งทุกคน ไม่ต้องผ่านการควอลิไฟล์ แต่จำกัดนักวิ่งที่สามารถเข้าร่วมแข่งขันไว้เพียง 45,000 คน ในระบบ first com first serve ใครลงทะเบียนสมัครก่อนได้สิทธิ์ก่อน

นิวยอร์ค มาราธอน (New York Marathon)
: แข่งขันในช่วงเดือนพฤศจิกายน

สนาม นิวยอร์ค มาราธอน เริ่มต้นจากกลุ่มนักวิ่งนิวยอร์จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1970  ซึ่งในตอนนั้นมีนักวิ่งเพียงแค่ 127 คนเท่านั้น วิ่งกันวนไปรอบๆ บริเวณ Park Drive ใน Central Park ในแถบเมืองแมนฮัตตัน แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นรายการมาราธอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งในปี 2017 ที่ผ่าน มีนักวิ่งทั่วโลกเข้าร่วมรายการมากถึง 98,247 คน

นิวยอร์ค มาราธอน เป็นมาราธอนที่มวลชนร่วมกันจัดขึ้นเพื่อช่วยกันโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง มีบรรยากาศสุดเเสนคึกคักจากเสียงเชียร์ของผู้ชมมากกว่า 2 ล้านคน รวมไปถึงความสนิทสนมของบรรดานักวิ่งที่กลายเป็นสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของรายการให้นักวิ่งทั้งหลายอยากไปเยือน

เบอร์ลิน มาราธอน (Berlin Marathon)
: แข่งขันในช่วงเดือนกันยายน

อีกหนึ่งการแข่งขันที่มีประวัติยาวนาน เบอร์ลิน มาราธอน ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรก เมื่อปี 1974 ท่ามกลางภาวะที่เยอรมันถูกแบ่งเป็นเยอรมันตะวันออกและเยอรมันตะวันตก โดยชมรมกรีฑาแห่งหนึ่งชื่อ SC Charlottenburg ซึ่งถือเป็นชมรมที่ได้รับการยกย่องและมีเกียรติประวัติได้จัดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้นบนพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเส้นทางตามผืนป่า แต่ภายหลังได้ย้ายเข้ามาจัดในแถบที่เป็นเมืองในเยอรมันตะวันตกแทน โดยได้รับการสนับสนุนและช่วยเหลือการจัดการโดย 3 ชาติพันธมิตร ได้แก่ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา

ยุคใหม่ของการแข่งขัน เบอร์ลิน มาราธอน จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 30 กันยายน ปี 1990 โดย 3 วัน ก่อนหน้าที่เยอรมันตะวันตกจะรวมกับเยอรมันตะวันออกเป็นหนึ่งเดียว เส้นทางการวิ่งได้มีการกำหนดทิศทางให้วิ่งผ่านไปยัง ประตูบรันเดนเบิร์ก (Brandenburg Gate) ซึ่งเป็นประตูที่เคยกั้นฝั่งตะวันตกกับฝั่งตะวันออก สนามแข่งขันวิ่งมาราธอนสนามนี้จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ความเป็นหนึ่งเดียวของเยอรมันหลังกำแพงเบอร์ลินถูกทลายลง

ซึ่งในปีที่แล้วสมาชิกโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ได้ไปสัมผัสประสบการณ์สุดยิ่งใหญ่ด้วยการได้เป็นส่วนหนึ่งในงาน BMW Berlin Marathon 2017 ในทริป BMW Berlin Marathon ไม่แน่ว่าในปีนี้สมาชิกโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience อาจจะมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์สุดสนุกและน่าประทับใจนี้กันอีกครั้ง

สำหรับเจ้าของรถ BMW ที่สนใจทริปสุดพิเศษและ exclusive จากโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ลงทะเบียนเป็นสมาชิกฟรี! ที่ www.bmwultimatejoy.com/th จากนั้นเตรียมรับสุดยอดประสบการณ์ ส่วนลด และกิจกรรมพิเศษมากมาย หรือติดตามข่าวสารได้ที่ facebook.com/bmwultimatejoy

#TheUltimateJOYExperience #BMWultimateJOY #BMWprivilege

RECOMMENDED CONTENT

18.มกราคม.2023

อาดิดาส เปิดตัวชุดแข่งขันทีมชาติอิตาลีคอลเลกชันแรก ร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี หลังประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา โดยทีมชาติอิตาลีทุกระดับจะสวมชุดแข่งขันของอาดิดาส ไม่ว่าจะเป็น ทีมฟุตบอลชาย ทีมฟุตบอลหญิง ทีมฟุตบอลชุดเยาวชน ทีมฟุตซอล ทีมฟุตบอลชายหาด รวมถึง ทีมอีสปอร์ต (e-sports)