fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Icon : “LIVE FAST & DIE YOUNG” ย้อนรำลึก 8 คนดังที่จากไปก่อนวัยอันควร
date : 11.กันยายน.2015 tag :

LIVE FAST & DIE YOUNG dooddot cover

ถ้ามองย้อนกลับไปในหน้าประวัติศาสตร์ เราจะได้เห็นคนมีชื่อเสียงจำนวนมาก จากโลกไปในวันที่กำลังดังเป็นพลุแตก จนอดไม่ได้ที่จะเสียดายความหนุ่มสาว เพราะถ้าอยู่นานกว่านี้ พวกเขาก็คงได้เป็นขวัญใจมหาชนนานอีกหน่อย แถมหลายคนยังมีคุณสมบัติและความสามารถที่จะไปได้อีกไกลในเส้นทางข้างหน้า ตัวอย่างง่ายๆอย่าง James Dean นักแสดงหนุ่มชาวอเมริกันผู้เป็นมิวส์ของทุกวงการ ซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในการแข่งรถเมื่อปี 1955 ทำให้เขาต้องโบกมือลาโลกไปในวัยเพียง 24 เท่านั้นเอง

แต่พูดกันตามตรง การจากไปก่อนวัยอันควรก็ไม่ใช่เรื่องน่าเศร้าไปทั้งหมด เพราะจริงๆแล้ว ความหมายของชีวิตอยู่ที่การใช้ชีวิตในวันที่ยังหายใจอยู่ให้เต็มที่ ไม่มีอะไรติดค้างให้ต้องเสียดายต่างหาก ซึ่งคนดังเหล่านี้ก็ถือเป็นนักใช้ชีวิตที่คุ้มค่า ด้วยการเก็บชั่วโมงบินเต็มแม็กซ์ กล้าเสี่ยง กล้ากระโจนเข้าหาสิ่งใหม่ เพื่อดื่มด่ำความท้าทาย สิ่งที่รัก สัมผัสชื่อเสียงเงินทอง และออกไปแตะขอบฟ้า สำคัญที่สุด คนหัวขบถเหล่านี้แหละ ที่สร้างแรงบันดาลใจใหญ่ๆให้วงการเสมอมา ไม่ว่าจะในวันที่พวกเขายังอยู่ หรือในวันที่จากไป

LIVE FAST & DIE YOUNG dooddot 1

CORY MONTEITH (31)

นักแสดงหนุ่มหน้าใสตัวสูงชะลูดจากซีรี่ย์เพลงสุดฮอตช่อง Fox อย่าง Glee ได้ทำให้แฟนๆของเขา รวมถึงคนรอบข้าง ช็อกแบบไม่ทันตั้งตัวจากการจากไปกระทันหันในวัย 31 ปี เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2013 เกิดจากการเสพยาเกินขนาด ซึ่งตัว Cory เองผ่านการบำบัดยาเสพติดที่เรื้อรังตั้งแต่อายุ 12 และยังคงบำบัดอยู่เรื่อยๆจนถึงวันเกิดเหตุ โดยมี Lea Michele แฟนสาวทั้งนอกจอและในจอ คอยเป็นกำลังใจให้ แต่สุดท้ายเขาก็ต้องจากไป ทั้งที่ยังต่อสัญญาซีรี่ย์ Glee ซีซั่นต่อไปอยู่เลย

LIVE FAST & DIE YOUNG dooddot 2

HEATH LEDGER (28)

การจากไปของ Heath Ledger ในวัย 28 เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2008 เป็นอีกหนึ่งความเศร้าระงมที่ทำวงการฮอลลีวู้ดเป็นสีเทาอึมครึมพักใหญ่ เพราะ Heath จัดเป็นนักแสดงหนุ่มฝีมือเหลือร้าย แถมผลงานสุดท้ายก่อนจากไปยังเป็นบทที่น่าจะทำให้เขาได้ออสการ์มาครอง อย่างบท Joker  แห่ง The Dark Knight  โดยสาเหตุการตายของ Heath มาจากการยาแพทย์สั่งเกินขนาด ทั้งยานอนหลับ ยาแก้ปวด และยาคลายเครียด ซึ่งหลายคนมองว่า เกิดจากความทุกข์ทรมานในการเลิกแอลกอฮอล ซึ่ง Heath ขึ้นชื่อว่าเป็น party animal ตัวยง เมื่อบวกกับความคร่ำเครียดในการรับบท Joker และตารางงานที่ทำให้เขาไม่ได้เจอกับลูกสาว ทำให้ Heath เทคยาเกินขนาดจนเสียชีวิตลง

LIVE FAST & DIE YOUNG dooddot 3

PAUL WALKER (40)

สะเทือนใจแฟนหนัง Fast & Furious และแฟนคลับของหนุ่มเท่ Paul Walker เมื่อนักแสดงวัย 40 ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิต ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2013 หลังออกจากงานการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยียน โดยสาเหตุหลักเกิดจากความเร็วถึง 130 กม./ ชม.ที่ทำให้รถเสียหลักพุ่งเข้าชนเสาไฟคอนกรีตและต้นไม้สองต้นตรงทางโค้งเข้าอย่างจัง จนเกิดลุกไหม้ เป็นเหตุให้ Paul และ Roger Rodas เสียชีวิตในทันที ซึ่งตัว Paul เองยังมีถ่าย Fast & Furious 7 อยู่เลย หนังภาคนี้เลยชวนน้ำตาแตกสุดๆ เพราะ Paul ถือเป็นหนุ่มที่จิตใจดีมาก ช่วยเหลือการกุศลตลอดมา และรักการขับรถมาก แต่กลับต้องจากไปด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ในรถ Porsche Carrera GT

LIVE FAST & DIE YOUNG dooddot 4

AMY WINEHOUSE (27)

ถ้าจะมีนักร้องผู้หญิงซักคนที่มีสไตล์ชัดเจนเป็นตัวเอง เธอคนนั้นต้องเป็น Amy Winehouse สาวเสียงเท่และอายไลเนอร์ยาวติดปีกที่ทำให้เราหลงรักได้ทุกครั้งที่ฟังเสียง แต่ Amy ก็จากไปก่อนวัยอันควร ด้วยอายุ 27 โดยสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากอาการสุราเป็นพิษ ซึ่งน่าจะมาจากแอลกฮอล์ในร่างกายที่มากเกินไป บวกกับความเครียดทางกายและใจจากปัญหาสุขภาพ และความผิดปกติในการกินอาหาร จนทำให้เธอต้องทุกข์ทรมานกับโรคบูลิเมีย แต่ที่น่าเศร้ากว่านั้น หลังจากการเสียชีวิตไม่นาน ชื่อของ Amy ก็ติดอันดับนักร้องหญิงที่มีเพลงติดชาร์ต UK สูงสุดในประวัติการณ์ของ Guinness World Record คือ 8 เพลง ซึ่ง Amy น่าจะมีความสุขกับความสำเร็จนั้น เพราะมันมาจากความสามารถของเธอจริงๆ

LIVE FAST & DIE YOUNG dooddot 5

BRITTANY MURPHY (32)

นักแสดงสาวอินดี้ในช่วงปลายยุค 90s ที่มีหน้าตา ฝีมือและคาแร็กเตอร์เก๋มาก จนได้รับบทในภาพยนตร์ชื่อดัง อย่าง Clueless (1995), Freeway (1996) และ Girl,Interrupted (1999) รวมถึงงานพากษ์เสียงให้กับ Happy Feet ได้จากโลกไปด้วยวัย 32 ปีจากการใช้ยาเกินขนาด เพื่อรักษาโรคปอดบวมและโลหิตจาง จนทำให้ร่างกายของเธอรับไม่ไหว และเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เป็นเหตุให้เธอเสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2009 ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับแฟนๆหนังของเธอ เพราะ Brittany เป็นนักแสดงที่มีบุคลิกน่ารัก และรอยยิ้มสดใสจนไม่อยากเชื่อว่าเธอจะจากไปไวขนาดนี้

LIVE FAST & DIE YOUNG dooddot 6

TUPAC SHAKUR (25)

คอฮิปฮอปที่โตมาในยุค 90s ต้องเคยได้ยินชื่อ 2Pac แน่นอน เพราะเขาคือแร็ปเปอร์มือทองในยุคนั้นที่มีทั้งผลงานเพลงติดชาร์ต ไปจนถึงผลงานหนัง ให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง จนเมื่อวันที่ 7 กันยายน 1996 Tupac ได้ไปมีเรื่องกับนักเลงดังของแคลิฟอร์เนียอย่าง Orlando Anderson ในการแข่งขันชกมวยระหว่าง Mike Tyson และ Bruce Seldon ก่อนจะแยกย้ายกันไป ซึ่งค่ำวันนั้นเอง Tupac ต้องเดินทางไป Club 662 เพื่อปาร์ตี้กับเพื่อนๆ แต่กลับไปไม่ถึง เพราะระหว่างกำลังยื่นตัวออกมาจากซันรูฟของรถ ก็เจอกระสุนเข้าไป 4 นัดจากรถคันข้างๆ ทำให้เขาต้องเข้าโรงพยาบาล และเสียชีวิต 6 วันหลังจากนั้น กลายเป็นโศกนาฏกรรมน่าเศร้าที่ทำให้เขาจากโลกไปด้วยวัยเพียง 25 ปี

LIVE FAST & DIE YOUNG dooddot 7

NOTORIOUS B.I.G (24)

เมื่อพูดถึง Tupac ก็ต้องกล่าวถึงแร็ปเปอร์ชื่อดังจากอีกฝั่งอย่าง Notorious B.I.G ที่โด่งดังมาด้วยกันในช่วงยุค 90s ซึ่งทั้งคู่ถูกแฟนๆเรียกกันในชื่อ East Coast-West Coast Hip Hop มี B.I.G อยู่ฝั่ง east และ Tupac อยู่ฝั่ง West และที่ชวนให้ช็อกกว่านั้นคือ B.I.G เสียชีวิตจากการถูกยิงบนรถเหมือนกันกับ Tupac ด้วยกระสุน 4 นัดเช่นเดียวกัน เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1997 ซึ่งเป็นช่วงที่ B.I.G กำลังออกเดินสายโปรโมตอัลบั้ม Life After Death ในแคลิฟอร์เนีย ทำให้ตำรวจสันนิษฐานว่าจะเป็นแก็งค์เดียวกับที่ฆาตกรรม Tupac แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานมากพอที่จะจับคนร้าย ทำให้คดีของทั้งคู่ยังคงเป็นปริศนา และสร้างความเสียใจให้แฟนฮิปฮอปในยุคนั้นเป็นอย่างมาก ที่ต้องเสียแร็ปเปอร์คนดังของยุคไปในวัยแค่ 24 ปี

Aaliyah (1979-2001) 1994

AALIYAH (22)

นี่ก็กรีดหัวใจแฟนเพลง R&B อย่างมาก เมื่อราชินี R&B คนดัง Aaliyah ในวัย 22 ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินเล็กตกจากความสูง 60 เมตร หลังจากเทคออฟได้ไม่นานที่สนามบินในบาฮามาส เพื่อเดินทางไปยังฟลอริด้า หลังจบการถ่ายเอ็มวี Rock the Boat จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตทั้งลำ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2001 ซึ่งในขณะนั้นถือเป็นช่วงขาขึ้นของนักร้องสาวสุดๆ จากอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จ และภาพยนตร์ Queen of the Damned ที่ได้มีส่วนร่วมในบทแวมไพร์สาว โดยในภายหลังการตรวจสอบ ได้มีการระบุว่า สาเหตุของเครื่องบินตก เกิดจากเครื่องบินรับน้ำหนักมากจนเกินไป และนักบินไม่ได้รับใบอนุญาตให้ทำการบินได้ จนทำให้เกิดเหตุเศร้าสลดใจครั้งนี้ขึ้น

LIVE FAST & DIE YOUNG dooddot 9

DO YOU BELIEVE IN THE 27 CLUB?

นอกจากที่กล่าวถึง ยังมีคนดังอีกกลุ่มหนึ่งที่จากไปในวัย 27 จนสื่อพากันพูดถึงคลับเลขอาถรรพ์อายุ 27 ซึ่งจริงๆก็มี Amy Winehouse เป็นหนึ่งในนั้นด้วย รวมถึงนักร้องดังจากวง Nirvana อย่าง Kurt Cobain ที่จากไปด้วยวิธีการฆ่าตัวตายโดยใช้อาวุธปืน เมื่อวันที่ 5 เมษายน 1994 โดยทิ้งจดหมายลาไว้ พร้อมข้อความทิ้งท้ายว่า It’s better to burn than to fade away. หรือ Jim Morrison นักร้องนำวง The Doors ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 1971 จากอาการหัวใจล้มเหลว ซึ่งเกิดขึ้นฉับพลันที่ปารีส ทำให้เขาเสียชีวิตในอ่างอาบน้ำ หลังมีอาการป่วยรุนแรง และอาเจียนเป็นเลือดก่อนหน้านั้น ส่วนคนสุดท้ายที่อยู่ในคลับนี้ก็เป็นนักดนตรีที่ทั่วโลกคลั่งไคล้ อย่าง Jimi Hendrix ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 กันยายน 1970 จากยานอนหลับเกินขนาด  ทำให้เขาหมดสติและเสียชีวิตในที่สุด โดยเขากินยานอนหลับขนานรุนแรงไปถึง 9 เม็ด เกินกว่าปริมาณที่แนะนำถึง 18 เท่า ซึ่งการจากไปของเขาทำให้ชาวฮิปปี้และแฟนคลับทั่วโลกโศกเศร้าเกินบรรยาย

Writer: Natty Pongpiboonkiat