fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#LIVING — IKEA x HAY กับคอลเล็กชั่นใหม่ ‘YPPERLIG’ (อิปเปอร์ลิก) ถ่ายทอดความงามเรียบง่ายและดีไซน์แบบฉบับสแกนดิเนเวีย
date : 5.ตุลาคม.2017 tag :


.
จะเป็นอย่างไรเมื่อตัวจริงแห่งวงการดีไซน์เดนมาร์ก มาเจอกับผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่จากสวีเดน
.
ความร่วมมือครั้งสำคัญที่สั่นสะเทือนวงการออกแบบระดับโลก เมื่อ IKEA x
 HAY สร้างสรรค์คอลเล็กชั่นใหม่ ‘YPPERLIG’ (อิปเปอร์ลิก) สะท้อนค่านิยมและเอกลักษณ์ของงานออกแบบแถบสแกนดิเนเวียที่โดดเด่นด้วยความสวยงามและคุณภาพ ผสานกับเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย มีสินค้าใหม่ให้เลือกกว่า 35 รายการ ตั้งแต่ โซฟาเบด โต๊ะกลาง เก้าอี้ โคมไฟ กระจก ปลอกหมอน กล่องเหล็ก จนถึงไอคอนประจำอิเกียอย่าง ถุงพลาสติกสีน้ำเงินที่นำมาออกแบบปรับโฉมใหม่เพิ่มเติมลวดลายและสีสันละมุนตา
.
คอลเล็กชั่น YPPERLIG เป็นความร่วมมือกันเพื่อยกระดับความคิดสร้างสรรค์และแบ่งปันประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของทั้ง 2 บริษัท IKEA มีความรู้ด้านการผลิตอย่างลึกซึ้ง ในขณะที่ HAY สร้างเสน่ห์ให้กับผลงานของตัวเองด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ สวยงามด้วยรูปทรงเรขาคณิตและสีละมุนตา ใช้วัสดุคุณภาพดีมีความคงทน ใช้งานได้จริง ในราคาที่เหมาะสม
.

.
Marcus Engman หัวหน้าทีมดีไซน์ประจำ IKEA สวีเดน เล่าถึงความร่วมมือกับ HAY ในครั้งนี้ว่า
.
เราตั้งใจที่จะสร้างคอลเล็คชั่น YPPERLIG ให้สะท้อนถึงความงามในความเรียบง่าย ซึ่งเป็นแก่นแท้ของสไตล์สแกนดิเนเวีย เราเชื่อว่าการร่วมงานกับผู้อื่นจะทำให้เราประสบผลสำเร็จมากขึ้น และนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น ตอบโจทย์ผู้คนได้อย่างมากมาย ซึ่งการร่วมมือกับ HAY ในครั้งนี้ตอกย้ำว่าสิ่งที่เราคิดนั้นถูกแล้ว เราได้เรียนรู้เทคนิค วิธีการคิดของกันและกัน ก่อให้เกิดแนวทางการทำงานที่ดียิ่งขึ้น และได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจของทั้ง 2 ฝ่าย
.
ทางด้าน 
Mette & Rolf Hay คู่สามีภรรยานักออกแบบผู้อยู่เบื้องหลังผลงานเลื่องชื่อของ HAY ซึ่งก่อตั้งขึ้นในกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เมื่อปี 2545 – HAY เป็นบริษัทที่มุ่งเน้นในการรังสรรค์งานเฟอร์นิเจอร์จากสายตาของผู้ใช้ชีวิตสมัยใหม่ ตอบโจทย์การใช้สอยและมีดีไซน์ที่สวยงาม ซึ่งอิเกีย และ HAY เป็นบริษัทที่มีความสนใจคล้ายคลึงกัน รวมถึงความหลงใหลในกระบวนการผลิต ทำให้การตัดสินด้านงานดีไซน์ในคอลเล็กชั่นนี้จึงมักจะเกิดขึ้นที่ในโรงงาน
.

.
การทำงานในคอลเล็คชั่นนี้มีกระบวนการมากมายหลายอย่าง แต่เราไม่เคยต้องลำบากใจเลย นั่นเป็นเพราะทั้ง HAY และ IKEA เราคือนักออกแบบ แต่ขณะเดียวกันเราก็มีความหลงใหลอย่างแท้จริงด้านกระบวนการผลิต โดยเฉพาะเรื่อง mass production คุณจะได้เรียนรู้และมีความเข้าใจเพิ่มมากขึ้นเรื่องการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตในโรงงาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการสร้างสรรค์ผลงาน
.
รอล์ฟ
เฮย์ กล่าวและเสริมว่าเราเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายที่จะนำไปปรับใช้ที่บริษัทของเราได้ ความเรียบง่ายใน supply chain ของ IKEA และการทำให้สิ่งที่ซับซ้อนนั้นง่ายขึ้น มีราคาถูกลง ในขณะเดียวกันก็มีการพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
.

.
เฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านชิ้นเด่น
จากคอลเล็กชั่น
 ‘YPPERLIG’ (อิปเปอร์ลิก)
.

.
เก้าอี้มีที่วางแขน
ราคา 1,950 บาท มีให้เลือก 2 สี ขาวและเขียว
— เฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดของรอล์ฟ เฮย์ เป็นเก้าอี้ที่มีวิธีการผลิตแบบ Monobloc โดยการฉีดพลาสติกเหลวช็อตเดียวเพื่อหล่อลงในแม่พิมพ์ ใช้เวลายิง 30 วินาที จนได้ออกมาเป็นเก้าอี้ที่แข็งแรง น้ำหนักเบา และสะดวกสบาย
.

.
โต๊ะ
ราคา 1,990 บาท ใช้วัสดุไม้จริงและเหล็ก จึงมีความทนทานใช้งานได้ยาวนาน และทำความสะอาดง่าย
— โต๊ะไม้กระดาน เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญในการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียแบบดั้งเดิม ซึ่ง HAY ได้เติมความโมเดิร์นลงไป โดยใช้เทคนิคใหม่ล่าสุด board-on-frame เพื่อเพิ่มความทนทานยิ่งขึ้น
.

.
โคมไฟ
มีให้เลือกทั้งแบบตั้งโต๊ะ ราคา 1,590 บาท และตั้งพื้น ราคา 1,990 บาท
– โจทย์หลักในการออกแบบโคมไฟชิ้นนี้ของ HAY คือต้องการโคมไฟที่มีความเพรียวบางสุดๆ ทำให้กว่าจะได้ผลลัพธ์เป็นโคมไฟชิ้นนี้ ทีมงานต้องร่วมแรงร่วมใจกันทำงานอย่างหนัก และปรับแก้หลายรอบมากๆ โคมไฟนี้มาพร้อมกับระบบปรับความสว่างแบบสัมผัส และยังสามารถปรับหมุนส่วนหัวของโคมไฟ ให้ส่องไปทิศทางที่ต้องการได้
.

.
กระจก
มีให้เลือก 3 ขนาดและสี ได้แก่ สีขาว กว้าง 45 x สูง 46 ซม. ราคา 699 บาท, สีแดงเข้ม กว้าง 30 x สูง 25.7 ซม. ราคา 499 บาท และ สีเขียว กว้าง 30 x สูง 40 ซม. ราคา 599 บาท มีชั้นเล็กๆ สำหรับใส่ของจุกจิก และที่สำคัญผ่านการทดสอบความชื้นแล้ว จึงสามารถใช้ในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี
.

.
ถุงหิ้ว
* ราคา 89 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 6 แบบ
— เมตเต้ เฮย์ ตั้งใจที่จะมอบชีวิตใหม่ให้กับสินค้าที่เป็นไอคอนของอิเกีย เธอจึงเลือกถุงสีน้ำเงินของอิเกียมาปรับโฉมใหม่ โดยยังคงเก็บเอกลักษณ์ต้นแบบไว้ ทั้งในเรื่องของขนาด และวัสดุ แล้วเพิ่มเติมลวดลายและสีสันต่างๆ *ถุงหิ้ววางจำหน่ายกลางเดือนตุลาคม
.
พบกับหลากหลายไอเดียและแรงบันดาลใจจากคอลเล็กชั่น YPPERLIG จากความร่วมมือของ IKEA และ HAY ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมนี้ ที่ IKEA เมกาบางนา
.
.

RECOMMENDED CONTENT

26.มิถุนายน.2019

เรื่องราวอันเป็นตำนานของพิเทร่า™ จะถูกนำมาเล่าอีกครั้ง ผ่านบทเพลงรักพร้อมมิวสิควิดีโอ “Oh PITERA™” ที่กล่าวถึงผลิตภัณฑ์อันเป็นเอกลักษณ์และขายดีที่สุดของเอสเค-ทู อย่างน้ำตบพิเทร่า ผ่านเสียงร้องและฝีมือการประพันธ์ของนักร้องหนุ่มที่กวาดหลายรางวัลทั่วโลกอย่าง จอห์น เลเจนด์