fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ปรบมือให้ ‘Girl Power’ แอพลิเคชันเพื่อสังคมที่โลกกำลังต้องการ
date : 12.พฤษภาคม.2016 tag :

Indian school children walking to school

ข่าวการล่วงละเมิดทางเพศในประเทศอินเดียยังคงมีให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน และแม้จะเกิดเหตุซ้ำซากมานานแค่ไหน เราก็ยังไม่เห็นว่าภาครัฐจะหาทางแก้ปัญหานี้แบบจริงๆ จังๆ เสียที

ร้อนถึงองค์กรเพื่อช่วยเหลือเด็กและสตรีในอินเดียอย่าง  Child in Need Institute หรือ CINI ที่พัฒนาแอพลิเคชันที่มีชื่อว่า ‘Girl Power’ ต้องออกมายับยั้งปัญหาเหล่านี้ด้วยการใช้เทคโนโลยีใกล้ตัวให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

แอพฯ Girl Power ถูกสร้างมาให้ติดตามความเป็นอยู่ของครอบครัวกว่า 6,000 ครอบครัว จาก 20 หมู่บ้าน ในรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดียซึ่งส่วนใหญ่มีฐานะยากจน โดยเน้นไปที่เด็กอายุตั้งแต่ 10-19 ปี แอพฯ จะทำการลงบันทึกประวัติว่าใครเป็นใคร บ้านอยู่ที่ไหน อายุเท่าไร พร้อมรายละเอียดอื่นๆ เช่น ข้อมูลสุขภาพ ข้อมูลโภชนาการ รวมไปถึงการศึกษา และจะติดตามคุณภาพชีวิตของคนนั้นๆ อย่างใกล้ชิดแบบนาทีต่อนาทีเลยทีเดียว

รัฐเบงกอลตะวันตกเป็นรัฐที่มีการค้ามนุษย์เกิดขึ้นมากถึง 5,466 เคสจากสถิติเมื่อปี 2014 นับว่าสูงที่สุดในอินเดีย เหยื่อส่วนมากมาจากแถบชนบทบ้าง แถบประเทศเพื่อนบ้านอย่างบังกลาเทศบ้าง ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่ให้สารภาพเป็นเสียงเดียวกันว่าพวกเขาถูกหลอกว่าจะได้ทำงานดีๆ หรือไม่ก็จะได้แต่งงานกับผู้ชายฐานะดีสักคน (ที่น่าเศร้ากว่าคือมีเด็กที่โดนจับให้แต่งงานเพราะพ่อแม่หวังว่าจะแก้ปัญหาความยากจนได้ ทั้งๆ ที่พวกเขาไม่เต็มใจ แถมอายุยังไม่ถึง  20 ด้วยซ้ำ!) แต่เอาเข้าจริง กลับต้องถูกขายให้กับนายหน้าและถูกบังคับให้ค้าประเวณีตามเมืองใหญ่ๆ อย่างนิวเดลีและมุมไม

หากมองในแง่ของเทคโนโลยี อินเดียก็พร้อมพอตัว เพราะเป็นตลาดโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก นอกจากแอพฯ เพื่อสังคมสุดสร้างสรรค์นี้จะมาทันเวลาที่จะช่วยยับยั้งปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ และการค้ามนุษย์แล้ว ยังช่วยให้เด็กๆ ได้รับสวัสดิการที่สมควรจะได้จากรัฐ โอกาสได้เข้ารับการฝึกอบรมอาชีพ และยังมีแผนที่จะริเริ่มใช้ในอีกหลายๆ รัฐในอินเดียต่อไปในเร็วๆ นี้ด้วย เห็นแล้วก็อดชื่นชมไม่ได้ที่เทคโนโลยีสามารถช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์ได้จริงและเห็นผลเป็นรูปธรรม ดีกว่าวัวหายแล้วค่อยมานั่งล้อมคอกเหมือนที่แล้วๆ มา จริงไหม?!

RECOMMENDED CONTENT

2.ตุลาคม.2020

“Landokmai” (ลานดอกไม้) วงดนตรีอินดี้ป็อปหญิงล้วนน้องใหม่มาแรงลำดับล่าสุด จากค่ายเพลง What The Duck ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สมาชิกดูโอ้ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) วงดนตรีวัยรุ่นที่มีแนวดนตรีเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว