fbpx

CONTACT US

#Design | เยือน ‘ฟริตซ์ ฮานเซ่น’ (Fritz Hansen) ซอยสมคิด โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ที่หยิบแรงบันดาลใจจากดีไซเนอร์ระดับโลกมารวมไว้ที่นี่
date : 2.กรกฎาคม.2020 tag :

หลายคนอาจรู้จักแบรนด์จากเดนมาร์กที่ทำเฟอร์นิเจอร์มากว่า 150 ปี อย่าง Fritz Hansen แต่อาจไม่รู้ว่ามีโชว์รูมที่รวบรวมงานดีไซน์ของ Fritz Hansen ทั้งชิ้นอมตะและงานใหม่ล่าสุดเอาไว้ใกล้ๆ เราแค่ในกรุงเทพฯ นี่เอง! 

เดิมทีโชว์รูมแห่งนี้เป็นบ้านไม้เก่าแก่ตั้งอยู่ในซอยสมคิด บนถนนเพลินจิต ชื่อ Rebublic of Fritz Hansen ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้ทำการรีโนเวทตัวบ้านครั้งใหญ่ โดยใช้ชื่อใหม่ว่า Fritz Hansen เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูสดใสขึ้น และเข้าถึงคนรุ่นใหม่ที่สนใจงานดีไซน์ได้ง่ายขึ้น 

ภายในโชว์รูม Fritz Hansen ออกแบบให้มีสไตล์โดดเด่นแบบยุค Mid-century Modern ด้วยเทคนิคการเล่นกับความโค้งมน ซุ้มประตูโค้ง การตกแต่งด้วยทองเหลือง ภาพวาด Abstrack ไปจนถึงการใช้สีโทนพาสเทลสบายตา รับไปกับเฟอร์นิเจอร์ของแบรนด์ Fritz Hansen โดยยังคงกลิ่นอายของโครงสร้างตัวบ้านไม้เดิมไว้อยู่หน่อยๆ 

ที่ Fritz Hansen เต็มไปด้วยงานออกแบบจากหลากหลายดีไซเนอร์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ชิ้นเด่นๆ เลย ก็น่าจะเป็นงานของ อาร์เน่ ยาค็อปเซ่น (Arne Jacobsen 1902-1971) ดีไซเนอร์ สถาปนิก และเจ้าพ่องยุคโมเดิร์นซึ่งได้ออกแบบเก้าอี้ไอคอนิกรุ่นต่างๆ ที่มีชื่อเสียงให้กับแบรนด์ Fritz Hansen มายาวนานตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 อาทิ เก้าอี้ลิลี่ (Lily) เก้าอี้รูปไข่ (Egg Chair) และเก้าอี้หยดน้ำ (Drop Chair) ที่ยาค็อปเซ่นออกแบบในปี 1958

แต่ที่เป็นไฮไลต์เลยก็คือ ไฮเม่ ฮยอน (Jaime Hayon) ดีไซเนอร์เลือดใหม่เชื้อสายเสปนผู้ทำงานร่วมกับแบรนด์  Fritz Hansen มาหลายคอลเล็กชั่น อย่าง เก้าอี้ ‘Fred Chair’ และผลงานล่าสุดอย่าง แจกันที่ได้แรงบันดาลใจมากจากศาสตร์การจัดดอกไม้ของญี่ปุ่นชื่อ ‘Ikebana’ ด้วย งานออกแบบของไฮเม่ ฮยอน ไม่เพียงเข้ามาเติมเต็มพื้นที่ทั้งชั้น 1 และชั้น 2 ของที่นี่ แต่เขายังเป็นเจ้าของลายเส้นโค้งละมุนและสีพาสเทลสุดละมุน ผู้ออกแบบโชว์รูมใหม่แห่งนี้เองด้วย

ความดีงามอีกอย่างของ Fritz Hansen แห่งนี้คือ เมื่อตัดสินใจซื้อเก้าอี้สักชิ้น คุณสามารถสามารถเลือกวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือผ้าได้ เลือกสีของวัสดุเองได้ แบบ Custom Made ซึ่งเท่าที่เราเห็นมา บอกเลยว่าที่นี่มีให้เลือกเยอะมากกก และที่สำคัญยังคงรูปแบบของงานฝีมือในการผลิต อย่างการเย็บผ้าหรือหนังของเก้าอี้ด้วยมือ เทคนิคการดัดไม้ การใช้หนังวัวชั้นดีที่มีความนุ่มเป็นพิเศษ หรือการขึ้นรูปของเก้าอี้แบบดั้งเดิม 

ทำให้เฟอร์นิเจอร์จากหลากหลายดีไซเนอร์ที่นำมาจัดวางไว้ แต่ละชิ้นมีเรื่องเล่ามากมายอยู่ในนั้น โชว์รูมของ Fritz Hansen ตั้งใจจะสื่อสารกับคนทั่วไปว่าเเดนิชดีไซน์ (Danish Design) นั้นไม่ได้เข้าถึงยากเลยสักนิด เพราะถึงจะเป็นโชว์รูมแต่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นบ้านกึ่งมิวเซียมนิดๆ ที่มีเฟอร์นิเจอร์ของดีไซเนอระดับโลกมาอยู่ในห้องจำลองต่างๆ ภายในบ้าน ให้ได้ลองนั่ง ลองสัมผัสกันจริงๆ ไว้เป็นไอเดียในการแต่งบ้าน แถมยังได้ซึบซับบรรยากาศ กับเรื่องเล่าของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น รวมถึงแรงบันดาลใจกลับบ้านไปด้วย

ซึ่ง Norse Republic ผู้นำเข้าเฟอร์นิเจอร์ Fritz Hansen ก็ไม่ได้มีแค่แบรนด์นี้เเบรนด์เดียวเท่านั้น ภายในโชว์รูมยังมีแบรนด์อย่าง Vitra. (วิทร้า) HAY (เฮย์) และแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้านชั้นนำอีกมากมายให้ได้ลองสัมผัสของกัน

Fritz Hansen

14/1 ซอยสมคิด ถนนเพลินจิต ปทุมวัน
กรุงเทพมหานคร (BTS ชิดลม , เพลินจิต)

โทร. 02-015-4164
เว็บไซต์ : Norse Republic 

Facebook : @houseoffritzhansen

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?