fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

แฉวิธีจับไต๋ผู้ชาย “ขอโทษ” ไปอย่างนั้น!
date : 16.ตุลาคม.2015 tag :

fake-sorry-apology-guys-dooddot-COVER

ไม้ตายเด็ดที่คุณผู้ชายหลายคนงัดขึ้นมาใช้ เวลาแฟนสาวงอนเช้าสายบ่ายเย็น แล้วไม่มีทีท่าจะเลิกบ่นก็คือการ “ขอโทษ” แรกๆพวกเขาอาจจะขอโทษด้วยความจริงใจ อยากให้บรรยากาศดีขึ้น แต่หลังๆอาจจะขอโทษไปอย่างนั้นเพื่อจบปัญหาเฉพาะหน้า แล้วอย่างนี้สาวๆ จะจับสังเกตพฤติกรรมการขอโทษปลอมๆของผู้ชายได้อย่างไร เราขอแนะนำวิธีจับไต๋มารยาของท่านชายไว้ดังนี้

1. เขาดูไม่เข้าใจว่าขอโทษไปทำไม

หลายคนเมื่อขอโทษบ่อยๆเข้า คำๆนี้ก็จะกลายเป็นคำพูดติดปากแบบอัตโนมัติ เหมือนขอโทษไว้ก่อนเพื่อตัดปัญหาและจบบทเทศนาอันยาวยืดของฝ่ายหญิง แต่ลองสังเกตดีๆว่าถ้าเขางง หรือตอบไม่ได้เมื่อคุณย้อนถามว่าขอโทษเรื่องอะไร เตรียมตัวทำสงครามยกสองกันได้เลย เพราะคำขอโทษที่ดีต้องมีที่มาด้วยว่าเกิดมาจากความผิดอะไร หากไม่มีแล้วละก็หมายความว่าเขาไม่คิดว่าตัวเองผิดตั้งแต่แรกแล้วน่ะสิ!

2. เขาขอโทษ แต่อ้างเรื่องราวของตัวเอง

คำขอโทษประเภทนี้มักจะดูดีในฉากหน้า เพราะผู้ชายสามารถสร้างความน่าเชื่อถือว่า เขาเข้าใจความรู้สึกฝ่ายหญิงได้ อย่างเช่น ฝ่ายชายลืมวันเกิดของผู้หญิงอย่างไม่น่าลืม แต่กลับบอกว่า “ผมขอโทษนะ ผมเข้าใจความรู้สึกนี้ดีเพราะผมเองก็โดนเพื่อนๆลืมวันเกิดอยู่บ่อยๆ” แต่ขอโทษแบบนี้ จริงๆแล้วไม่ควรเอาเรื่องตัวเองมาเกี่ยวข้องเพราะเป็นเรื่องที่ต่างกรรมต่างวาระ และการเสียความรู้สึกของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน แถมยังสื่อความในอีกว่า ฉันเจอเรื่องแบบนี้มาตั้งเยอะแล้วไม่เห็นจะต้องทำเป็นงอนเลย!

fake-sorry-apology-guys-dooddot-01

3. เขาขอโทษแบบเล่นใหญ่

บางครั้งเพื่อให้ฝ่ายหญิงคืนดี ฝ่ายชายหลายคนยอมลงทุนแปลงร่างเป็นนักแสดงละครเวทีระดับรัชดาลัย เธียเตอร์ ลงทุนทิ้งตัวลงคุกเข่ากอดขาเธอเอาไว้ ปากพร่ำบอกคำขอโทษซ้ำแล้วซ้ำเล่า หวังว่าการสร้างซีนแบบนี้จะทำให้ฝ่ายหญิงใจอ่อนได้ และเห็นว่าสำนึกผิด แต่เอาจริงๆแล้วฝ่ายชายอาจจะไม่คิดว่าตัวเองผิดเลยด้วยซ้ำ

4. การกระทำไม่สอดคล้องกับคำขอโทษ

คำขอโทษบางครั้งก็ต้องอาศัยเวลาพิสูจน์ ว่าสมควรได้รับการให้อภัยหรือเปล่า หากเป็นเรื่องที่ร้ายแรง การสังเกตพฤติกรรมอย่างต่อเนื่องจะเป็นทางเดียวที่สามารถยืนยันคำขอโทษนั้นได้ ยกตัวอย่างนักร้องคนดัง Robin Thicke ที่พยายามง้อภรรยานักแสดงสาว Paula Patton ด้วยการระดมส่งดอกไม้ไปให้ และร้องเพลง Get Her Back ที่แต่งมาเพื่อ Paula โดยเฉพาะกลางคอนเสิร์ต เพื่อหวังว่า Paula จะใจอ่อน แต่ด้วยพฤติกรรมเจ้าชู้ไก่แจ้ แอบนอกใจซ้ำแล้วซ้ำเล่าของ Robin Thicke ทำให้ความอดทนของ Paula ถึงจุดสิ้นสุด และหย่าขาดกันเมื่อเดือนมีนาคม 2015 ที่ผ่านมา

เพลง Get Her Back ที่ Robin Thicke ตั้งใจแต่งขอโทษสาว Paula

5. เขาหวังว่าคุณจะยกโทษให้เขาทันที

สำหรับคนไม่รู้สึกผิด เขาจะหวังให้ฝ่ายหญิงยกโทษให้เร็วๆเพื่อจะได้เป็นปกติกันสักที ซึ่งถ้าแฟนสาวยังงอนอยู่อาจจะก่อให้เกิดคำพูดน่าโมโหอย่าง “ก็ขอโทษแล้วจะเอาอะไรอีก!”  ซึ่งจริงๆแล้วถ้าผู้ชายรู้ว่าเรื่องนี้เขาเป็นคนผิดจริงๆ พวกเขาจะขอโทษในสิ่งที่ทำผิดไป และจะพยายามไม่ทำให้เกิดปัญหาอีก และรู้ว่าเรื่องบางเรื่องจะต้องใช้เวลาในการให้อภัย ไม่มีการเร่งรัดแน่นอน

fake-sorry-apology-guys-dooddot-02

Keywords คำขอโทษไม่จริงใจ

หากใครยังรู้สึกว่ายังจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ลองสังเกตคำเหล่านี้  ผมขอโทษ “ถ้า” เช่น ผมขอโทษถ้าทำให้คุณเสียใจ คำว่าถ้าในที่นี้บ่งบอกอาการแบ่งรับแบ่งสู้ รับผิดไม่เต็มปากเพราะใจหนึ่งยังคิดว่าไม่ผิด  ผมเสียใจที่คุณ … เช่น ผมเสียใจที่คุณร้องไห้กับเรื่องเล็กๆน้อยแบบนี้ นอกจากจะไม่ขอโทษแล้วยังตอกกลับซะด้วย! ผมขอโทษ “แต่ว่า” ขอโทษแล้วมีแต่ แสดงว่าเขาคิดว่าตัวเองผิดส่วนหนึ่งแต่อีกครึ่งเป็นความผิดของอีกฝ่าย   

ทำไมผู้ชายไม่ขอโทษจริงๆ

ความจริงแล้วไม่ใช่ว่าผู้ชายจะคิดว่าตัวเองถูกเสมอไป แต่บางครั้งพวกเขาก็ไม่รู้จริงๆว่าฝ่ายหญิงโกรธจากเรื่องไหน เพราะเดาใจลำบาก อีกทั้งไม่รู้ว่าต้องขอโทษแบบไหนที่จะทำให้พอใจ ซึ่งทางแก้ปัญหานี้ก็คือ คุณผู้หญิงควรพูดเรื่องที่เสียใจหรือโมโหตรงๆ ไม่ใช่อ้อมไปเรื่องอื่นหรือประชด และ คุณผู้ชายควรขอโทษในสิ่งที่รู้สึกผิด ด้วยคำพูดว่า ผมขอโทษที่ผม…. พร้อมอธิบายในสิ่งที่รู้สึกผิดและบอกแนวทางที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น  ซึ่งทุกครั้งที่ขอโทษควรระลึกถึงข้อนี้เอาไว้และพยายามปรับปรุงตัวเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนคำขอโทษไม่มีความหมายอีกต่อไป

Writer: PUMPUI
Credit: หนังสือ What About Me? Stop Selfishness From Ruining Your Relationship แต่งโดย Dr. Jane Greer

RECOMMENDED CONTENT

16.กันยายน.2020

กลับมาอีกครั้งสำหรับสองพี่น้องวงดูโอ้มากความสามารถระดับอินเตอร์อย่าง “Plastic Plastic” (พลาสติก พลาสติก) ประกอบด้วย “เพลง - ต้องตา จิตดี” (ร้องนำ, คีย์บอร์ด) และ “ป้อง - ปกป้อง จิตดี” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) หลังจากปล่อยอัลบั้ม Anything Goes ให้แฟน ๆ ได้ฟังไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา