fbpx

CONTACT US

7 อาหารหาทานง่ายที่จะทำให้คุณเลิก “อ้วน” ทีละนิดทีละหน่อยโดยไม่รู้ตัว!
date : 20.มกราคม.2015 tag :

ทุกวันนี้ ปัญหาใหญ่ของคนทำงานที่เลิกงานช้า กลับบ้านดึก โซ้ยข้าวเย็นแบบจัดเต็ม นอนดูทีวี ก็คงต้องเป็นความอ้วนที่ลดยากลดเย็นเสียเหลือเกิน นอกเหนือไปจากการออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ อีกปัจจัยสำคัญคือการควบคุมอาหาร โอเค เรารู้กันดีล่ะว่าการลดแป้ง ลดคาร์โบไฮเดรตเป็นทางออกแบบเบสิคที่จะทำให้ร่างกายไม่กักเก็บเปลี่ยนเป็นไขมัน กลายเป็นพุงพลุ้ยในอนาคต แต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งตัวเลือกมาแนะนำประกอบการกิน กับ 8 อาหาร ที่น่าจะช่วยให้การทานอาหารของคุณๆอ้วนยากขึ้นมาไม่มากก็น้อย รวบรวมมาจากเวปไซต์ eatingwell.com เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรรวมอยู่ในนั้นบ้าง

null

1. เห็ด
จากการวิจัยค้นพบว่าเมื่อทานเห็ดเข้าไป ร่างกายจะให้ความรู้สึกอิ่มท้อง ทดแทนความรู้สึกเหมือนเวลาที่เรากินเมนูเนื้อได้เลย เพียงแต่ว่าได้ไขมันและแคลอรี่ในสัดส่วนที่พอดี และน้อยกว่า ต่อไปนี้ลองมองหาเมนูเห็ดมาทานเป็นมื้อเย็นดู เพราะปรุงดีๆเห็ดก็เป็นวัตถุดิบที่ทำจานอร่อยได้ไม่น้อย มิหนำซ้ำยังมีสรรพคุณกินแล้วย่อยง่าย ถ่ายเร็วอีกด้วย

null

2. ไข่
สรรพคุณของไข่มีมากมาย แหล่งพลังงานที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตล้วนมีให้พบเห็นในไข่ สำหรับคนที่ทานอาหารเช้าบ่อยๆลองสังเกตตัวเองดูได้เลย ทุกครั้งที่มีไข่เป็นส่วนประกอบในมื้อ คุณจะรู้สึกอิ่มง่ายและอยู่ท้องมากกว่าอาหารเช้าแบบอื่นๆ ซึ่งถ้าหากเราไม่มองให้มันอยู่แค่ในมื้อเช้าล่ะ ลองทานไข่ในมื้อเย็น คู่กับผักสลัด ก็จะช่วยทำให้คุณอิ่มท้องไปจนถึงเข้านอนได้สบายๆ พึงคิดเสมอว่าร่างกายจะสั่งการไปสู่สมองรับรู้ว่า “หิว” ก็ต่อเมื่อเวลาผ่านไป 20 นาทีเป็นอย่างต่ำ เพราะฉะนั้นหากกินแล้วบ่นหิวทันที ลองอดทนก่อนท้องอาจจะกำลังส่งสารบอกอยู่ก็ได้

null

3. แอปเปิ้ล
เพื่อนคู่ใจสำหรับหลายๆคนที่กำลังไดเอทอยู่ ความมหัศจรรย์ของแอปเปิ้ลนอกจากจะเป็นผลไม้ทานอร่อย กรอบหวานเปรี้ยว และมีปริมาณแคลอรี่ในระดับที่ร่างกายมีความต้องการพอดีๆนั้น ในแอปเปิ้ลปกติหนึ่งลูกจะมีส่วนผสมของไฟเบอร์หรือกากใยอาหารอยู่ 4 กรัม ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เมื่อร่างกายได้รับกากใยอาหารเข้าไปในปริมาณที่สมควร จะทำให้เรามีระบบขับถ่ายดีขึ้น นอกจากจะไม่อ้วนขึ้นแล้ว เผลอๆจะผอมลงอีกด้วย

null

4. ซุปผัก
ข้อนี้หลายคนอาจจะหลงลืมไป แต่เชื่อไหมว่าผลการวิจัยจากในวารสาร Appetite ที่พูดถึงเรื่องพฤติกรรมการกิน กล่าวว่าคนที่เริ่มต้นด้วยซุปผักเป็นประจำ จะทำให้ทานอาหารในมื้อด้วยปริมาณแคลอรี่ที่น้อยลงกว่าคนทั่วไปถึง 20% ต่อไปนี้เวลาไปกินข้าว ลองสั่งซุปมาทานคู่กัน แล้วให้ความสำคัญกับมันเป็นพิเศษ คุณอาจจะอิ่มได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาเบิ้ลข้าวที่เราเป็นกันบ่อยๆได้

null

5. พริก
การใส่พริกลงไปในอาหาร หรือปั่นพริกกินคู่กันกับน้ำมะเขือเทศ (โอย แค่เห็นภาพก็แหวะแล้ว) แล้วดื่มภายใน 30 นาทีก่อนทานอาหารทุกมื้อจะทำให้รู้สึกไม่ค่อยหิวและกินน้อยลง 10% จากปกติ จริงอยู่ที่พริกหรืออาหารรสเผ็ด จะทำให้เราอยากอาหารเป็นพิเศษ แต่ถ้าลองสังเกตดูเราอยาก แต่เรากินน้อยลงนนะ มิน่าล่ะทำดาราสาวหรือคนดังส่วนใหญ่ พักกองทีไรเป็นต้องตามหาส้มตำตลอดเวลา

null

6. อัลมอนด์
อัลมอนด์มักจะอยู่ในลิสต์อาหารที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกายเสมอๆ แล้วก็เคยมีการวิจัยพบว่า การเคี้ยวนานๆจะทำให้ความอยากอาหารลดลงได้ ในที่นี้เขาทำการทดลองให้ผู้ทดลองเคี้ยวเม็ดอัลมอนด์หนึ่งถ้วย ในจำนวนการเคี้ยวที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในมุมของคนที่เคี้ยวเยอะ และนานที่สุด ทำให้เขารู้สึกอิ่มท้องกว่าใครเพื่อน ซึ่งไม่เพียงแต่อัลมอนด์ แต่การเคี้ยวนานๆก็ควรถูกนำไปใส่ไว้ในพฤติกรรมการกินทุกๆมื้อเลยอีกด้วย เพราะคนส่วนใหญ่เมื่อต้องแข่งกับเวลา อาจจะทำให้กินเร็วเกินไป เคี้ยวไม่เยอะเท่าที่ควร ทำให้อาหารย่อยยาก ใช้เวลานาน

null

7. ช็อกโกแลต
เราไม่เถียงหรอกว่า การจะลดความอ้วนควรลดของหวานทุกประเภท แต่แท้จริงแล้ว ทางออกที่ดีที่สุดคือเราไม่ควรฝืนร่างกายตัวเอง เพราะน้ำตาลหรือความหวานก็มีความสำคัญกับร่างกายไม่น้อยเหมือนกัน เผลอๆการห้ามน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป อาจจะทำให้เรามีความอยากอาหารและกินเยอะกว่าปกติด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการที่เรามีน้ำตาลในเลือดน้อย อาจจะทำให้เกิดภาวะเครียด เมื่อเครียดแล้วคงไม่ต้องถามถึงการควบคุมอาหารแล้วล่ะ ถึงเวลานั้นมีอะไรก็กิน (ไประบายความเครียดกับของมันๆทอดๆอีกตามฟอร์ม) เพราะฉะนั้นหลังมื้ออาหาร ลองต้านอนุมูลอิสระด้วยช็อกโกแลตสักเล็กน้อยตบเป็นของหวาน ช่วยทำให้มื้ออาหารของเรา อารมณ์ดีขึ้นและไม่รู้สึกฝืนอีกด้วย

Credit:  eatingwell.com

RECOMMENDED CONTENT

11.มีนาคม.2022

ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น (Ars Longa Vita Brevis) คือภาษิตของฮิปโปเครติส บิดาแห่งการแพทย์ในยุคกรีกโบราณ คนไทยคุ้นเคยวลีนี้จากคำสอนของ ศาสตราจารย์ศิลป พีระศรี บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย ที่ซึ่งต่อมาลูกศิษย์ของท่านได้นำมาใช้เป็นคำขวัญของมหาวิทยาลัยศิลปากร วลีที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นสัจธรรมวลีนี้ยังผุดขึ้นมาในความคิดของ เข้-จุฬญานนท์ ศิริผล หลังจากที่เขามีโอกาสพูดคุยกับผู้ใช้เวสป้า และตระหนักถึงความผูกพันของผู้คนกับความหมายของสกู๊ตเตอร์ที่เป็นมากกว่าพาหนะ เข้จึงเลือกใช้มันมาเป็นชื่อภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่ของเขา - ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น