fbpx

CONTACT US

‘อิเคบานะ’ (Ikebana) ศาสตร์การจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นสู่ความร่วมสมัยที่ใครๆ ก็ทำได้เองที่บ้าน
date : 16.มิถุนายน.2020 tag :

‘Ikebana’ (อิเคบานะ – 生け花)  หรือศิลปะการจัดดอกไม้ของญี่ปุ่น มาจากคำว่า ‘อิเค’ (生け) แปลว่า มีชีวิต และ ‘บานะ’ (花) ที่หมายถึงดอกไม้ เมื่อ 2 คำมารวมกัน จึงแปลว่า การจัดดอกไม้ให้ดูมีชีวิตชีวา โดยเน้นความเรียบง่าย และความสวยงามตามธรรมชาติของดอกไม้ใบหญ้า มากกว่าการปรุงแต่งใดๆ ที่เกินกว่านั้น 

ศาสตร์อิเคบานะเข้ามาพร้อมกับศาสนาพุทธในญี่ปุ่นตั้งแต่ราวศตวรรษที่ 7 จึงมีความเป็น ‘พุทธ’ มากกว่าแค่การจัดดอกไม้ทั่วไป เพราะมันแฝงไปด้วยปรัชญาการใช้ชีวิตและวิธีคิดที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเรียบง่าย ความพอดี ความสมดุล โดยมีคีย์สำคัญคือการสะท้อนให้เห็นความเป็นจริงตามธรรมชาติ และยังเป็นการถ่ายทอดภาพวิวทิวทัศน์ของทัศนียภาพตรงหน้าแทนการวาดรูปด้วยการจัดดอกไม้

การจัดดอกไม้อันละเมียดละไมนี้ กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานออกแบบของดีไซเนอร์และอาร์ทติสท์ชื่อดังชาวสเปน Jaime Hayon (ไฮเม่ ฮายอน) ให้เขาสร้างแจกันชื่อว่า ‘Ikebana’ ขึ้นด้วยการนำเอาเสน่ห์ของความน้อยแต่มากมาใช้กับแจกันที่ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่เต็มไปด้วยความสนุก ออกแบบให้ใครก็เล่นได้ แม้แต่มือใหม่ที่คิดว่าตัวเองไม่ถนัดจัดดอกไม้ ก็สามารถจัดดอกไม้ให้ออกมาสวยได้เองง่ายๆ แถมยังแฝงด้วยแนวคิดของการนำธรรมชาติเข้ามาไว้ในบ้านได้อย่างลงตัว

ไฮเม่ ฮยอน ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ แม้กระทั่งความงดงามของก้านดอกไม้ จึงออกแบบให้เป็นโถแก้วใสที่ผ่านการขึ้นรูปจากการเป่าแก้วอย่างใส่ใจและพิถีพิถันชิ้นต่อชิ้น ส่วนตัวฐานทำจากทองเหลืองแท้ และยังออกแบบให้มีช่องหลายขนาดเพื่อทำให้การจัดดอกไม้เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน จะวางแต่งห้องที่บ้าน หรือแค่วางบนโต๊ะทำงาน ก็เพิ่มความสดชื่น มีชีวิตชีวาได้ทุกวันแล้ว

เติมความสดชื่นสร้างบรรยากาศชวนผ่อนคลายด้วยแจกันดอกไม้ Ikebana (อิเคบานะ) ที่ทุกคนรอคอย Norse Republics (นอร์ส รีพับบลิค) ผู้นำเข้า Fritz Hansen (ฟริตซ์ ฮานเซ่น) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 150 ปีจากประเทศเดนมาร์ก มอบส่วนลด 10% สำหรับลูกค้าที่พรีออเดอร์แจกัน Ikebana ผ่านช่องทาง Line official : @norse_republics ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 มิถุนายน 2563 

สั่งจองแจกัน Ikebana ราคาพิเศษพร้อมจัดส่งฟรีทั่วกรุงเทพฯ หมดเขต 30 มิถุนายน 2563 ได้แล้ววันนี้ผ่านทาง Line official @norse_republics คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.norserepublics.com และ Instagram @norse_republics, @fritzhansenstore_bangkok

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน