fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เสียงดนตรีและความสนุกเกิดขึ้นเสมอที่ Jazz Happens! แจ๊สคลับสุดชิลล์ริมถนนพระอาทิตย์
date : 17.กรกฎาคม.2015 tag :

Jazz Happens dooddot 1

ถนนพระอาทิตย์ อีกหนึ่งย่านในฝั่งพระนครที่คึกคักเสมอไม่ว่าจะช่วงไหนของวัน ด้วยบรรยากาศของชุมชนเก่าแก่ดูคลาสสิค อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาและไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างถนนข้าวสารและวัดพระแก้ว ทั้งยังมีแหล่งนั่งชิลล์มากมายตั้งแต่ร้านอาหารหลากหลายสไตล์ไปจนถึงคาเฟ่และเบเกอรี่ ถนนเส้นนี้จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาเยี่ยมเยียนไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในตอนกลางคืน ถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยเสียงดนตรีและความมีชีวิตชีวาของนักท่องเที่ยวที่มานั่งพักผ่อนสบายๆ จิบเบียร์พลางฟังดนตรีเพลินๆ เพราะมีผับบาร์ไม่น้อยตั้งเรียงรายอยู่ในย่านนี้ หนึ่งในนั้นเป็นแจ๊สคลับบรรยากาศดีที่เราจะแนะนำในวันนี้ คือ Jazz Happens!

Jazz Happens! มีจุดเริ่มต้นเมื่อ 7 ปีก่อนโดยกลุ่มผู้ก่อตั้งที่มีทั้งอาจารย์คณะดุริยางคศาสตร์ ม.ศิลปากรและเพื่อนๆ ร่วมอุดมการณ์ ซึ่งความตั้งใจในการก่อตั้ง Jazz Happens! นั้นก็เพื่อเป็นเวทีที่ให้ลูกศิษย์ได้มาแสดงฝีมือให้คนภายนอกได้ชม ทั้งยังเป็นเหมือนห้องเรียนอีกห้องที่ทุกคนจะได้ประสบการณ์ด้านดนตรีกันจริงๆ การเปิดพื้นที่ในร้าน Jazz Happens! จึงเป็นโอกาสดีของทั้งเด็กแจ๊สที่ได้ฝึกฝีมือ ฝึกประสบการณ์มากกว่าแค่ในรั้วมหาวิทยาลัย และทั้งเป็นโอกาสดีของคอแจ๊สอย่างเราๆ ที่จะได้ฟังดนตรีที่สดใหม่และมีชีวิตชีวาจากนักดนตรีวัยรุ่นเหล่านี้ด้วย

แน่นอนว่าวงดนตรีที่มาเล่นที่นี่ทั้งหมดจึงเป็นวงนักศึกษาสาขาแจ๊สจากทั้งม.ศิลปากรและม.รังสิต ก่อนจะเข้ามาเล่นที่นี่ได้ ทุกวงจะต้องทำการบ้านและผ่านออดิชั่นเข้ามาก่อน เมื่อได้มาเล่นจริง หลังเล่นเสร็จก็จะมีคอมเมนท์หนักๆ จากอาจารย์ให้ทุกวงนำไปพัฒนาฝีมือกันมาด้วย จึงมั่นใจได้ว่าถึงจะเป็นวงนักศึกษาแต่ฝีมือไม่ธรรมดาแน่นอน ส่วนดนตรีของที่นี่ก็มีทั้งสแตนดาร์ด แจ๊ส, ฟิวชั่น แจ๊ส, เมนสตรีม แจ๊ส, อาร์แอนด์บี ไปจนถึงแนวฟังก์และโซลสนุกๆ ด้วย

Jazz Happens dooddot 2

อ.นุ วุฒิชัย หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Jazz Happens! ร่วมซ้อมกับนักดนตรีก่อนเริ่มแสดงจริง

นอกจากวงประจำแล้ว Jazz Happens! ยังมีอีเวนท์ดนตรีพิเศษที่จะจัดขึ้นทุกเดือน อย่างวันที่เราไปก็ได้พบกับดูโอนักดนตรีจากยุโรปที่ชื่อว่า Monkey Bar เล่นดนตรีแนวทดลองโดยผสมผสานทั้งแจ๊ส ป๊อป และอิเล็กทรอนิกส์จนกลายเป็นดนตรีสุดมันส์ เล่นเอาลูกค้าใน Jazz Happens! วันนั้นโยกตามเสียงดนตรีกันอย่างสนุกสนานทั้งร้าน

มาถึงเรื่องอาหารกัน เมนูที่แจ๊สคลับแห่งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารไทยๆ ทานง่าย และรสชาติดี ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง ไก่ทอดสมุนไพร ไข่ต้มยางมะตูมยำกุ้งสด เนื้อย่างจิ้มแจ่ว ถึงเมนูของร้านนี้จะไม่ได้ล้ำแนว เพราะจุดที่ Jazz Happens! มุ่งเน้นจะเป็นตัวดนตรีมากกว่า แต่เราขอบอกเลยว่าอาหารแต่ละจานนั้นรสชาติดไม่ธรรมดาจริงๆ เมนูไหนรสชาติจี๊ดจ๊าดก็ถึงเครื่องถึงรสเต็มที่ แถมปริมาณที่ให้มาก็อิ่มอร่อยคุ้มราคา ยิ่งทานแกล้มกับเครื่องดื่มของที่นี่แล้วรับรองเลยว่าเพลินยิ่งกว่าเพลิน

Jazz Happens dooddot 4

ไข่ต้มยางมะตูมยำกุ้งสด ไข่แดงยางมะตูมนุ่มหนึบ เด็ดที่น้ำยำรสจี๊ดจ๊าด

Jazz Happens dooddot 3

เนื้อย่างจิ้มแจ่ว เนื้อหอมและนุ่มมาก เข้ากับรสชาติเข้มข้นของน้ำจิ้มแจ่วสุดๆ

ส่วนเครื่องดื่ม ที่ Jazz Happens! มีให้บริการทั้งเบียร์ วิสกี้ และค็อกเทลให้เราได้เลือกดื่มอยู่หลายตัว แต่ตัวที่เราขอแนะนำคือ Jazz Happenist! (190 บาท) เป็นค็อกเทลสูตรซิกเนเจอร์ของ Jazz Happens! ที่ได้บาร์เทนเดอร์มือฉมังจากร้าน Escapade Burgers&Shakes คิดค้นให้ ความเด็ดของเมนูนี้อยู่ที่การใช้เหล้าป่าและยาดองเป็นส่วนผสมหลัก เข้ากันได้ดีกับรัมและน้ำส้ม จิบแก้วนี้แล้วรับรองว่าสดชื่นแน่นอน นอกจากนี้ยังมีเซ็ตเครื่องดื่ม Mood&Tones (360 บาท) ที่ประกอบไปด้วย Jack Daniel’s/Home-made Thai Whisky/Red Wine/Vodka/Thai Herbal Whisky อย่างละ 1 ช็อตเรียงเป็นแถวเรียบร้อย ซึ่งทางร้านบอกเลยว่าต้องดื่มแบบเรียงตามลำดับที่ร้านจัดมาเท่านั้นถึงจะเข้าถึงอารมณ์มากขึ้น!

Jazz Happens dooddot 5

Jazz Happenist! ค็อกเทลสูตรเฉพาะของร้านที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

เพราะความมุ่งมั่นที่อยากจะสร้างสังคมแจ๊สที่แข็งแรง ได้พัฒนาดนตรีที่พวกเขารัก และที่สำคัญได้เปิดพื้นที่ให้นักดนตรีแจ๊สรุ่นใหม่ได้ฝึกฝนพัฒนาฝีมือ ทำให้นอกจากแจ๊สคลับแล้ว Jazz Happens! ยังมีค่ายเพลงเล็กๆ ที่ชื่อว่า ‘Jazz Happens Everywhere!’ ที่มุ่งถ่ายทอดตัวตน สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพให้คอแจ๊สได้ลองสัมผัสกันแล้ว ใครสนใจติดตามได้ที่ www.facebook.com/jazZhappenseverywhere

ไม่ว่าคุณจะหาสถานที่สำหรับนั่งผ่อนคลายอารมณ์พลางดื่มด่ำดนตรีแจ๊สเพลินๆ ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง หรือจะนัดกลุ่มเพื่อนไปพูดคุยสนทนาท่ามกลางเสียงดนตรีฟังก์สนุกๆ เรารับรองเลยว่าถ้าคุณเลือกไป Jazz Happens! ที่นี่จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

Jazz Happens dooddot 6

Jazz Happens dooddot 7

Special bands of Jazz Happens!’s list:

วันศุกร์: Insomnia (อ.นุ กับ ฟางข้าว The Voice), House Party: (แบงค์ The Voice)

วันเสาร์: Super Good

วันอาทิตย์: อ.นุ และ ว่าน The Voice Season 3, แบงค์ The Voice Season 2

ตั้งอยู่ที่: ตรงข้ามกับโรงแรมริวา เซอร์ยา ริมถนนพระอาทิตย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการทุกวันยกเว้นวันพุธ เวลา 19.00 – 01.00 น.
โทร: 02-282-9934, 084-450-0505
Facebook: www.facebook.com/jazZhappens
Website: www.jazzhappens.org

ขอขอบคุณอ.นุ วุฒิชัยและคุณแอน เจ้าของร้าน Jazz Happens! สำหรับโอกาส เวลา และข้อมูล 🙂

Writer/photographer: Saisuree Mesiri

RECOMMENDED CONTENT

21.ตุลาคม.2022

เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนชาวไทย ได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค สภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปค จึงนำ “เสียง” หรือความคิดเห็นจากประชาชนภาคธุรกิจ มีส่วนร่วมในการส่งเสียงผ่านการสำรวจของ ‘Business of the People Poll’ ร่วมออกแบบและขับเคลื่อนโดย สถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในจัดทำการสำรวจผ่านตัวแทนผู้ประกอบการไทยจำนวน 451 ตัวอย่าง โดยมุ่งเน้นหัวข้อไปที่ ‘ปัจจัย, ความท้าทาย, โอกาส และคำแนะนำ ในการเสริมสร้างการเติบโตทางธุรกิจในอนาคต’ เพื่อที่จะทราบถึงความเข้าใจ ข้อเท็จจริง และแนวทางในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากผู้ที่มีบทบาทจริงในภาคธุรกิจของประเทศไทย