fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Design : เยือนเดนมาร์ก ดูตึกโมเดิร์น ตามรอยเจ้าพ่อ Functionalism ‘อาร์เน ยาค็อปเซ่น’ (Arne Jacobsen)
date : 16.เมษายน.2020 tag :
ใครที่ชอบงานดีไซน์ อาจเคยได้ยินชื่อของ ‘อาร์เน ยาค็อปเซ่น’ (Arne Jacobsen 1902-197) จากเฟอร์นิเจอร์ยุคโมเดิร์นในตำนานหลายๆ ชิ้น ที่เขาออกแบบให้กับแบรนด์ Fritz Hansen มายาวนานหลายทศวรรษ อย่างเก้าอี้รูปไข่ (Egg Chair) หรือเก้าอี้ลิลี่ (Lily) แต่อีกหนึ่งบทบาท อาร์เน ยาค็อปเซ่น คือการเป็นสถาปนิก ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งสถาปัตยกรรมฟังก์ชันนัลลิสม์ (Functionalism) ฝั่งเดนมาร์ก เขาออกแบบตั้งแต่สิ่งของเล็กๆ อย่างนาฬิกาข้อมือ เซรามิก ช้อนส้อม โคมไฟ เก้าอี้ ไปจนถึงที่พักอาศัย อาคารที่ทำการขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง เช่น St. Catherine’s College, Oxford University (1964), National Bank of Denmark (1965), Rødovre Town Hall (1954–56) และสถานที่สำคัญอื่นๆ อีกมากมายในช่วงกลางทศวรรษที่ 20
เราอยากพาไปดูอาคารสวยๆ ในเมือง Klampenborg ทางตอนเหนือของกรุง Copenhagen ที่เต็มไปด้วยงานในต้นปี 1930s ของยาค็อปเซ่น ซึ่งเป็นยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านของสถาปัตยกรรมนีโอลาสสิกอย่างที่จะเห็นได้ทั่วไปในเดนมาร์ก สู่การออกแบบสแกนดิเนเวียนสมัยใหม่ที่ได้ตัดทอนความเยอะ ความฟู่ฟ่าโดยไม่จำเป็นออก เหลือแต่ความน้อย เรียบเท่ ด้วยหัวใจหลักคือการหาสมดุลของความงามกับการใช้งานอย่างลงตัว ซึ่งอาจพูดได้ว่าการออกแบบสถานที่พวกนี้นี่แหละ คือจุดเริ่มต้นของไอเดียก่อนที่เขาจะพัฒนาไปสู่การออกแบบเก้าอี้สายสแกนฯ ที่เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นทั้งหลายเหล่านั้นในเวลาต่อมา

สถานีบริการน้ำมัน Skovshoved Petrol Station (1937) 

ปั๊มนน้ำมันหน้าตาเหมือนดอกเห็ดแห่งนี้มีชื่อว่า Paddehatten หรือ The Mushroom ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ Copenhagen สร้างขึ้นในปี 1937 ด้วยรูปร่างหน้าที่ไม่เหมือนปั๊มน้ำมันแห่งไหนเลยในยุคเดียวกัน รูปทรงอาคารคอนกรีตชั้นเดียว คลุมด้วยกระเบื้อง Meissner สีขาวที่สื่อถึงความสะอาดบริสุทธิ์ ภายในมีร้านอาหาร และเป็นจุดพักผ่อนริมทางหลวงที่มองเห็นวิวทะเลด้วย ซึ่งในตอนแรกมันกะจะถูกใช้เป็นโมเดลในการสร้างสถานีน้ำมันของแบรนด์ Texaco แต่โปรเจ็กต์กลับถูกยกเลิกไปอย่างน่าเสียดาย  ทุกวันนี้มันก็เลยกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่หากมาเยือนแล้วควรต้องแวะเช็คอินให้ได้สักครั้ง

ประภาคารริมชายหาด Bellevue Beach (1932)

นอกจากวิวเริ่ดๆ ริมทะเล Bellevue Beach Park ที่นี่ยังมีแลนด์มาร์กของอาร์เน ยาค็อปเซ่น อยู่ด้วย นั่นก็คือประภาคารสีฟ้า-ขาวที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมชายหาดมาเกือบ 90 ปีแล้ว ชวนให้เรานึกถึงฉากในหนังของ Wes Anderson เลย ซึ่งอันที่จริงไม่ได้มีแค่ประภาคารอันนี้เท่านั้นนะ แทบจะทุกสิ่งอย่างบริเวณชายหาดแห่งนี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นงานออกแบบของเขา เราอ่านเจอมาว่ามันเคยมีทั้ง ร้านขายไอศกรีม ตู้ขายตั๋วกิจกรรมริมหาด แต่น่าเสียดายว่าเมื่อกาลเวลาผ่านไปนานขนาดนั้น มันก็สูญหายไปซะเเล้ว
อพาร์ทเม้นต์ติดทะเล Bellavista Housing Estate (1934) 
อพาร์ทเม้นต์สีขาวขนาด 3-4 ชั้น มองเห็นวิวทะเลได้ทุกห้อง และเเสงแดส่องถึงทุกห้อง ได้รับอิทธิพลมาจาก Modern Movement ในฝั่งเยอรมันมาเต็มๆ ทั้งความน้อยแต่มาก ฟังก์ชั่นจัด เล่นกับฟอร์มเหลี่ยม เส้นสาย และความโค้งมน รวมไปถึงการใช้สีขาวล้วนตัดกับขอบหน้าต่างไม้ ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศฤดูร้อนเมืองชายทะเลได้ดีมาก
โรงละคร-โรงหนัง Bellevue Theatre (1936)
นอกจากบ้านพักตากอากาศ ใกล้กันยังถูกสร้างเป็นลักษณะคอมเพล็กซ์ ศูนย์รวมความบันเทิงต่างๆ ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ และโรงละคร Bellevue Theatre โรงหนังและโรงละครที่จุคนได้ถึง 900 คน แถมหลังคายังเป็นแบบ Sun Roof เปิดรับแสงอาทิตย์และเเสงจันทร์ยามค่ำคืนได้อีก (โอ้วมายก้อด!) ยิ่งตอกย้ำว่าอาร์เน ยาค็อปเซ่น ไม่ได้พยายามออกแบบแค่เพียงอาคารหรือสถานที่เท่านั้น เเต่เขายังพยายามที่จะสร้างเมืองนี้ และวัฒนธรรมในพื้นที่นี้ให้มีกลิ่นอายไปในทางเดียวกันด้วย

RECOMMENDED CONTENT

7.กรกฎาคม.2019

บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด ร่วมกับ บริษัท บีฮีมอธ แคปปิตอล จำกัด, บริษัท นอร์ธสตาร์ สตูดิโอ จำกัด, บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด พร้อมส่งภาพยนตร์เรื่องราวเเห่งแรงบันดาลใจที่สร้างจากเรื่องจริงของโปรกอล์ฟ