fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เสียงดนตรีและความสนุกเกิดขึ้นเสมอที่ Jazz Happens! แจ๊สคลับสุดชิลล์ริมถนนพระอาทิตย์
date : 17.กรกฎาคม.2015 tag :

Jazz Happens dooddot 1

ถนนพระอาทิตย์ อีกหนึ่งย่านในฝั่งพระนครที่คึกคักเสมอไม่ว่าจะช่วงไหนของวัน ด้วยบรรยากาศของชุมชนเก่าแก่ดูคลาสสิค อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาและไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างถนนข้าวสารและวัดพระแก้ว ทั้งยังมีแหล่งนั่งชิลล์มากมายตั้งแต่ร้านอาหารหลากหลายสไตล์ไปจนถึงคาเฟ่และเบเกอรี่ ถนนเส้นนี้จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาเยี่ยมเยียนไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในตอนกลางคืน ถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยเสียงดนตรีและความมีชีวิตชีวาของนักท่องเที่ยวที่มานั่งพักผ่อนสบายๆ จิบเบียร์พลางฟังดนตรีเพลินๆ เพราะมีผับบาร์ไม่น้อยตั้งเรียงรายอยู่ในย่านนี้ หนึ่งในนั้นเป็นแจ๊สคลับบรรยากาศดีที่เราจะแนะนำในวันนี้ คือ Jazz Happens!

Jazz Happens! มีจุดเริ่มต้นเมื่อ 7 ปีก่อนโดยกลุ่มผู้ก่อตั้งที่มีทั้งอาจารย์คณะดุริยางคศาสตร์ ม.ศิลปากรและเพื่อนๆ ร่วมอุดมการณ์ ซึ่งความตั้งใจในการก่อตั้ง Jazz Happens! นั้นก็เพื่อเป็นเวทีที่ให้ลูกศิษย์ได้มาแสดงฝีมือให้คนภายนอกได้ชม ทั้งยังเป็นเหมือนห้องเรียนอีกห้องที่ทุกคนจะได้ประสบการณ์ด้านดนตรีกันจริงๆ การเปิดพื้นที่ในร้าน Jazz Happens! จึงเป็นโอกาสดีของทั้งเด็กแจ๊สที่ได้ฝึกฝีมือ ฝึกประสบการณ์มากกว่าแค่ในรั้วมหาวิทยาลัย และทั้งเป็นโอกาสดีของคอแจ๊สอย่างเราๆ ที่จะได้ฟังดนตรีที่สดใหม่และมีชีวิตชีวาจากนักดนตรีวัยรุ่นเหล่านี้ด้วย

แน่นอนว่าวงดนตรีที่มาเล่นที่นี่ทั้งหมดจึงเป็นวงนักศึกษาสาขาแจ๊สจากทั้งม.ศิลปากรและม.รังสิต ก่อนจะเข้ามาเล่นที่นี่ได้ ทุกวงจะต้องทำการบ้านและผ่านออดิชั่นเข้ามาก่อน เมื่อได้มาเล่นจริง หลังเล่นเสร็จก็จะมีคอมเมนท์หนักๆ จากอาจารย์ให้ทุกวงนำไปพัฒนาฝีมือกันมาด้วย จึงมั่นใจได้ว่าถึงจะเป็นวงนักศึกษาแต่ฝีมือไม่ธรรมดาแน่นอน ส่วนดนตรีของที่นี่ก็มีทั้งสแตนดาร์ด แจ๊ส, ฟิวชั่น แจ๊ส, เมนสตรีม แจ๊ส, อาร์แอนด์บี ไปจนถึงแนวฟังก์และโซลสนุกๆ ด้วย

Jazz Happens dooddot 2

อ.นุ วุฒิชัย หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Jazz Happens! ร่วมซ้อมกับนักดนตรีก่อนเริ่มแสดงจริง

นอกจากวงประจำแล้ว Jazz Happens! ยังมีอีเวนท์ดนตรีพิเศษที่จะจัดขึ้นทุกเดือน อย่างวันที่เราไปก็ได้พบกับดูโอนักดนตรีจากยุโรปที่ชื่อว่า Monkey Bar เล่นดนตรีแนวทดลองโดยผสมผสานทั้งแจ๊ส ป๊อป และอิเล็กทรอนิกส์จนกลายเป็นดนตรีสุดมันส์ เล่นเอาลูกค้าใน Jazz Happens! วันนั้นโยกตามเสียงดนตรีกันอย่างสนุกสนานทั้งร้าน

มาถึงเรื่องอาหารกัน เมนูที่แจ๊สคลับแห่งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารไทยๆ ทานง่าย และรสชาติดี ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง ไก่ทอดสมุนไพร ไข่ต้มยางมะตูมยำกุ้งสด เนื้อย่างจิ้มแจ่ว ถึงเมนูของร้านนี้จะไม่ได้ล้ำแนว เพราะจุดที่ Jazz Happens! มุ่งเน้นจะเป็นตัวดนตรีมากกว่า แต่เราขอบอกเลยว่าอาหารแต่ละจานนั้นรสชาติดไม่ธรรมดาจริงๆ เมนูไหนรสชาติจี๊ดจ๊าดก็ถึงเครื่องถึงรสเต็มที่ แถมปริมาณที่ให้มาก็อิ่มอร่อยคุ้มราคา ยิ่งทานแกล้มกับเครื่องดื่มของที่นี่แล้วรับรองเลยว่าเพลินยิ่งกว่าเพลิน

Jazz Happens dooddot 4

ไข่ต้มยางมะตูมยำกุ้งสด ไข่แดงยางมะตูมนุ่มหนึบ เด็ดที่น้ำยำรสจี๊ดจ๊าด

Jazz Happens dooddot 3

เนื้อย่างจิ้มแจ่ว เนื้อหอมและนุ่มมาก เข้ากับรสชาติเข้มข้นของน้ำจิ้มแจ่วสุดๆ

ส่วนเครื่องดื่ม ที่ Jazz Happens! มีให้บริการทั้งเบียร์ วิสกี้ และค็อกเทลให้เราได้เลือกดื่มอยู่หลายตัว แต่ตัวที่เราขอแนะนำคือ Jazz Happenist! (190 บาท) เป็นค็อกเทลสูตรซิกเนเจอร์ของ Jazz Happens! ที่ได้บาร์เทนเดอร์มือฉมังจากร้าน Escapade Burgers&Shakes คิดค้นให้ ความเด็ดของเมนูนี้อยู่ที่การใช้เหล้าป่าและยาดองเป็นส่วนผสมหลัก เข้ากันได้ดีกับรัมและน้ำส้ม จิบแก้วนี้แล้วรับรองว่าสดชื่นแน่นอน นอกจากนี้ยังมีเซ็ตเครื่องดื่ม Mood&Tones (360 บาท) ที่ประกอบไปด้วย Jack Daniel’s/Home-made Thai Whisky/Red Wine/Vodka/Thai Herbal Whisky อย่างละ 1 ช็อตเรียงเป็นแถวเรียบร้อย ซึ่งทางร้านบอกเลยว่าต้องดื่มแบบเรียงตามลำดับที่ร้านจัดมาเท่านั้นถึงจะเข้าถึงอารมณ์มากขึ้น!

Jazz Happens dooddot 5

Jazz Happenist! ค็อกเทลสูตรเฉพาะของร้านที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

เพราะความมุ่งมั่นที่อยากจะสร้างสังคมแจ๊สที่แข็งแรง ได้พัฒนาดนตรีที่พวกเขารัก และที่สำคัญได้เปิดพื้นที่ให้นักดนตรีแจ๊สรุ่นใหม่ได้ฝึกฝนพัฒนาฝีมือ ทำให้นอกจากแจ๊สคลับแล้ว Jazz Happens! ยังมีค่ายเพลงเล็กๆ ที่ชื่อว่า ‘Jazz Happens Everywhere!’ ที่มุ่งถ่ายทอดตัวตน สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพให้คอแจ๊สได้ลองสัมผัสกันแล้ว ใครสนใจติดตามได้ที่ www.facebook.com/jazZhappenseverywhere

ไม่ว่าคุณจะหาสถานที่สำหรับนั่งผ่อนคลายอารมณ์พลางดื่มด่ำดนตรีแจ๊สเพลินๆ ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง หรือจะนัดกลุ่มเพื่อนไปพูดคุยสนทนาท่ามกลางเสียงดนตรีฟังก์สนุกๆ เรารับรองเลยว่าถ้าคุณเลือกไป Jazz Happens! ที่นี่จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

Jazz Happens dooddot 6

Jazz Happens dooddot 7

Special bands of Jazz Happens!’s list:

วันศุกร์: Insomnia (อ.นุ กับ ฟางข้าว The Voice), House Party: (แบงค์ The Voice)

วันเสาร์: Super Good

วันอาทิตย์: อ.นุ และ ว่าน The Voice Season 3, แบงค์ The Voice Season 2

ตั้งอยู่ที่: ตรงข้ามกับโรงแรมริวา เซอร์ยา ริมถนนพระอาทิตย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการทุกวันยกเว้นวันพุธ เวลา 19.00 – 01.00 น.
โทร: 02-282-9934, 084-450-0505
Facebook: www.facebook.com/jazZhappens
Website: www.jazzhappens.org

ขอขอบคุณอ.นุ วุฒิชัยและคุณแอน เจ้าของร้าน Jazz Happens! สำหรับโอกาส เวลา และข้อมูล 🙂

Writer/photographer: Saisuree Mesiri

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

เสนอโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวภาคใต้แบบโดนใจ พร้อมชวนออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับภาคใต้ช่วงหน้าฝน พร้อมช่วยกันเปิดมุมมองรีวิวเมืองรองปักษ์ใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท