fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — พาเดินนิทรรศการ “AP SPACE SCHOLARSHIP” กับการตามหาพื้นที่ที่สาม เพื่อการเรียนรู้ การสร้างสรรค์ การแบ่งปัน และการอยู่ร่วมกัน
date : 8.ธันวาคม.2017 tag :

การแบ่งปันทางสังคมในส่วนที่ขาดโอกาสนับวันเราเริ่มจะเห็นมากขึ้นในสังคมไทย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี การหยิบโอกาสให้ผู้ที่ขาดและพร้อมที่จะรับเอาไว้อย่างเต็มมือถือว่าตรงเป้า ตรงจุด สิ่งเหล่านี้แหละที่จะช่วยยกระดับสังคม

ถ้าหากเรามองมาที่แบรนด์ใหญ่ๆ ในบ้านเรา เรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ถือเป็นโครงการ CSR ที่มีให้เห็นกันทุกปี ไม่ว่าจะแจกผ้าห่ม แจกของผู้ประสบภัย หรือแจกทุนการศึกษา และหากเราจะบอกทุกๆ คนว่ามีหนึ่งแบรนด์ที่แจกทุนการศึกษาเช่นกัน แต่ทุนของพวกเขาเป็นพื้นที่ คุณว่าน่าสนใจไหม ?

เมื่อวันที่ 22-26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา AP THAILAND ได้จัดเปลี่ยนพื้นที่ Woof Pack Space ศาลาแดง ซอย 1 ถนนพระราม 4 เป็นนิทรรศการ ‘SPACES WITHIN SPACE, A Vision of Co-Living Generation’ หนึ่งในโปรเจคเพื่อสังคม AP SPACE SCHOLARSHIP จาก AP THAILAND ผู้นำด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ร่วมกับ FABRICA ดีไซน์สตูดิโอชื่อดังจากประเทศอิตาลี นำเสนอวิธีคิดในการออกแบบพื้นที่แห่งอนาคตและการคิดค้นนวัตกรรมพื้นที่ที่สาม ที่เกิดจากการทับซ้อนทางดีไซน์ เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมการอยู่อาศัยของมนุษย์ไปสู่การเปลี่ยนแปลงในบริบทใหม่ ในวันที่เส้นแบ่งชีวิตเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวเหลือน้อยลง

โดยใช้ความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์สเปซสำหรับการอยู่อาศัยของเอพี ร่วมกับจุดต่างทางความคิดที่เชื่อมโยงความต่างทางวัฒนธรรมของทาง FABRICA สร้างสรรค์ทุนการศึกษารูปแบบใหม่ที่เป็นการให้ที่พักอาศัยด้วยห้องชุดในคอนโดเอพี ซึ่งออกแบบโดยทีมงาน AP DESIGN LAB x FABRICA เพื่อเชื่อมต่อการใช้ชีวิตของน้องๆ ที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด มีผลการเรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยเฉพาะเรื่องที่พักอาศัย จำนวน 7 คน ซึ่งต้องย้ายเข้ามาศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในกรุงเทพมหานคร โดย AP ได้เลือก 2 โครงการที่ใกล้สถานศึกษา ได้แก่ โครงการ Aspire รัตนาธิเบศร์ 2 และ Aspire สาทรตากสิน

ภายในงานได้ยกพิ้นที่ของห้องจริงๆ มาจัดแสดง เพื่อให้เห็นพื้นที่ใหม่ที่ถูกสร้างขึ้น ในมุมมองที่เราไม่เคยเห็น หรือพื้นที่ที่สามตามที่ AP ได้ตามหา โดยคุณ สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง ผู้อำนวยการคอร์ปอเรทมาร์เก็ตติ้ง และ AP Design Lab ได้อธิบายนิทรรศการครั้งนี้ว่า โปรเจคต์นี้เอพีมุ่งนำเสนอการออกแบบที่อยู่อาศัยร่วมกันแห่งอนาคต ผ่านการศึกษาและค้นหาพื้นที่ที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ หรือที่ทางทีมเอพีเรียกว่าพื้นที่ที่สามและวิธีการมองสเปซในทุกมิติด้วยประสบการณ์ 25 ปีของเราที่เข้าใจการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์คนเมือง เรามีความเชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่การใช้ชีวิตคุณภาพ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตในคอนโดมิเนียมที่ทุกตารางนิ้วมีคุณค่าจึงต้องใช้ได้อย่างมากประโยชน์ ในครั้งนี้เราได้ผสานความเชี่ยวชาญของ FABRICA ที่มีจุดเด่นทางความคิดที่เชื่อมโยงความต่างทางวัฒนธรรม ก่อเกิดผลงานที่เข้าถึงและกินใจคนทั่วโลก มาร่วมกันสร้างสรรค์พื้นที่อยู่อาศัยสำหรับน้องๆ นักศึกษาทั้ง 7 คนที่เดินทางมาจากคนละจังหวัดให้อยู่อาศัยร่วมกันอย่างมีความสุข และพร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตในเมืองใหญ่ได้อย่างมั่นใจ

สำหรับคนที่ได้ไปดูงานเปิดถือว่าโชคดีมากๆ ที่ได้นั่งฟังไอเดียจากคุณ Sam Baron ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ FABRICA ที่เดินทางมาพูโคุยกับพวกเราอย่างเป็นกันเอง โดยคุณ Sam Baron พูดถึงโปรเจคนี้ว่า ในฐานะตัวแทนจากทีมงาน FABRICA ผมขอชื่นชม AP THAILAND ที่สร้างสรรค์โครงการดีๆ เพื่อสังคมอย่าง SPACE SCHOLARSHIP ในมุมมองของผมโครงการนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเยาวชนในสังคมไทย เป็นส่วนหนึ่งในการมอบ โอกาสในชีวิต รวมถึงการสร้างคนคุณภาพให้กับสังคมไทย โปรเจคต์ SPACE SCHOLARSHIP ค่อนข้างท้าทาย วิธีคิดในการออกแบบของผมและทีม เพราะโจทย์ในการออกแบบคือ การออกแบบพื้นที่พักอาศัยใน คอนโดมิเนียม สำหรับการอยู่อาศัยร่วมกันของเด็ก 7 คนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน และเดินทางมาจากคนละจังหวัด มีภูมิหลังและวัฒนธรรมที่ต่างกัน โดยแบ่งเป็นห้องสำหรับการอยู่ร่วมกันสำหรับเด็กผู้ชาย 4 คน 1 ห้อง  และสำหรับเด็กผู้หญิง 3 คน 1 ห้อง ซึ่งปรัชญาการออกแบบอย่างหนึ่งของทีม FABRICA คือการเชื่อมโยงความต่างทางวัฒนธรรมให้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้ FABRICA สามารถสร้างผลงานที่เข้าถึงคนทั่วโลกได้ คือ  FABRICA DESIGN TEAM เกิดขึ้นจากรวมตัวกันของหนุ่มสาวนักคิด นักออกแบบจากหลากหลายเชื้อชาติมาร่วมกันสร้างสรรค์งานดีไซน์ที่เข้าใจและสะท้อนคุณค่าทางวัฒนธรรมได้อย่างชัดเจน

สำหรับคอนเซ็ปต์ในการออกแบบของโปรเจคต์ SPACE SCHOLARSHIP เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘SUM’ (Some of Small Parts) ซึ่งสิ่งที่แนวคิด ‘SUM’ ตั้งคำถามคือเราจะสร้างพื้นที่แห่งการแบ่งปันไปพร้อมๆ กับการสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างไร ‘SUM’ จึงสะท้อนวิธีคิดในการจัดวางพื้นที่สำหรับการอยู่ร่วมกัน ที่ช่วยส่งเสริมการสื่อสาร และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ โดยผลรวมของสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหมด ในห้องชุดคือการเรียบเรียงองค์ประกอบอันหลากหลายให้เติมเต็มและเพิ่มคุณค่ากันและกัน เกิดเป็นสังคมใหม่ เป็นทั้งพื้นที่แห่งการเรียนรู้ การสร้างสรรค์ การแบ่งปัน และการอยู่ร่วมกัน ซึ่งเมื่อห้องชุดก่อสร้างแล้วเสร็จ เด็กๆ ย้ายเข้าอยู่เราก็เริ่มเห็นผลจากงานดีไซน์ที่เชื่อมความต่างของทุกคนเข้าหากันได้อย่างลงตัว ซึ่งเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจคต์เพื่อสังคมดีๆ นี้ครับ คุณ Sam Baron พูดทิ้งท้าย

สุดท้ายนี้ดู๊ดดอทของเราขอเสียงปรบมือรัวๆ ให้กับ AP THAILAND ที่คิดโครงการดีๆ อย่าง AP SPACE SCHOLARSHIP ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับมาตรฐานคุณภาพชีวิตของคนในสังคม ส่งเสริมความกล้าในการที่จะคิดและทำอย่างสร้างสรรค์ นับว่าเป็นการต่อยอดวิสัยทัศน์ในการคิดต่าง” (Think Different) ของ AP ในการเดินหน้า คิดค้นและนำเสนอนวัตกรรมเพื่อการใช้ชีวิตของคนเมือง ที่ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งในด้านคุณภาพ’ ‘บริการ’ ‘ความสะดวกสบายและความปลอดภัยโดยมีเป้าหมายสูงสุด คือ “การมอบคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด ให้กับการอยู่อาศัยในเมือง” สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.apthai.com/apspacescholarship

#APTHAI #APTHINKDIFFERENT #APSPACESCHOLARSHIP
#SPACESCHOLARSHIP #APSPACE

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?