fbpx

CONTACT US

ออฟฟิศบอยส์แอนด์เกิลส์ นี่คือ 5 สุดยอดเก้าอี้ออฟฟิศที่จะทำให้ชีวิตการทำงานของคุณมีความสุขขึ้นอีกหลายเท่าตัว!
date : 3.มีนาคม.2015 tag :

หลายคนที่กำลังอ่านคอลัมน์นี้อยู่ เรารู้ว่าวันนี้เป็นวันหยุด แต่ถ้าพวกคุณคนไหนเป็นชาวออฟฟิศ พอจะนึกอารมณ์หลังขดหลังแข็ง ปวดหลังนั่งทำงานกันอยู่ได้ไหม? ถ้ายังจำได้ดีแม้จะนอนอ่านคอลัมน์นี้ในวันหยุด โอเค ไปหาหมอให้ไวเลยครับ แต่วันนี้เรามีคอลัมน์ที่จะเป็นประโยชน์กับคุณ กับการรวบรวมการออกแบบเก้าอี้ออฟฟิศของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ต่างๆที่มีการออกแบบ Ergonomic (คำนึงถึงมนุษย์ที่ใช้งาน) ให้ไม่ปวดหลังมาฝากกัน โดยนำข้อมูลจากเวปต่างประเทศชื่อว่า Gearpatrol ที่เขาลงคะแนนเสียงกันแล้วว่านี่คือเก้าอี้ออฟฟิศที่ดีที่สุดเท่าเคยมีมาในห้องทำงานของมนุษย์!

null

Herman Miller Aeron

ทุกลิสต์ล่ะ ที่เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะเก้าอี้นั่ง ถ้าไม่มีชื่อของปู่ Herman Miller ลอยมาให้ได้ยินแสดงว่าลิสต์นั้นมั่วแน่นอน แล้วถ้าใครมาแนะนำเก้าอี้ออฟฟิศเจ๋งๆให้ฟัง แล้วขาดรุ่น Aeron ไป นั่นก็แปลว่าผิดอย่างมากเลย เพราะทั่วทั้งโลกยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า Aeron คือเก้าอี้ออฟฟิศที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เริ่มดีไซน์ครั้งแรกในปี 1994 แล้วเป็นปรากฏการณ์ที่เก้าอี้ทำงานมีราคาขายกันสูงถึง $1,200 (ตัวละเกือบๆ 4 หมื่นบาท) โชคดีที่ทุกวันนี้ถ้าคุณอยากได้ สามารถลองหาออฟฟิศชั้นนำขายโละมือสอง ราคาถูกลงมาได้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าการวิจัยภายหลังจะมาบอกว่า การนั่ง Aeron ทำงานเป็นเวลา 8 ชั่วโมงต่อวัน อาจจะไม่ได้ช่วยให้สุขภาพหลังดีอย่างที่ควรเป็น แต่คนก็ยังนิยมรุ่นนี้กันแพร่หลาย โอเค นี่ถ้าเราบ่นสรรพคุณมาให้ฟังขนาดนี้แล้วยังไม่อินล่ะก็ จะบอกว่า Herman Miller ถูกจัดเป็นหนึ่งในงานศิลปะจัดแสดงถาวรใน Mueseum of Modern Art นิวยอร์กอยู่

null

Steelcase Leap

สิ่งที่คนชอบเกี่ยวกับ Steelcase Leap คือรูปทรงที่กะทัดรัด ไม่กินพื้นที่ใช้สอยในออฟฟิศ มาพร้อมเบาะนั่งและเบาะพิงหลังที่ระบายอากาศได้ ช่วยให้ไม่อมความร้อน ไม่อับเวลานั่งนานๆ ถึงแม้ว่าพนักพิงหลังจะไม่ได้สูงเหมือนกับรุ่นอื่นๆในลิสต์นี้ แต่ Leap ก็มีการออกแบบการปรับเอนที่รองรับการใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าในกรณีที่ออฟฟิศไม่ใหญ่ แต่อยากได้เก้าอี้เจ๋งๆไว้ตั้งไว้ เทียบกับทั้ง List นี้ Steelcase Leap น่าจะเหมาะสมที่สุด ราคาอยู่ที่ $1,100 (ไม่เกิน 4 หมื่นบาท)

null

Herman Miller Embody

รุ่น Embody ที่เรานำมาแนะนำนี้ ถือเป็นการดีไซน์เก้าอี้ยุคใหม่รุ่นพัฒนาจาก Aaron (โดยดีไซน์เนอร์คนเดียวกัน) เป็นการแก้มือหลังจากที่มีคนเคยบ่นว่า Aaron สวยและเจ๋งจริง แต่ นั่งแล้วปวดหลัง หึหึ จัดมาเป็นรุ่นนี้ มาพร้อมพนักพิงหลังที่สูงตระหง่าน รองรับกระดูกสันหลังทุกข้อต่อ ต่อให้คุณขาสั้นหลังยาวแค่ไหน ก็นั่งสบาย แต่พนักพิงกระดูกสันหลังที่ยาวตระหง่านก็มาพร้อมกับราคาที่ตระหง่านเช่นกัน ขายกันตกอยู่ที่ $1,000 – $1,500 (เกือบ 5 หมื่นบาท) แต่รับประกันเลยว่า ถ้าได้ลองนั่ง นี่จะเป็นเก้าอี้ทำงานที่นั่งสบายที่สุดที่คุณเคยนั่งมาแน่นอน ปั่นงานข้ามวันข้ามคืนก็สบายแฮ พูดดักไว้เผื่อหัวหน้าจะเปลี่ยนให้ 🙂

null

Raynor Ergohuman

โอ มองจากไกลๆนี่มันคือเก้าอี้ใช้ทดลองวิจัยมนุษย์รึเปล่าเนี่ย มีทั้งพนังพิงหลัง พิงคอ พิงบั้นท้าย ครบเลย แต่ถ้าตัดเรื่องดีไซน์ออกไปแล้ว เถียงไม่ได้ล่ะว่าถ้าวัดกันที่ชั่วโมงการนั่งทำงานของคน ในกรณีที่ต้องนั่งเป็นเวลานานๆ Ergohuman น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าคบหาที่สุด อย่างที่เห็นภาพกันเลย ทีมออกแบบเขาเตรียมการมาให้มีพนักพิงทุกส่วน และเอกลักษณ์ก็คือเป็นการสานแบบตาข่ายช่วยระบายอากาศ และนั่งพิงยืดหยุ่นได้่ตามโครงสร้าง (ข้อนี้คล้ายๆกับพนักพิงของ Herman) ตรงกันข้ามกับ Steelcase Leap ถ้าคุณมีเนื้อที่ใช้งานกว้างขวาง พูดง่ายๆคือ ถ้าคิดจะหาเก้าอี้นั่งทำงานในสตูดิโอตัวเอง ใช้เวลาข้ามวันข้ามคืนล่ะก็ ลองให้โอกาส Ergohuman ตัวนี้เป็นที่รองก้นสักหน่อย ราคาขายกันอยู่ที่ประมาณ $6-700 (ไม่เกิน 22,000 บาท)

null

IKEA Markus

อะไรกัน!? ออฟฟิศงบน้อยล่ะ จะไม่ได้มีความสุขกับเก้าอี้ดีๆกับเข้าบ้างเหรอ? เนี่ย หลังขดหลังแข็งกันปวดมากๆนะ! โอเคจ้า ได้ยินแล้ว เราถึงได้เอาทางเลือกแบบคนงบน้อยอย่างเราๆมาฝากไว้ตัวหนึ่งไง นี่คือ IKEA Markus ผู้มีราคาซื้อขายกันอยู่ที่ประมาณ $199 (เกือบๆ 6,500 บาท) มาร์คัสเขาเป็นคนสูงพอสมควร ดีไซน์ที่ดู Like a Boss เบาะรองไม่ต้องกว้างมาก แต่พนักพิงหลังสูงปี๊ด ที่มีเบาะบุนวมเป็นหลุมๆตาข่าย ออกแบบมาเป็นพิเศษช่วยให้นั่งสบาย ข้อเสียของเขาอาจจะเป็นการที่ปรับแต่งได้ไม่สะใจเหมือนกับพี่ๆข้อข้างบน แต่ลองได้นั่งมาร์คัสสักทีสองที จะค้นพบว่า ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งอะไรก็นั่งได้สบายๆแล้ว ไม่ใช่ว่ามีดีแค่ถูกนะ ความสบายของ IKEA Markus ถึงขั้นได้รับรางวัลการออกแบบมาจากหลายสถาบันแล้ว นี่ล่ะ ถ้ามีโต๊ะดีแล้ว ตู้ดีแล้ว งบเกือบหมด แต่ยังขาดเก้าอี้ดีๆ เราว่า Markus  ช่วยคุณได้

Credit: Gearpatrol

RECOMMENDED CONTENT

19.มกราคม.2021

กัปตันคิมแทรี และ นักบินซงจุงกิ พร้อมต้อนรับทุกคนขึ้นยาน ด้วยเทรลเลอร์ฉบับเต็มของ Space Sweepers (ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล) ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ไซไฟอวกาศที่จะระเบิดความมันส์พร้อมกันทั่วโลก 5 กุมภาพันธ์นี้