fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

[เชียงใหม่] ‘กิติพานิช’ ร้านอาหารที่จะพาคุณย้อนอดีตเมืองเหนือ กับการทานอาหารในตึกเก่า 130 ปี
date : 9.ธันวาคม.2020 tag :

‘กิติพานิช’ ร้านอาหารที่จะพาคุณย้อนอดีตเมืองเหนือ กับการทานอาหารในตึกเก่า 130 ปี

ตึกเก่า 130 ปี ใจกลางถนนท่าแพ ตั้งตระหง่านในรูปแบบสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ผสมความเป็นไทย จีน และตะวันตก ที่แสดงถึงยุคสมัยของการค้าที่เติบโตของชาวเชียงใหม่

โดยสถานที่แห่งนี้เคยได้รับบทบาทเป็นศูนย์กลางการค้าสมัยใหม่ หรือ ‘ห้างฯ’ เมื่อกว่าร้อยปีที่แล้ว ภายใต้นามว่า ‘ย่งไท้เฮง’ โดยการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ บริการและกิจการต่างๆ ซึ่งภายหลังได้ยุติบทบาทลงเมื่อปี พ.ศ.2509 และถูกทิ้งไว้เพื่อให้เช่าหน้าบ้านเป็นระยะเวลากว่า 60 ปี ที่ทำ ตึกสองชั้นทรงสูงริมถนนท่าแพ ยังรอคอยให้ชาวเชียงใหม่ และเหล่านักท่องเที่ยว ใด้ชื่นชมเพียงแค่สถาปัตยกรรมภายนอกเท่านั้น

ปัจจุบันอาคารหลังนี้ถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ ‘กิติพานิช’ ร้านอาหารเหนือล้านนา ที่ตั้งอยู่ภายใต้บรรยากาศกาศใจกลางถนนท่าแพ โดยฝีมือของ ‘คุณรุ่งโรจน์ อิงคุทานนท์’ ทายาทรุ่นที่ 5 ของครอบครัวผู้ซึ่งเป็นเจ้าของอาคารหลังนี้ หลังจากบรรพบุรุษได้ย้ายถิ่นฐานสู่กรุงเทพ

คุณรุ่งโรจน์  นั้นไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เขาคนนี้เป็นเจ้าของร้าน Le du ร้านอาหารระดับ 1 ดาวมิชลิน ร้านอาหารไทยที่โด่งดังในระดับนานาชาติ กับความตั้งใจที่จะฟื้นคืนชีวิตให้อาคารหลังนี้กลับมาเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ดีที่สุดของเมืองเชียงใหม่ และยังเป็นการคืนชีวิตให้กับอาคารประวัติศาสตร์ของครอบครัวแห่งนี้กลับมาต้อนรับชาวเชียงใหม่และผู้มาเยือนอีกครั้ง

กว่า 1 ปีที่ กิติพานิช นั้นเปิดให้บริการอาหารเหนือรสชาติจัดจ้าน เสิร์ฟในบรรยากาศของอาคารเก่าที่ได้รับการบูรณะ เพียงเล็กน้อย ผนังของอาคารยังคงมีภาพถ่ายจากสมัยโบราณที่คุณรุ่งโรจน์ ได้ค้นพบจากสิ่งที่ยังคงเหลือทิ้งไว้ก่อนทำการซ่อมแซม โดยเขานั้นบอกว่าใช้เวลากว่าสี่เดือนในการจัดระเบียบ และสืบค้นเรื่องราวของครอบครัวแต่ละท่านที่อยู่ในภาพ จากญาติๆ หรือผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว

คุณสามารถรับประทานอาหาร และเข้าชมสิ่งของและภาพถ่ายของ กิติพานิช ที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น ห้างฯ สำหรับสินค้าตะวันตก ร้านตัดผม สนามมวย โชว์รูมรถยนตร์ กับภาพถ่ายของครอบครัวที่ดูแลกิจการในเสื้อผ้าตะวันตกสมัยใหม่ ราวกับเป็นเหล่าคฤหบดีในสมัยนั้น

ส่วนอาหารของกิติพานิช ถูกเล่าเรื่องโดย ‘เชฟอ้อม’ แห่งร้าน SAWAAN ร้านอาหารไทย 1 ดาวมิชลิน โดยคงรสของอาหารเหนือล้านนา และกลิ่นของอาหารพม่าไทยใหญ่เล็กๆ ที่รสชาติอร่อย ราคาน่ารัก

ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยไก่ แบบคนพื้นที่ ที่มาพร้อมกับน้ำข้นเผ็ดร้อน เนื้อลุงราดซอสงา แบบไทยใหญ่,  ยำผักชีไก่ย่าง หรือ น้ำพริกต่างๆ ก็ทำได้รสแซ่บมากมายให้น้ำลายสอ ลาบไก่คั่ว ใช้ผงลาบเมือง พริกลาบเมืองโฮมเมด มีผัดสดและผักแพวเป็นตัวชูโรง  คั่วเนื้อมะแขว่น เมนูเนื้อคั่วแบบต้นตำรับล้านนาที่มี มะแขว่น ราชาแห่งเครื่องเทศเมืองเหนือ เป็นส่วนประกอบสำคัญ⁠ ไข่ป่ามไส้อั่ว เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเหนือ

เมี่ยงคำใบชะพลู เป็นของทานเล่นทางภาคเหนือ ทางร้านให้เครื่องแน่นแบบจัดเต็ม ⁠ ปีกไก่ทอดมะแขว่น กับน้ำจิ้มรสเด็ดเป็นเมนูโปรดของหลายๆคน ส่วนของหวานเป็น ข้าวเม่าก้อนราดกะทิ ดริปน้ำกะทิหอมหวาน

ถ้าคุณได้ไปเยื่ยมกิติพานิช เราขอแอบบอก ให้คุณติดต่อทางร้านเพื่อขออนุญาติไปชมที่ชั้น 2 ซึ่งเป็นโครงสร้างไม้สุดคลาสสิค และต้องจำกัดจำนวนคนขึ้น เนื่องจากอายุของโครงสร้างเดิม แต่รับรองว่าเหมือนได้เข้าชมมิวเซียมเลยทีเดียว

นับได้ว่าเป็นร้านอาหารเหนือกลางเมืองเชียงใหม่ อาหารอร่อย ราคาน่ารัก บรรยากาศหลักล้าน ที่แค่มูลค่าทางประวัติศาสตร์ของตัวอาคารก็คุ้มมากๆ ที่ให้ไปเยือนแล้ว เราแนะนำให้คุณไปลองให้ได้สักครั้ง

กิติพานิช
ตั้งอยู่บนถนนท่าแพ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลา 11.30 – 23.00 น.
ติดต่อโทร
08 8949 7996

     

RECOMMENDED CONTENT

คู่นายแบบ นางแบบ ที่เอกลักษณ์รอยสัก และสไตล์โดดเด่น เท่กว่าใครๆกับตนตัว และสไตส์สักที่แนวยิ่งกว่า