fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#SPACE — ถอดรหัสเทรนด์ออฟฟิศแห่งอนาคต กับ GAYSORN TOWER – Office Show Suite ต้นแบบออฟฟิศสุดทันสมัยภายใต้แนวคิด ‘Activity Based Workplace’
date : 5.มิถุนายน.2017 tag :

บริษัท เกษร พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ร่วมกับ TADAH Collaboration เผยเทรนด์การออกแบบออฟฟิศแห่งอนาคตด้วยมุมมองระดับโลก พร้อมเผยแนวคิดในการสร้างสรรค์ต้นแบบสำนักงาน GAYSORN TOWER – Office Show Suite ประสบการณ์ของออฟฟิศสมัยใหม่ที่พร้อมเปิดมิติแห่งชีวิตการทำงานบนพื้นที่จริงในคอนเซ็ปต์ Activity Based Workplace หนึ่งในแนวคิดสำคัญของการจัดสรรพื้นที่ภายใต้กลยุทธ์ ‘Workplace Strategy’ ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงาน และการใช้ชีวิต ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 30%

Gaysorn Tower-Office Show Suite (18)

คุณฟ้าฟื้น เต็มบุญเกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกษร พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวว่า “ที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้พัฒนา GAYSORN VILLAGE  Lifestyle Urban Village ใจกลางกรุงแห่งแรกของเมืองไทย ซึ่งเป็นต้นแบบในการพัฒนาไลฟ์สไตล์ และคอมมิวนิตี้ที่สมบูรณ์แบบแห่งอนาคตเข้าไว้ด้วยกัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ TIME WELL SPENT’ โดยรวบรวมทั้งศูนย์การค้า สำนักงาน และพื้นที่ส่วนกลางสำหรับชุมชน เพื่อมอบประสบการณ์การใช้ชีวิต ทั้งการทำงาน การช้อปปิ้งรวมถึงกิจกรรมไลฟ์สไตล์หลากหลายรูปแบบมาไว้ด้วยกันในแห่งเดียว

Gaysorn Tower-Office Show Suite (25)

โดยมี GAYSORN TOWER อาคาร และสำนักงานที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนอาณาจักรแห่งนี้ทั้งด้านการทำงานและการใช้ชีวิตภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Work – Live – Play – Grow’ ซึ่งให้ความสำคัญกับการจัดสรรพื้นที่ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสมกับความต้องการของกลุ่มคนทำงานยุคใหม่ทั้งด้านทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการใช้ชีวิตที่สมดุล อาทิ Wellness ที่เน้นเรื่องบรรยากาศในการทำงานที่ช่วยรักษาสุขภาพและสมดุลของผู้ทำงาน รวมถึงการจัดให้มีศูนย์บริการสุขภาพและความงามภายในอาคาร  Place making ออกแบบสถาปัตยกรรมทั้งภายนอกและภายในอาคารที่มีส่วนช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และประสิทธิภาพในการทำงาน Connectivity การเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสบายพร้อม Ratchaprasong Walk ทางเดินเชื่อมต่อสู่ 18 อาคารชั้นนำและไลฟ์สไตล์ภายในย่านราชประสงค์ และ Business Amenities พื้นที่ส่วนกลางที่อำนวยความสะดวกทางธุรกิจ รองรับเวิร์กกิ้งไลฟ์สไตล์ได้หลากหลายรูปแบบซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนประกอบสำคัญของ อาคารและสำนักงาน GAYSORN TOWER

Gaysorn Tower-Office Show Suite (23)

ด้านการจัดสรรพื้นที่เช่า ทางโครงการนำเสนอแนวคิด Better Product, Better Flexibility เพื่อให้ผู้เช่าสามารถออกแบบและใช้ประโยชน์จากพื้นที่สำนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ ‘Core to Window’ ความกว้างของผนังด้านในถึงหน้าต่าง 14.50 เมตร รวมถึงการออกแบบพื้นที่ให้ไม่มีเสากั้นระหว่างกลางตามแนวคิด Column Free Design ความสูงจากพื้นจรดเพดานที่มากกว่ามาตรฐาน 2.95 เมตร และความกว้างของเฟรมกระจกหน้าต่างแต่ละบานแบบ ‘Full Glass Panel’ ขนาด 2.10 เมตร ที่ให้มุมมองที่กว้างขึ้นแบบพาโนรามา

Gaysorn Tower-Office Show Suite (16)

Gaysorn Tower-Office Show Suite (19)

และเพื่อเป็นการนำเสนอเทรนด์การออกแบบพื้นที่ของออฟฟิศยุคใหม่ บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับ TADAH Collaboration บริษัทออกแบบและตกแต่งภายใน และ CBRE ที่ปรึกษาด้านการปล่อยเช่าพื้นที่และด้านแนวโน้มของผู้เช่า สร้างสรรค์พื้นที่สำนักงานต้นแบบ GAYSORN TOWER – Office Show Suite ภายใต้แนวคิด Activity Based Workplace เพื่อเป็นตัวอย่างในการออกแบบสำนักงานที่จัดสรรพื้นที่เพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพภายใต้กลยุทธ์ ‘Workplace Strategy’

โดยสามารถแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 รูปแบบ ได้แก่ Collaborative Workspace การจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมกับการทำงานแบบทีมมีส่วนร่วม Hot Desk การหมุนเวียนที่นั่งของพนักงาน เพื่อลดการใช้พื้นที่สำนักงาน Focus Space พื้นที่สำหรับบุคลากรที่ต้องใช้สมาธิและความเป็นส่วนตัวสูง Social Space พื้นที่อเนกประสงค์ที่ใช้ประชุมหรือจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างเสริมวัฒนธรรมองค์กร

คุณพลกฤษณ์ แสงทอง Design Partner บริษัท TADAH Collaboration ผู้ออกแบบตกแต่ง GAYSORN TOWER – Office Show Suite กล่าวถึงเทรนด์การออกแบบสำนักงานที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละยุคว่า “ในอดีตเทรนด์การออกแบบสำนักงานส่วนใหญ่เป็นรูปแบบของ ‘Cubical Fixed Workstations’ ซึ่งพนักงานแต่ละคนจะมีพื้นที่หลักเป็นของตัวเองไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงานหรือตู้เก็บของ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดมาตรฐานตามที่โรงงานที่ผลิตขึ้น และแบ่งแยกพื้นที่ต่างๆ อย่างชัดเจน ทั้งโต๊ะทำงาน ห้องประชุม ห้องผู้บริหาร และห้องรับรอง เป็นต้น โดยนิยมใช้สีที่มีความเรียบร้อย เคร่งขรึมและเป็นทางการเหมาะกับภาพลักษณ์ของแต่ละองค์กร

ต่อมาเทรนด์การออกแบบออฟฟิศเริ่มเปลี่ยนแปลงไปสู่รูปแบบของ Open Plan ที่ให้ความอิสระในการจัดสรรพื้นที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังคงใช้ Partition เพื่อแบ่งพื้นที่ระหว่างพนักงานเป็นสัดส่วน ซึ่งปัจจุบันเทรนด์การตกแต่งสำนักงานทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอีกครั้งไปสู่กลยุทธ์ในการออกแบบสถานที่ทำงานรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า ‘Workplace Strategy’ ที่คำนึงถึงไลฟ์สไตล์การทำงานเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วม (Collaboration) ภายใต้บรรยากาศที่ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ (Inspiration) พร้อมทั้งช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงาน (Productivity) และลดค่าใช้จ่าย (Save cost) ภายใต้แนวคิดที่มุ่งเน้นการอำนวยความสะดวกที่คำนึงถึงความต้องการของพนักงานเป็นสำคัญ

โดยเห็นได้จากการเปลี่ยนแปลงออฟฟิศทั่วโลก อาทิ โซนอเมริกา จะเห็นเทรนด์ที่ชัดเจนจากกลุ่มบริษัท Tech Company ที่มีการจัดสรรพื้นที่ซึ่งเน้นการมีส่วนร่วมระหว่างพนักงานเพิ่มมากขึ้น เช่นมุมที่พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในบรรยากาศที่สบายๆ ส่วนใน โซนยุโรป ยังคงเน้นการออกแบบอย่างเรียบง่าย เน้นฟังก์ชั่นในการใช้งานเป็นหลัก พร้อมสร้างความโดดเด่นด้วยการคุมโทนสี สำหรับโซนเอเชีย โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ยังคงให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมองค์กรเรียงตามลำดับอาวุโส และตำแหน่งภายในองค์กร ซึ่งหัวหน้ายังคงต้องมีห้องทำงานที่ให้ความเป็นส่วนตัวแต่อย่างไรก็ตามเทรนด์การออกแบบออฟฟิศของชาวเอเชียเริ่มเปลี่ยนแปลงไป โดยนำกลยุทธ์การจัดสรรพื้นที่แบบ  “Workplace Strategy” มาประยุกต์ใช้กับองค์กรของตนเองในยุคนี้เพิ่มมากขึ้น”

ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากคอนเซ็ปต์การออกแบบและตกแต่งของ GAYSORN TOWER – Office Show Suite ที่นำแนวคิด Activity Based Workplace มาใช้ โดยให้ความสำคัญกับ People Interaction ซึ่งจัดสรรพื้นที่และสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับกิจกรรมในการทำงานประเภทต่างๆ และสามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายรูปแบบพร้อมให้ทางเลือกแก่พนักงานในการเลือกพื้นที่ในการทำงานได้อย่างอิสระ ทำให้พนักงานรู้สึกดีกับการทำงานมากขึ้นทั้งยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าด้วยอัตราส่วนพนักงาน 1 คน ต่อพื้นที่ 6-7 ตารางเมตร จากอัตราส่วนของออฟฟิศทั่วไปในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ที่พนักงาน 1 คน ต่อพื้นที่ 10 ตารางเมตร ที่สำคัญยังช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในสำนักงานได้สูงสุดถึง 30%

โดยจัดสรรพื้นที่แบ่งเป็นส่วนพื้นที่โถงประชุมกลาง Cocoon ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งการทำงานแบบอิสระทั้งแบบนั่งและแบบยืน การประชุมพนักงานกลุ่มย่อยการประชุมทั่วไป หรือแม้กระทั่งการจัดปาร์ตี้ในออฟฟิศ ซึ่งการเลือกเฟอร์นิเจอร์ภายใน Cocoon ยังออกแบบให้มีช่องสำหรับจัดเก็บของเพิ่มประโยชน์ของพื้นที่ได้อย่างสูงสุด นอกจากนี้บริเวณ Workstation ยังสะท้อนให้เห็นจุดเด่นในการจัดสรรพื้นที่ของอาคารเกษรทาวเวอร์ ซึ่งสามารถเพิ่มความสูงของเพดานขึ้นไปได้ถึง 3 เมตร ซึ่งให้ความรู้สึกที่โปร่ง โล่ง สบายตา และเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่มากที่สุด รวมถึงการจัดวางโต๊ะทำงานที่สร้างความเรียบง่าย โดยนำโซฟาเข้ามาตกแต่งเพิ่มบรรยากาศสบายๆ ในการทำงาน หรือมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ สำหรับบริเวณพื้นที่ Scrum Space นับเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เปิดกว้างให้พนักงานต่อยอดความคิดได้อย่างสร้างสรรค์ ที่ซ้อนฟังก์ชั่นการใช้งานของผนังให้สามารถเขียนข้อความลงไปได้เหมือนกระดานดำ รวมถึงโซนคาเฟ่ที่สามารถมานั่งทำงาน และรับประทานอาหารได้ในพื้นที่เดียวกัน

Gaysorn Tower-Office Show Suite (13)

นอกจากนี้หัวใจสำคัญในการออกแบบ GAYSORN TOWER – Office Show Suite นั่นคือความเรียบง่ายโดยนำหลักการ Bring the outdoor in มาใช้เพื่อดึงความเป็นธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในสำนักงาน อาทิ การนำต้นไม้ หิน ไม้ และสีเขียวเข้ามาใช้ในพื้นที่เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย โปร่งสบาย รวมถึงการใช้แสงธรรมชาติเพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้กับพื้นที่การเลือกใช้วัสดุปิดทับที่ดูมีความเป็นธรรมชาติ อาทิ ไม้จริง วีเนียร์ลายไม้ พรมที่มีลักษณะเหมือนสนามหญ้า พรมที่มีลักษณะเหมือนพื้นหินมอส โดยการจัดวางลวดลายนั้นต้องมีการสั่งทำพิเศษโดยเฉพาะเพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ รวมถึงการนำผลงานศิลปะจาก Hay Paper Collective ที่มีความหมายเหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ มาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับการออกแบบ

Gaysorn Tower-Office Show Suite (29)

Gaysorn Tower-Office Show Suite (6)

นอกจากนี้ ยังใช้รูปทรงของ Built-in Furniture ที่มีความเรียบง่ายสามารถสร้างจุดเด่นในแต่ละบริเวณอาทิ Community Table ที่เป็นโต๊ะลอยแบบไม่มีขา ซึ่งจัดระดับให้อยู่ในความสูงที่คนสามารถยืนพูดคุยกันได้ 2-3  มุมในโต๊ะเดียวกัน ซึ่งจากองค์ประกอบโดยรวมของการออกแบบ GAYSORN TOWER – Office Show Suite ได้คำนึงถึงทุกองค์ประกอบในการใช้งานจริงของพนักงานทุกรายละเอียด ตั้งแต่ในเรื่องของจำนวนพนักงานที่จะเข้ามาใช้พื้นที่แต่ละส่วน อิริยาบถที่เหมาะสมในการใช้งานพื้นที่แต่ละจุด หรือการวางแผนผังของแต่ละส่วนของออฟฟิศให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและลื่นไหล เพื่อช่วยสร้างความสุขระหว่างการทำงานของพนักงานได้อย่างสูงสุด ซึ่งแสดงถึงความเอาใจใส่ของบริษัทที่มีต่อพนักงาน และสามารถสะท้อนถึงวัฒนธรรมการทำงานของคนรุ่นใหม่ได้อย่างแท้จริง” คุณพลกฤษณ์กล่าวสรุป

สัมผัสประสบการณ์การทำงานแห่งอนาคต ‘GAYSORN TOWER – Office Show Suite’ ต้นแบบออฟฟิศสุดทันสมัยภายใต้แนวคิด ‘Activity Based Workplace’ ได้ที่ชั้น 14 อาคาร เกษรทาวเวอร์ โดยสามารถนัดหมาย เข้าชมออฟฟิศได้ที่ โทร. 089-495-6551

RECOMMENDED CONTENT

21.ตุลาคม.2022

เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนชาวไทย ได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค สภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปค จึงนำ “เสียง” หรือความคิดเห็นจากประชาชนภาคธุรกิจ มีส่วนร่วมในการส่งเสียงผ่านการสำรวจของ ‘Business of the People Poll’ ร่วมออกแบบและขับเคลื่อนโดย สถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในจัดทำการสำรวจผ่านตัวแทนผู้ประกอบการไทยจำนวน 451 ตัวอย่าง โดยมุ่งเน้นหัวข้อไปที่ ‘ปัจจัย, ความท้าทาย, โอกาส และคำแนะนำ ในการเสริมสร้างการเติบโตทางธุรกิจในอนาคต’ เพื่อที่จะทราบถึงความเข้าใจ ข้อเท็จจริง และแนวทางในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากผู้ที่มีบทบาทจริงในภาคธุรกิจของประเทศไทย