fbpx

CONTACT US

Immersive replica ศิลปะการจำลองห้องนอนเสมือนจริงจากหนังเรื่อง “2001 : a space odyssey” ในลอสแอนเจลิส
date : 3.เมษายน.2017 tag :

the-14th-factory-the-barmecide-feast 1

พื้นที่ว่างเปล่าภายในโกดังสินค้า บริเวณรอบนอกเมืองลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ถูก Simon Birch ศิลปินชาวอังกฤษจัดแสดงงานศิลปะที่ the 14th factory ในรูปแบบศิลปะสื่อประสมและเรื่องราวประสบการณ์จริง Birch และผู้ทำผลงานร่วมกับเขา เชื่อมโยงศิลปะไว้หลายรูปแบบทั้งการนำวิดีโอมาฉาย จัดแสดงภาพแบบ installation หรือ ศิลปะจัดวาง ประติมากรรม จิตรกรรมภาพเขียน และศิลปะแสดงสด (performance)

the-14th-factory-the-barmecide-feast open

จากสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลานำมาสู่การรวมกันของศิลปะหลายแขนงของประชาคมโลก ที่นี่จึงถือเป็นการรวมรวมผลงานของศิลปินรอบโลกภายใต้การเล่าเรื่องเพียงหนึ่งเดียว และรอเผยเรื่องราวให้กับผู้เข้าชมได้มาสำรวจพื้นที่แห่งนี้อยู่ ทีเด็ดที่ขาดไม่ได้เห็นจะเป็นหนึ่งในห้องจัดแสดงภายใน the 14th factory ที่มีชื่อว่า “the barmecide feast” อันเป็นแบบจำลองห้องนอนเสมือนจริงจากหนังเรื่อง “2001: a space odyssey” ซึ่งเป็นหนังแนวที่มีผู้ชื่นชอบจากกลุ่มเล็กๆ จนโด่งดังจนเป็นกระแส (cult film) โดยเรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของ สแตนลี่ย์ คูบริค (stanley Kubrick) เมื่อปี 1968 นั่นเอง

the-14th-factory-the-barmecide-feast-replica-of-a-space-odyssey-designboom-04

การจัดทำซ้ำในครั้งนี้ Birch ได้รับความร่วมมือจากบริษัท KplusK ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมของฮ่องกง โดยดึงรายละเอียดฉากหนึ่งในหนังมาจัดระยะและองค์ประกอบบนพื้นที่ หรือจะเรียกว่าเลียนแบบให้สมจริงที่สุดก็ได้ เนื่องจากห้องสามมิตินี้จัดว่าเป็นการตกแต่งที่มีลายเส้นเชิงสัญลักษณ์อันสื่อถึงฉากหนัง Sci-fi เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ตัวห้องถูกออกแบบมาให้คุมโทนสีขาว รอบห้องกับผนังรายล้อมไปด้วยภาพวาดและประติมากรรมยุคเรอเนสซองซ์ จุดเด่นอยู่ที่พื้นกระเบื้องสีขาวส่องสว่าง ที่แม้จะแปลกตาสักหน่อยแต่สวยงามใช่เล่น

Website : http://www.designboom.com

RECOMMENDED CONTENT

16.กุมภาพันธ์.2021

เรียกได้ว่ากลายเป็นเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดทันที ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างเพลงและมิวสิควิดีโอสั้น ๆ มาให้แฟน ๆ ได้ฟังได้ชมกันไปก่อนหน้านี้ ถึงขั้นขึ้นเทรนด์อันดับ 1 #SadMovieTeaser บนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะทวิตเตอร์ที่คว้าอันดับ 1 ทั้งไทยและต่างประเทศ