fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Food Capitals of Instagram: อินสตาแกรมเมอร์ทั่วโลกฮิตทานอะไร ไปดูกัน!
date : 7.กันยายน.2015 tag :

Food Capitals of Instagram dooddot 1

นอกจากภาพถ่ายทิวทัศน์สวยงาม ภาพน้องหมาน้องแมวแสนน่ารัก ภาพดารานักร้องคนโปรด และภาพเซลฟี่ในอิริยาบทต่างๆแล้ว อาหารก็เป็นอีกหนึ่งภาพถ่ายยอดฮิตที่อินสตาแกรมเมอร์ทั้งหลายมักจะแชร์ให้เห็นบนหน้าฟีดอินสตาแกรมกันอยู่เป็นประจำ แต่ในขณะที่เรากำลังเลื่อนฟีดดูภาพ food porn อันยั่วทั้งน้ำลายและน้ำย่อยเหล่านั้น  จะมีใครเคยนึกบ้างไหมว่าแฮชแท็กต่างๆ (#‎pizza, #‎sushi ,#‎bacon ฯลฯ) ของอาหารแต่ละภาพมาจากไหนบ้าง ใครแถวไหนนิยมทาน #burger ประเทศใดชอบโพสต์ #curry หรืออาหารที่ติดแฮชแท็กยอดฮิตของเมืองต่างๆทั่วโลกคืออะไร

Food Capitals of Instagram dooddot 2

เพื่อสำรวจความนิยมทั่วโลก ว่าอาหารอะไรบ้างที่คนชอบทานหรือชอบโพสต์ Photoworld บริษัทพริ้นติ้งแห่งหนึ่งในยุโรปจึงได้รวบรวบรวมข้อมูลจากภาพถ่ายอาหารในอินสตาแกรมกว่า 100,000 ภาพในช่วงสัปดาห์ และเรียบเรียงออกมาเป็นแผนที่อินโฟกราฟิก แสดงข้อมูลของอาหารยอดนิยมสูงสุด 18 แฮชแท็ก โดยบอก 5 อันดับสูงสุดของเมืองที่นิยมอาหารนั้น ที่ไหนจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของอาหารคลาสสิกระดับโลก หรือเมนูท้องถิ่นของเมืองไหนจะเป็นที่นิยมของอีกซีกโลกใด ไปดูข้อมูลน่าสนใจที่เราเลือกมาให้ชมบางส่วนกันค่ะ

#BURGER

Food Capitals of Instagram dooddot 3

ลอนดอนมีคนชอบโพสต์รูป ‘เบอร์เกอร์’ พร้อมแฮชแท็กมากเป็นอันดับที่ 1 ด้วยจำนวนโพสต์ #burger 4.7 %  ตามมาด้วย นิวยอร์ก 4.5% แอลเอ 3.4%  ปารีส 2.7% และ เมลเบิร์น 2.6% ส่วนกรุงทพฯ แม้ไม่ติดท้อปไฟว์แต่ก็ยังมีสีฟ้าเล็กๆ ปรากฏบนแผนที่คือ 0.9%

#PIZZA

Food Capitals of Instagram dooddot 4

‘พิซซ่า’ อาหารอิตาเลียนแต่เป็นที่นิยมอันดับสูงสุดในนิวยอร์ก ด้วยจำนวนโพสต์ #pizza 6.1% ส่วนเนเปิลส์ อิตาลีบ้านเกิดของพิซซ่ากลับนิยมเป็นอันดับที่ 3 ด้วยจำนวนโพสต์ 2.1%  และกรุงเทพฯ ไม่ติดท้อปไฟว์แต่ก็ฮิตเหมือนกันที่ 1%

#SUSHI

Food Capitals of Instagram dooddot 5

‘ซูชิ’ เป็นอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมของนิวยอร์กมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว โดยในอเมริกามีจำนวนโพสต์ร่วม 8% ใน 2 อันดับสูงสุด ตามมาด้วยอันดับ 3 คือ กรุงเทพฯด้วยความนิยม 2.8% มากกว่าญี่ปุ่นซึ่งติดอันดับ 5 ด้วยความนิยม 2.4%

#CURRY

Food Capitals of Instagram dooddot 6

อาหารอินเดียนะจ๊ะนายจ๋าอย่าง ‘แกงกะหรี่’ อินเดียก็ไม่ติดท้อปไฟว์จ้า จำนวน #curry ร่วม 15% ของ 2 อันดับสูงสุดอยู่ที่ญี่ปุ่น ตามมาด้วยลอนดอน นิวยอร์ก และสิงคโปร์ ส่วนกรุงเทพฯก็ฮิตเหมือนกัน จำนวนโพสต์ 1.6% มากกว่า นิวเดลี อินเดียซึ่งมีเพียง 0.2%

#KATSU

Food Capitals of Instagram dooddot 7

แม้ว่าเนื้อชุบเกล็ดขนมปังออริจินัลจะมาจากญี่ปุ่น และที่โตเกียวจะโพสต์ ‘คัทสึเคอรรี่’ ถึง 3.7% ก็ยังไม่ติดท้อปไฟว์ เพราะที่แอลเล จาการ์ตา นิวยอร์ก ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ มีจำนวนความนิยม #katsu มากกว่าตามลำดับ  ส่วนกรุงเทพฯก็ฮิตไม่เบา 3.4% เชียวนะ

#XIAOLONGBAO

Food Capitals of Instagram dooddot 8

‘เสี่ยวหลงเปา’ ซาลาเปาในเข่งเล็ก หรือติ่มซำแบบหนึ่งของจีนนั้น โพสต์ยอดฮิต 9.2% อยู่ที่นิวยอร์ก แซงจีนบ้านเกิดที่ตามมาติดๆ ด้วยจำนวนโพสต์ในเซี่ยงไฮ้ 8.9% ซึ่งจำนวนนี้เท่ากับที่สิงคโปร์ด้วย อันดับ 4 คือ ไทเป และอันดับ 5 คือ ซิดนีย์  ส่วนก็กรุงทพฯ ก็ฮิตกับเขาอีกแล้ว 0.7% แน่ะ

#CURRYWURST

Food Capitals of Instagram dooddot 9

เยอรมนีเหนียวแน่นมาก ทั้ง 5 อันดับสูงสุดคือเมืองต่างๆ ในเยอรมนีที่นิยมโพสต์รูปไส้กรอก Currywurst หรือไส้กรอกราดซอสมะเขือเทศ อาหารประจำบ้านเกิดซึ่งมีต้นกำเนิดใน เบอร์ลิน เมืองที่นิยมโพสต์ #currywurst เป็นอันดับสูงสุดนั่นเอง ว่าแต่ currywurst ก็ไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายนอกจากบ้านเกิดของมันสักเท่าไรเลยด้วย

#MACARON

Food Capitals of Instagram dooddot 10

แม้ว่า ‘มาการอง’ จะเป็นขนมขึ้นชื่อจากฝรั่งเศสแต่ความนิยมกว่า 17% อยู่ในเอเชียตะวันออก และความนิยมโพสต์รูปพร้อม #macaron ของอินสตาแกรมเมอร์สูงสุดอยู่ที่กรุงเทพฯ ถึง 8.7% ตามมาด้วยกรุงโซล 6.7% ส่วนบ้านเกิดอย่างปารีสนั้นมีความนิยม 6% ตามมาเป็นอันดับ 3

ในเว็บไซต์ไม่มีข้อมูลบอกสาเหตุที่ทำให้อาหารแต่ละแฮชแท็กฮิตติดอันดับ แต่สำหรับ #macaron ซึ่งเป็นที่นิยมสูงสุดของอินสตาแกรมเมอร์ในกรุงเทพฯจนครองอับดับ 1 นั้น ก็อาจจะเป็นเพราะมันเข้าสมัย ทันยุค และมาพร้อมกาลของป๊อปคัลเจอร์ รึเปล่า ที่ทำให้ตลาดระดับไหนก็มีมาการองหลากหลายรสพร้อมสีสันหน้าตาน่ารักอย่างตัวการ์ตูนต่างๆ เช่น Hello Kitty, Angry Bird และ Brown & Cony ให้เราหาซื้อมาถ่าย ติดแฮชแท็ก และแชร์ ด้วยนัยสำคัญว่าหน้าตามาก่อนรสชาติได้ง่ายๆ ก็เป็นได้ ลองคิดเล่นๆ ดูค่ะ 

เมืองไหนจะโพสต์หรือทานอะไรบ่อยจนได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของอาหารใดอีกนั้น
ไปดูเพิ่มเติ่มกันได้ที่ https://photoworld.com/instagram-food-capitals/

Writer: Jayda Sopasooksri

RECOMMENDED CONTENT

2.มีนาคม.2020

ปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังเป็นที่เรียบร้อย สำหรับวงดนตรีดูโอ้อินดี้ดรีมป็อปอย่าง “LANDOKMAI” (ลานดอกไม้) ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส)สองสาวศิลปินน้องใหม่ล่าสุดจากค่ายเพลง What The Duck