fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ART — ให้ดอกไม้ช่วยเยียวยา David Allen ผู้ใช้ศิลปะการสักเยียวยามะเร็งเต้านม
date : 11.สิงหาคม.2017 tag :

ตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้ที่กรอบเกณฑ์สังคมใส่ภาพด้านลบให้กับสิ่งที่เรียกว่า ‘รอยสัก’ จริงอยู่ บางครั้งรอยสักถูกใช้เป็นเครื่องหมายของคนบางกลุ่มเพื่อแสดงความขบถต่อต้าน ขณะที่บางคนเรียกมันว่างานศิลปะ และกำลังใช้มันแทนการ ‘เยียวยา’

ครั้งแรกที่หญิงผู้ป่วยมะเร็งเต้านมคนหนึ่งขอร้องให้ David Allen ลงมือสักลงบนหน้าอกของเธอ เขาปฏิเสธไป เพราะเกรงว่าการสักจะยิ่งกระทบกระเทือนบาดแผลจากการผ่าตัด (Mastectomy) ซึ่งเปราะบางมากพออยู่แล้ว

ทว่าตลอด 6 เดือนที่หญิงคนนั้นยังคงยืนยันคำเดิม และนั่นคือจุดเริ่มต้นให้ เดวิด อัลเลน ช่างสักหนุ่มจากชิคาโก ใช้งานศิลปะที่เขาถนัดช่วยเยียวยารักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม

หลังจากขั้นตอนมากมายของการผ่าตัดเนื้อร้ายทิ้งไปแล้ว ตามปกติผู้ป่วยจะมีแค่ไม่กี่ทางเลือก เช่น เลือกได้ว่าจะเสริมสร้างหน้าอกใหม่ หรือเลือกได้ว่าจะ ‘Go Flat’ ว่าง่ายๆ คือยอมที่จะไม่มีหน้าอกอีกต่อไปตลอดชีวิต แต่ไม่ว่าจะเลือกทางไหนผู้ป่วยก็ต้องยอมต้องสูญเสียเนื้อส่วนดีไปกับเนื้อส่วนร้ายไม่มากก็น้อย การสักลงบนหน้าอกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อช่วยปกปิดบาดแผลและความไม่สมบูรณ์จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แต่เดวิด อัลเลนก็ไม่ใช่ช่างสักที่จะยอมจรดปลายเข็มให้ใครง่ายๆ ลูกค้าที่มีความประสงค์จะสักต้องผ่านการตอบคำถามเป็นร้อยข้อ เช่นว่าทำไมถึงอยากสัก? หรือว่าพร้อมจริงๆ หรือที่จะมีรอยสักอยู่บนเรือนร่าง? ทั้งหมดก็เพราะเขาต้องการทำความรู้จักลูกค้าของเขาทุกคนอย่างถ่องแท้เสียก่อน

“เคยมีผู้หญิงคนหนึ่งร้องไห้หลังจากผมแตะตัวเธอ เธอเล่าว่าสามีทิ้งเธอไปขณะที่เธอป่วย และนับตั้งแต่นั้นก็ยังไม่เคยมีผู้ชายคนไหนแตะเนื้อต้องตัวเธออีกเลย นั่นทำให้ผมไม่สามารถเริ่มงานได้” ช่างสักกล่าว

แต่ถึงกระนั้นเขาก็ยังใช้เวลามากมายนั่งคุยกับลูกค้า ให้พวกเธอเปิดใจเล่าเรื่องต่างๆ นานา แล้วมีเขาทำหน้าที่เป็นผู้ฟังที่ดี เพราะเขาเชื่อว่าความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจเป็นเรื่องสำคัญที่ทั้ง 2 ฝ่ายต้องร่วมมือกัน ซึ่งเขาต้องใช้เวลาไม่น้อยไปกว่าการลงมือสัก

เดวิด อัลเลนเลือกวาดรูปดอกไม้ใบหญ้า โดยมีภาพเขียนของ Pierre-Joseph Redouté นักวาดภาพพฤกษศาสตร์ช่วงศตวรรษที่ 18-19 เป็นต้นแบบ เนื่องจากลวดลายดอกไม้จะยังดูสวยงามอยู่แม้ลูกค้าของเขาจะต้องเข้ารับการผ่าตัดซ้ำอีก ต่างจากลวดลายอื่นซึ่งหากเพี้ยนไปเพียงนิดเดียวก็จะดูบิดเบี้ยวไม่สวยงาม โดยเขาจะต้องใช้วิชามือเบาอย่างมากในการเดินเส้นแบบ 3 หัวเข็มมากกว่าจะใช้ 5-9 เข็มตามปกติของการสักทั่วไป เพื่อระวังการกระทบกระเทือนผิวหนังซึ่งเปราะบางจากการผ่าตัดให้มากที่สุด

ดอกไม้จากปลายเข็มของเขาเหมือนเป็นตัวแทนของความพริ้วไหวอ่อนช้อย แต่ขณะเดียวกันก็แฝงความแข็งแกร่งอยู่ในที

อย่างไรก็ตาม ประกันสุขภาพของสหรัฐฯ ก็ยังไม่ครอบคลุมถึงการสักเต้านมหลังการผ่าตัด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,000-2,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ อยู่ดี แต่เดวิด อัลเลนก็ยังคงมุ่งมั่นทำงานควบคู่ไปกับ Minnesota Oncology หน่วยงานฟื้นฟูผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในมินิอาโพลิสต่อไป เพื่อผลักดันให้การสักเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเหมือนการศัลยกรรมฟื้นฟูเต้านม หรือการสักหัวนมเทียม

ผู้หญิงที่รับการสักจากเขามักบอกต่อกันปากต่อปาก ทำให้กว่า 10 ปีมานี้เขามีลูกค้าจองคิวเข้ามาให้เขาจรดปลายเข็มไม่ขาดสาย พวกเธอต่างขอบคุณช่างสักหนุ่มที่ทำให้รู้สึกเหมือนได้ชีวิตชีวากลับคืนมาอีกครั้งหลังจากฝันร้าย

แม้รักษาแผลบาดแผลทางกายให้หายไม่ได้ แต่ศิลปะจะเยียวยาใจเราได้เสมอ

__________

ที่มา : https://www.theverge.com/2017/2/21/14669588/david-allen-tattoos-breast-cancer-survivors-healing
http://www.allentattoo.com/mastectomy

Writer : Wednesday 

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?