fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“There are Gypsies in Thailand” ทำความรู้จักกับตลาดนัดยิปซีหรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า เจเจกรีน เทรนด์ Hangout ยามค่ำคืนที่กำลังมาแรงในตอนนี้!
date : 29.มกราคม.2015 tag :

คนที่ชอบเดินเลือกซื้อของเก่า ของหายาก เผื่อว่าถ้ากำลังมองหาตลาดใหม่ๆเดิน วันนี้เรามีคอลัมน์แนะนำตลาดในแถบย่านจตุจักรที่กำลังมีชื่อเสียงในตอนนี้ นั่นคือ เจเจกรีน หรืออีกชื่อเรียกหนึ่งคือ ตลาดนัดยิปซี ที่ๆบรรดาเหล่ายิปซีเมืองไทยรถตู้จะมาเปิดท้ายขายของรักของหวงของพวกเขากัน แล้วก็ทำให้เราเห็นภาพว่า There are Gypsies in Thailand จริงๆ โอเค ถ้าอยากรู้จักคำว่ายิปซีในบ้านเราเป็นแบบไหน ลองอ่านดูในคอลัมน์นี้ได้เลย!

ก่อนอื่นต้องเล่าถึงที่มาก่อนว่า ตลาดนัดเจเจกรีน เปิดมาได้แล้วประมาณเกือบ 3-4 ปี แต่มาบูมเอาในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมานี้ ในแรกเริ่มเป็นตลาดที่แบ่งห้องขายตั้งแต่กลางวันในวันธรรมดา ต้องเป็นในวันเสาร์อาทิตย์เท่านั้นถึงมีจะการเปิดท้ายขายของกัน (เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็นพฤหัสบดี-อาทิตย์แล้ว) ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวยิปซีที่มีพาหนะคู่ใจส่วนใหญ่เป็นรถตู้หรือรถบ้าน ก็มารวมตัวกันหลังจากที่ตลาดนัดรัชดาไนท์ ที่เคยโด่งดังอยู่พักหนึ่งถูกเวรคืนที่  จนถึงตอนนี้เจเจกรีน ได้กลายเป็นแห่ง Hangout ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในวันสุดสัปดาห์ของชาวกรุงเทพยามค่ำคืน ไม่ว่าจะมีอีเวนท์ กิจกรรมอะไรก็ตาม ก็พากันมาจัดที่เจเจกรีนกันมากมายนับไม่ถ้วน

null

null

null

แจ็คเก็ตยีนส์หลากหลายยี่ห้อ ทั้งวินเทจและใหม่ มีให้เลือกซื้อในร้านนี้

null

null

null

null

ร้านลุงขายกล้องเก่า ที่กำลังเข้ากับกระแสการกลับมาใช้กล้องฟืล์มของคนรุ่นใหม่ หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาดีมาตั้งแต่ตลาดรถไฟเก่าแล้ว

null

null

ในฝั่งของต้นไม้ ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย ไม่ใช่เพียงแค่ต้นกระบองเพชรเท่านั้น แต่ยังมีไปถึงต้นบอนไซอีกด้วย

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เจเจกรีนได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างแรกเลย เรามองว่ามันคือความหลากหลายของสินค้าที่วางขาย คือจะไม่ได้จบอยู่เพียงแค่เสื้อผ้ามือสองหรือของวินเทจเท่านั้น จากของสะสม ของเล่นเก่า กล้องเก่า โซฟาของแต่งบ้านวินเทจที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยและชาวต่างชาติ ไปจนถึงต้นไม้ อุปกรณ์รถจักรยานยนต์ ร้านตัดผม หรือแม้แต่ร้านอาหาร ของกินของทานเล่นที่มีให้เลือกซื้อกัน ตรงนี้ล่ะที่เราว่าเป็นจุดพิเศษของตลาดนี้ โดยเฉพาะร้านนั่งดื่ม ฟังดนตรีสด ที่คนจัดตั้งใจให้ตั้งอยู่ใจกลางตลาด ทำให้ที่นี่เป็นแหล่ง Hangout ยามค่ำคืนของคนหนุ่มสาว ได้ทั้งบรรยากาศดี นั่งสบาย แถมยังสามารถเลือกซื้อของที่ถูกใจจากตลาดโดยรอบได้อีกด้วย ประเด็นที่สองที่ทำให้คนให้ความสนใจที่นี่ก็คือ การคมนาคมที่สะดวก คงไม่มีทำเลไหน เป็นทำเลทองไปมากกว่าการอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต และ MRT สวนจตุจักร อีกแล้ว ง่ายต่อการเดินทางไปกลับ ต่อให้บ้านไกลแค่ไหนก็สามารถมาได้  ตอบโจทย์การมานั่งดื่ม และป้องกันอันตรายจากการขับรถกลับบ้าน นั่งรถโดยสารเหล่านี้กลับสบายใจกว่าไหนๆ

null

null

ร้านแว่นตา ที่มีทั้งแว่นวินเทจหายาก และแว่นใหม่กรอบแฟชั่น เป็นที่นิยมของบรรดาคนที่ไปเดินเลือกซื้อของทุกอาทิตย์

null

ลุงกับป้ากับโปสเตอร์กว่าหมื่นใบของพวกเขา ขายมาตั้งแต่ตลาดรถไฟเก่า รัชดาไนท์ จนมาถึงที่เจเจกรีน ตลาดนัดยิปซี ก็ยังมีคนมาเลือกซื้อตลอดทั้งคืน

null

null

ในมุมของของกินของทานเล่น ท่ามกลางร้านเหล้าก็ยังมีร้านนมตั้งอยู่ด้วยเช่นกัน เป็นที่นิยมของเด็กๆและคนที่ไม่ดื่ม

null

null

ร้าน Clock Tower  ร้านนั่งดื่มเปิดใหม่ของตลาดนี้ แสดงให้เห็นว่าสังคมการดื่มของที่นี่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างดูได้จากร้านนี้ที่มีการตกแต่ง ออกแบบดีไซน์เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างชัดเจน

null

null

ร้านหลอดไฟไส้ หรือหลอดไฟวินเทจ ก็มีให้เลือกเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มาเดินหาของแต่งบ้านสไตล์ Industrail สามารถเลือกซื้อได้มากมายเช่นกัน

null

โดยสรุปแล้ว เจเจกรีน ยังคงเป็นเครื่องการันตีว่า ตลาดนัดเปิดท้ายก็ยังเป็นเทรนด์ในสังคมไทย ที่ยังอยู่ไม่หายไปไหน แม้บางแห่งอาจจะมีเงียบๆไปบ้าง แต่ถ้าลองสังเกตดู ช่วงหลังๆตั้งแต่ปลายปีที่แล้วมานี้ มีตลาดนัดมือสองเกิดขึ้นมากมาย สำหรับใครที่อยากจะลงทุน ลองเดินศึกษาลู่ทางดูได้ นอกจากเจเจกรีน ที่เราไปทัวร์กันวันนี้แล้วยังมี ตลาดนัดสวนรถไฟศรีนครินทร์ และเพิ่งเปิดใหม่รัชดา (หลัง Esplanade) หรือ ตลาดนัดเรียบด่วนรามอินทรา ที่มีหลายแห่งมากมาย รวมไปถึงตลาดนัดที่เวียนจัดอยู่เรื่อยๆ อย่างเช่น Made by Legacy หรือ Flea Market อื่นๆ นี่อาจจะเป็นโอกาสดี รอให้คุณจับจองอยู่ก็ได้ การเดินทางสามารถมาได้โดยทั้ง MRT สถานีสวนจตุจักรและ BTS หมอชิต เดินเท้าต่อทะลุสวนจตุจักรมาได้เลย ขอให้เลือกซื้อของกันให้สนุกครับ

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

คู่นายแบบ นางแบบ ที่เอกลักษณ์รอยสัก และสไตล์โดดเด่น เท่กว่าใครๆกับตนตัว และสไตส์สักที่แนวยิ่งกว่า